Nhiều trăn trở với nhiệm vụ mới

03:01 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu tran tro voi nhiem vu moi
Giây phút chia tay: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải) ôm hôn người kế nhiệm: Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải - Ảnh: THANH ĐẠM
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải - trong phát biểu của mình tại lễ bế mạc Hội nghị lần 4 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa VIII đều bày tỏ những ưu tư, trăn trở...

>> Tiếp cận những ý tưởng mới trong qui hoạch, quản lý…

Qui hoạch cán bộ phải là qui hoạch mở

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chia tay thành phố, tôi còn ưu tư...

Phát biểu trước lúc chia tay TP.HCM ra Hà Nội đảm trách chức vụ Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết nói: “Tôi đi nhận nhiệm vụ lần này tuy là nặng nề, nhưng đó là trách nhiệm và là vinh dự. Tôi học tập được nhiều ở các đồng chí và nhân dân TP.HCM tính năng động sáng tạo không ngừng, chủ động tiến công không chùn bước, đặc biệt là tinh thần dám nghĩ biết làm và dám chịu trách nhiệm”.

Tâm sự với báo chí trước lúc lên đường, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bộc bạch: “Kinh nghiệm tôi có được trong thời gian qua là phát huy sức mạnh đại đoàn kết. Đoàn kết ở đây mình không nói theo sách vở hay nguyên tắc gì đâu, mà đoàn kết hiện diện ngay trong công việc hằng ngày của mình. Không có đoàn kết là không có sức mạnh".

"Mặc dù chia tay với TP.HCM nhưng trong tôi vẫn còn những ưu tư, trăn trở ray rứt. Đó là trong nhân dân còn nhiều người nghèo, nhiều mảnh đời bất hạnh. Hạ tầng TP.HCM còn nhiều yếu kém, ảnh hưởng không ít đến sản xuất kinh tế và đời sống nhân dân. Chúng ta giữ vững an ninh, nhưng trật tự xã hội thì chưa yên khi cướp giật còn nhiều. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chúng ta chưa mạnh. Tôi đặt niềm tin vào tập thể và đồng chí kế nhiệm của mình sẽ sớm khắc phục”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: Xây dựng thói quen nói ít, làm nhiều

Với trách nhiệm nặng nề, tôi sẽ cố gắng hết sức mình cho công việc và rất mong sự quan tâm giúp đỡ, sự tạo điều kiện của đồng chí, tập thể. Với trách nhiệm được giao, tôi sẽ giữ vững nguyên tắc, kỷ cương của Đảng trong công việc; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Mặt khác, tôi nhận thức rằng xây dựng nội bộ đoàn kết vừa là yêu cầu, vừa là động lực, là sức mạnh của Đảng bộ. Trong đánh giá cán bộ đó là khách quan, công tâm. Tôi cũng tâm niệm dành thời gian hợp lý để lắng nghe ý kiến cán bộ và nhân dân, lắng nghe ý kiến nhiều chiều. Tôi sẽ cố xây dựng một thói quen: nói ít - làm nhiều.

Đ.ĐẠI - L.A.ĐỦ ghi

Bí thư cấp ủy: bầu hay phân công đều đúng điều lệ Đảng

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương Trần Quốc Huy đã trao quyết định của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh về việc phân công Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải giữ chức vụ bí thư Thành ủy.

Tại sao chức danh bí thư Thành ủy không do Hội nghị BCH Đảng bộ TP.HCM bầu mà là sự phân công của Bộ Chính trị? Ông Trần Quốc Huy cho biết: “Điều lệ Đảng qui định về thẩm quyền của Bộ Chính trị là được phân công công tác cho các thành viên của Bộ Chính trị. Mặt khác, công tác tổ chức của Đảng cũng có qui định: người tham gia cấp ủy do đại hội đại biểu cấp đó bầu trong kỳ đại hội. Như vậy, đây là hai phương thức làm nhân sự song trùng của Đảng và tùy trường hợp vận dụng phương thức nào cũng đúng”.

Chủ tịch UBND được bầu giữa nhiệm kỳ không nhất thiết là đại biểu HĐND

Người được tiến cử vào vị trí chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM sắp tới có phải là đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) như qui định “Chủ tịch UBND các cấp phải là đại biểu HĐND cùng cấp”? Ông Nguyễn Văn Minh, phó Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM, cho biết: “Điều 119 Luật tổ chức HĐND, UBND qui định: UBND do HĐND cùng cấp bầu ra gồm có chủ tịch, phó chủ tịch và ủy viên. Chủ tịch UBND là đại biểu HĐND. Các thành viên khác của UBND không nhất thiết phải là đại biểu HĐND. Trong nhiệm kỳ nếu khuyết chủ tịch UBND thì chủ tịch HĐND cùng cấp giới thiệu người ứng cử chủ tịch UBND để HĐND bầu. Người được bầu giữ chức vụ chủ tịch UBND trong nhiệm kỳ không nhất thiết là đại biểu HĐND".

Đ.Đ. thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7456
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam