Nhu cầu ghép mô, bộ phận cơ thể người rất lớn

19:55 14/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Ở nước ta, nhu cầu được ghép mô, bộ phận cơ thể người rất lớn và ngày càng tăng. Cả nước hiện có khoảng 5.000 - 6.000 người suy thận mãn cần được ghép thận.

Cả nước hiện có khoảng 5.000 - 6.000 người suy thận mãn cần được ghép thận.

Tại Hà Nội có gần 1.500 người được chỉ định ghép gan nhưng không có nguồn cho, nên số bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Do không có nguồn của người hiến nên cho đến nay, ở Việt Nam đã có hơn 200 người phải sang Trung Quốc và một số nước khác để ghép thận, ghép gan.

Về nhu cầu mô, đặc biệt là ghép giác mạc, đến nay, cả nước có khoảng hơn 5.000 người bệnh đang chờ được ghép giác mạc. Tại Viện Mắt Trung ương, mỗi năm nhu cầu ghép giác mạc từ 500 ca/năm trở lên, nhưng từ năm 1985 đến nay, Viện Mắt Trung ương mới chỉ ghép được 1.500 ca, riêng năm 2004 ghép được 103 ca, năm 2005 ghép được 150 ca.

Số giác mạc được dùng để ghép chủ yếu lấy từ nguồn viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ (khoảng 50-100 giác mạc/năm) mà không có nguồn của người cho giác mạc.

Đến nay, cả nước có 10 bệnh viện đủ khả năng, điều kiện ghép thận và đã tiến hành thí điểm việc ghép thận, gan. Chúng ta đã ghép thành công được 163 ca, trong đó có 158 ca ghép thận, 4 ca ghép gan và 1 ca ghép tủy.

Tất cả các ca ghép này đều lấy thận, gan của người sống là cha, mẹ, anh, chị, em trong gia đình, cùng huyết thống, có các chỉ số sinh học tương đương, chưa có trường hợp nào lấy bộ phận cơ thể người hiến sau khi chết.

Những thành tựu nổi bật trong việc ghép thận, gan và tụy đã mang lại uy tín và niềm tự hào cho ngành y tế nước ta, phù hợp với xu thế hội nhập, giải quyết được nhu cầu điều trị tại chỗ của nhân dân và giảm tốn kém cho người ghép phải ra nước ngoài điều trị.

Bên cạnh đó, nhu cầu về giảng dạy, nghiên cứu khoa học trên xác chết rất lớn.

Vào những thập kỷ 70 - 80 của thế kỷ XX, cứ 6 - 7 sinh viên có 1 xác chết để học tập, nghiên cứu giải phẫu, nhưng đến nay, cả khoá trên dưới 400 sinh viên mới chỉ có 1 xác chết, thậm chí phải dùng lại nhiều lần do không có xác. Đại học Y Hà Nội hiện chỉ có 22 xác chết. Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: 173 xác chết.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có thể thực hiện được khoảng 1.000 ca ghép thận, 80-100 ca ghép gan, 20-30 ca ghép tim và 10-15 ca ghép phổi, 2.000 ca ghép giác mạc, nước ta phải có nhiều mô, bộ phận cơ thể người hiến tự nguyện, nếu chỉ chờ vào nguồn hiến bộ phận cơ thể người của người thân là không thể đủ.

Do đó, việc lấy mô, bộ phận cơ thể ở người hiến tự nguyện ngoài huyết thống và đặc biệt là ở người hiến sau khi chết là vô cùng cấp thiết.

Về mặt pháp lý, việc lấy và ghép mô, bộ phận của cơ thể người đã được Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân năm 1989 và Điều lệ Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng năm 1991 đề cập đến.

Tuy nhiên, các quy định này chỉ mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể, chưa đầy đủ nên khó thực hiện trong thực tiễn. Ngày nay, việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã trở nên phổ biến trên thế giới.

Để tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, đa số các nước trên thế giới đều có đạo luật riêng về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người như Pháp, Mỹ, Canađa, Bỉ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan ...

Từ những bức xúc trên thực tế nêu trên cho thấy việc xây dựng và ban hành Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác là vô cùng cần thiết.

(Theo TTXVN)

contentlength: 6625
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam