Nhiều thanh niên, trí thức đến chùa dịp Tết Nguyên tiêu

10:30 15/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nhiều người cùng chen vào cắm hương làm nó bốc lửa, tôi phải rút ra nhưng lại có người cắm hương ngay". nhân viên ban quản lý phủ Tây Hồ nói.

Mấy hôm nay, các đền chùa đều tấp nập khách thập phương. Chùa Quán Sứ, Trấn Quốc, đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ, không lúc nào ngớt khói hương. Ở một số vùng nông thôn, rằm tháng giêng còn được tổ chức to hơn Tết Nguyên đán, ngoài đi lễ chùa người dân còn mổ lợn, thịt gà, gói bánh chưng.

Sáng nay, hàng trăm tăng ni Phật tử đã đến chùa Quán Sứ dâng hương cầu phúc đầu năm. Tuy lượng người đến làm lễ đông nhưng tình hình trật tự vẫn được đảm bảo. Ngoài đội bảo vệ của nhà chùa, đội chắp táp tình nguyện, còn có đội an ninh dân phòng và công an phường thường xuyên có mặt để nhắc nhở bà con. Các hàng bán vàng lễ, sách nhà Phật bày bán rất nhiều ngoài cổng chùa nhưng không có cảnh tranh giành, chèo kéo khách hay cò kè mặc cả, bởi theo chị Phượng - một chủ hàng - thì bán đồ lễ chẳng ai nói thách cả, khách mua cũng là những người thành tâm.

Hoà thượng Thích Thanh Tứ - Trụ trì chùa Quán Sứ - cho biết: “Người dân ngày nay đã biến Tết Nguyên tiêu thành dịp lễ hội mang tính cộng đồng, cùng với những lễ hội lớn đầu năm. Vì vậy, vào ngày này người đi lễ tập trung rất đông, bất kể có phải là Phật tử hay không". 14h chiều nay, chùa có tổ chức đăng đàn truyền thụ Tam Quy ngũ giới cho phật tử. Nhà chùa không tổ chức nghi lễ gì đặc biệt, cũng không có chủ trương làm giải hạn cho bất kỳ ai.

Xoa chân tượng Huyền Thiên Trấn Võ cầu may.

Tuy là một điểm có bán vé vào cổng (2.000 đồng), nhưng đền Quan Thánh vẫn rất đông khách. Đền thờ ngôi tượng đồng Huyền Thiên Trấn Võ cao 3m72, nặng 4 tấn được đúc từ năm 1677, có tiếng là linh thiêng nên hầu hết khách lễ đến đây bao giờ cũng cố xoa bàn chân tượng rồi xoa lên mặt mình. Bà Lê Thị Ngò, (làng Thuỵ Khuê) cho biết: "Tôi làm thế để mong ngài chứng giám lòng thành, độ trì cho có sức khoẻ và xin may mắn".

Phủ Tây Hồ có lẽ là nơi tấp nập nhất cả về khách đi lễ lẫn các hàng quán. Dọc đường Đặng Thai Mai san sát các hàng bán đồ lễ, bàn viết sớ, quầy đổi tiền lẻ, hàng ăn và không ít hàng bán đồ hạ giá. Điều đặc biệt là khách ở phủ rất đông người ngoại tỉnh. Ngoài hai bãi gửi xe thường ngày, Ban quản lý di tích còn phải mở thêm một điểm trông xe ở phía ngoài mà lúc nào cũng đầy ắp, rất nhiều ôtô có biển số Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá... Ông Đàm Viết Mậu, nhân viên ban quản lý, cho biết: "Khách đến suốt từ giao thừa đến nay. Càng sát ngày rằm càng đi đông, 6-7h sáng phủ đã phải mở cửa và kéo dài đến tối khuya, dù chúng tôi đã có thông báo chỉ hoạt động đến 21h".

Đối tượng đi lễ bây giờ không chỉ có các bà già, dân buôn bán mà thanh niên đi cũng rất đông và không thiếu những nhà khoa học. Chỉ khác là dân làm ăn buôn bán thì cầu buôn may bán đắt, trúng quả đậm, người trí thức cầu cho gia đình mạnh khoẻ, con cái thành tài. Lễ vật cũng không giống nhau, người thì khệ nệ với mâm to quả bánh, hoa tươi, cành vàng lá ngọc..., nhưng cũng có mâm lễ khiêm tốn chỉ là vài ba quả cam, cành táo. Trong hai gian thờ chật hẹp, người người chen vai nhau xì xụp khấn vái, các bàn đặt đồ lễ chật kín, mâm nọ chồng lên đĩa kia, thậm chí có đoàn phải cử một người đứng đội lễ để người khác khấn.

Ngay từ chiều qua, chùa Phúc Khánh cũng đã đông nghịt người, bởi nơi đây có tiếng là linh thiêng và năm nào chùa cũng làm lễ cầu an và giải hạn cho các phật tử. Một sư thày cho biết, năm ngoái do đông quá nên nhiều người phải đứng ra tới đường Tây Sơn nghe sư trụ trì hành lễ cầu an qua micrô.

Dịp này, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một bữa cơm thật thịnh soạn để cúng rằm. Các khu chợ tấp nập người mua bán, đặc biệt là chợ ngày rằm tháng giêng chỉ đắt khách vào buổi sáng. Bà Nguyễn Thị Đua, xã Thịnh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết: "Sáng mọi người trong làng thường rủ nhau ra chùa hoặc đình làng làm lễ cầu an. Trưa về làm cơm cúng gia tiên. Tối qua nhà tôi cũng gói gần chục cái bánh chưng dù bánh Tết vẫn chưa ăn hết, nhưng rằm tháng giêng không thể thiếu bánh chưng mới".

Tối nay, tại sân khấu ngoài trời thuộc Trung tâm văn hoá quận 5, TP HCM, cũng diễn ra Hội nguyên tiêu 2003 với những tiết mục đặc trưng như bát tiên chúc phúc, đi thuyền trên cạn, đi cà kheo, biểu diễn lân sư rồng, các trò chơi dân gian.... Hội đã được đưa vào danh sách lễ hội hằng năm của thành phố từ năm 2000.

Bên cạnh đêm hội, tại hội quán và chợ phiên mỹ thuật cũng đồng thời diễn ra các hoạt động như trà đạo, thi đố đèn, viết thư pháp và tặng liễn xuân cho đại biểu, vẽ tranh, ký hoạ chân dung, thủ ấn hoạ...

Đội lễ cầu bà chúa Liễu Hạnh tại Phủ Tây Hồ. "Cầu cô cho con năm nay đắc tài đắc lộc". Hóa vàng.
Lễ to, lễ nhỏ. Sách bói toán vắng bóng. Vé số cào, xổ số bóc luôn đông khách.

Trịnh Vũ
Ảnh: Xuân Thu

Việt Báo
contentlength: 9949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam