Những hành vi nào của cơ quan công quyền được khởi kiện ra tòa?

22:27 16/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung hanh vi nao cua co quan cong quyen duoc khoi kien ra toa
Ông Đỗ Khắc Tuấn

Từ ngày 1/6/2006, Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi) có hiệu lực đã mở rộng thẩm quyền thụ lý án hành chính cho TAND các cấp. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chánh tòa Hành chính TAND TP.HCM - ông Đỗ Khắc Tuấn - xung quanh vấn đề này và được ông Tuấn cho biết:

- Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính sửa đổi đã pháp điển hóa thẩm quyền của tòa hành chính để người dân áp dụng, theo đó có tổng cộng 22 hành vi được liệt kê tại điều 11 Pháp lệnh. Các quyết định hành chính, hành vi hành chính mới mà người dân có quyền khởi kiện tại tòa là: Khiếu kiện liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế hoặc trong nước; Khiếu kiện liên quan đến chuyển giao tài chính trong nước và quốc tế, dịch vụ và cung ứng dịch vụ; Khiếu kiện về việc áp dụng phí, thu phí, lệ phí, thu tiền sử dụng đất; Khiếu kiện về quản lý hộ tịch, trước đây chỉ khởi kiện ở cấp phường, xã giờ đã được mở rộng; Khiếu kiện về quản lý đất đai hiện nay chỉ còn 4 loại (gồm: 1/ giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, trưng dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; 2/ bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; 3/ cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 4/ gia hạn thời hạn sử dụng đất); Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (trước đây, loại khiếu kiện này có giai đoạn từ 1/1/2005 đến 1/6/2006 không có cơ quan nào thụ lý).

* Về quy trình, thủ tục khởi kiện vụ án hành chính hiện nay có gì khác so với trước?

- Ông Đỗ Khắc Tuấn: Từ ngày 1/6/2006, các loại việc được quy định từ khoản 1 đến 16 của điều 11 Pháp lệnh, đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần 1 hoặc cả lần 2, nhưng hết thời hạn giải quyết không nhận được kết quả, hoặc nhận được kết quả nhưng không đồng ý thì có quyền khởi kiện ra tòa. Đây là nội dung rất mới của Pháp lệnh. Trước đây, phải có kết quả giải quyết khiếu nại lần 1 tòa mới thụ lý, hoặc đã có kết quả giải quyết khiếu nại lần 2 rồi thì tòa không thụ lý nữa.

Để có thể khởi kiện ra tòa, người dân phải có đơn khởi kiện (tham khảo mẫu đơn khởi kiện được niêm yết công khai tại trụ sở tòa án các cấp hoặc trên website TAND TP.HCM) cùng các quyết định, hành vi hành chính xâm hại đến quyền lợi người dân. Sau khi thụ lý, từ 60 - 120 ngày tòa án sẽ xem xét và đưa vụ án ra xét xử.

Một điều đáng chú ý mà người dân thường mắc phải đó là khiếu nại không đúng thời hiệu dẫn đến mất quyền khởi kiện. Tùy theo từng loại việc mà thời hiệu khiếu nại từ 15 đến 90 ngày.

Lê Nga
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 4840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....