Những bất cập trong quy hoạch kiến trúc đô thị

15:11 24/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam: Nguyên nhân chính là do năng lực tài chính lẫn khâu quản lý và tổ chức thực hiện quá kém. Nhiều quy hoạch nhìn vào thấy rất hay, nhưng quá viển vông, không phù hợp thực tế.

 

Có thể nói, trong khoảng mười năm trở lại đây, đô thị cả nước nói chung và công tác quy hoạch kiến trúc đô thị đã có những chuyển biến đáng mừng. Điều này không chỉ được thể hiện bằng thực tiễn của các công trình, khu đô thị mới mà quan trọng sâu xa hơn là nhận thức của người dân, xã hội và cả những nhà quản lý về vấn đề này đã thấy được tầm quan trọng của công tác quy hoạch phải đi trước một bước.

 

Tuy nhiên, quy hoạch đô thị và công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã phê duyệt còn quán nhiều bất cập, cần sớm được khắc phục. Xin nêu một dẫn chứng làm ví dụ. Hiện trong dân và ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng đã lên án rất nhiều tình trạng “quy hoạch treo”. Mà đã “treo”, muốn triển khai xây dựng cũng không được, hoặc làm rồi lại phải phá đi gây lãng phí, tốn kém rất nhiều tiền của nhà nước và của nhân dân. Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ ra: Nguyên nhân chính là do năng lực tài chính lẫn khâu quản lý và tổ chức thực hiện quá kém. Nhiều quy hoạch nhìn vào thấy rất hay, nhưng quá viển vông, không phù hợp thực tế, không phản ánh, đáp ứng nhu cầu của người dân… Nói tóm lại là, nó còn thiếu tính khả thi của một đồ án quy hoạch kiến trúc. Mà mỗi khi “quy hoạch bị treo”, dư luận chung chỉ biết đổ lỗi cho sự yếu kém của những người làm quy hoạch, chứ chưa nhìn rõ trách nhiệm của những người thực hiện quyết định đó. Bởi đã có không ít quy hoạch dở nhưng đã được thực hiện, trong khi đó, những đồ án quy hoạch hay lại bị… xếp xó.

 

Một nguyên nhân quan trọng cần nói tới nữa đó là, tính thống nhất giữa nhà quản lý và người làm quy hoạch, giữa các ngành còn bị băm nhỏ, phân tán. Cụ thể là, ngành xây dựng thì chỉ biết làm quy hoạch xây dựng, ngành giao thông làm quy hoạch về giao thông, kinh tế có quy hoạch kinh tế, hoặc đất đai, kiến trúc… cũng có quy hoạch của riêng mình. Quy hoạch của từng địa phương cũng trong tình trạng, mạnh ai nấy làm. Trước thực trạng trên dư luận chung rất mong Nhà nước sớm có định hướng tổ chức lại, cải cách bằng sự kết hợp đa ngành, mang tính tổng thể nhưng thống nhất. Đề cập điều này, nhiều kiến trúc sư còn cho rằng, vấn đề quản lý và thu hút nhân tài hiện cũng thể hiện những yếu kém nhất định. Cụ thể là, hầu hết các vị đứng đầu các thành phố, tỉnh khi mới nhậm chức thường không quan tâm mấy đến vấn đề quy hoạch, kiến trúc đô thị; hoặc nếu có thì chỉ vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

 

Điểm đáng chú ý nữa là tốc độ đô thị hoá ở Việt Nam ngày một gia tăng, nhưng còn thiếu trật tự, thiếu tính tổng thể, mỗi người thích một kiểu, không tuân thủ cái đẹp của sự thống nhất. Điển hình như ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều công trình đẹp, hiện đại, nhưng nhìn ra xung quanh mới thấy sự lộn xộn, chắp vá, manh mún tới mức rất khó chịu. Đây cũng là nỗi buồn và là cái dở lớn nhất hiện nay trong quản lý đầu tư xây dựng phát triển đô thị của Việt Nam. Đề cập những bất hợp lý vừa nêu, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã yêu cầu các ngành, các cấp, mà trực tiếp là Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, thành phố cần sớm khắc phục.

 

Nói về quy hoạch kiến trúc giữa miền Bắc và miền Nam hiện nay cũng có những quan điểm khác nhau. Nhiều người ở miền Bắc hiện đang thích quay lại kiểu cổ, trong khi đó ở miền Nam lại thích hiện đại. Nhưng điều đáng nói là cổ cũng không phải cổ mà lai tạp, hiện đại cũng vậy. Điều đó thể hiện ngay trong từng công trình của từng gia đình, từng khu đô thị mới bị pha tạp cổ kim trông rất phản cảm. Thiết nghĩ, mỗi đô thị có một lịch sử phát triển riêng và chúng ta nên tôn trọng nó. Ví dụ như, nếu Hà Nội mà không có phố cổ, phố cũ thì còn gì là đặc trưng riêng nữa.

 

Vì vậy, quy hoạch kiến trúc Hà Nội phải tôn trọng nguyên tắc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá của ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. Hiện Thủ đô Hà Nội đã có những quy định về vấn đề bảo tồn. Nhưng sở dĩ hiện nay vẫn chưa thực hiện tốt, chưa gắn bó, phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và người dân (tức chủ nhà). Điều này cần được tính toán cụ thể trong khâu làm quy hoạch bảo tổn, phát triển. Nhà nào được phá, xây lại như thế nào, nhà nào phải giữ, quyền lợi của chủ nhà ra sao, tác động của việc giữ hay phá đối với cảnh quan, môi trường kiến trúc hạ tầng phải được tính toán hài hoà. Để thực hiện được bảo tồn và phát triển, cơ bản phải có sự hài hoà giữa hai yếu tố đầu tư và bảo tồn, Nhà nước và người dân đều có lợi. Để thực hiện tốt công tác quy hoạch kiến trúc đô thị nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, trước mắt, ngoài nội lực của thành phố, cần có sự giúp đỡ tích cực và hiệu quả của các Bộ ngành TW, mà trực tiếp là Bộ Xây dựng.

 

Theo VOV

VietBao.vn
contentlength: 6732
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam