Nhiều nghi vấn quanh “11 bộ hài cốt và 30 viên đá quý dưới lòng đất”

10:47 19/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu nghi van quanh 11 bo hai cot va 30 vien da quy duoi long dat
Những bộ hài cốt được cải táng.

Trong khi thi công ngôi nhà 130 đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hải Châu, Đà Nẵng), gia chủ thông báo trong lúc đào đất làm móng đã phát hiện tới... 11 bộ hài cốt liệt sĩ và một lượng lớn đá quý! Thông tin này gây nhiều nghi vấn và hoang mang trong dư luận.

Theo hồ sơ lưu tại Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, ngôi nhà 130 Nguyễn Thị Minh Khai do ông Nguyễn Mười và bà Ngô Thị Thương (hay còn gọi là Mười Thương) đứng tên trên giấy phép xây dựng. Trước khi xây mới một tầng hầm, trệt, lửng và 5 tầng lầu, gia chủ thuê đội xe và thợ đến đào đất làm nền móng. Khi đào sâu xuống dưới hơn 4m, gia chủ phát thông báo đến Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng như các ban, ngành chức năng TP Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu rằng “đã phát hiện 11 bộ hài cốt liệt sĩ” trong ngôi nhà đang xây.

Câu chuyện trên lập tức được người dân đồn đoán, thêu dệt và gây nhiều tranh cãi.

Theo những người trong đoàn đại diện các sở, ban, ngành TP Đà Nẵng đến hiện trường, thì những bộ hài cốt này đã bị phân hủy hoàn toàn, chỉ thấy có bột màu đen, không xác định được một cách rõ ràng. Ngoài ra, xung quanh khu vực đào tìm cũng không phát hiện các vật dụng, hay quân trang chôn kèm để xác định chính xác đây có phải là hài cốt liệt sĩ, chiến sĩ yêu nước hay không để làm lễ truy điệu.

Chiều 18/4, bà Nguyễn Thị Thanh Hưng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng - cho biết: “Trên thực tế không tính được có bao nhiêu bộ hài cốt, cũng như không thể xác định cụ thể chôn cất năm nào. Nếu có cơ sở xác định chính xác là mộ liệt sĩ hay chiến sĩ yêu nước bị địch giết hại thì chúng tôi sẵn sàng làm các thủ tục theo quy định”.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cũng cùng chung nhận định như trên và cho biết UBND quận đã cho cải táng số hài cốt này.

Nhieu nghi van quanh 11 bo hai cot va 30 vien da quy duoi long dat

Đá quý, bộ ấm cổ và tiền tại nhà ông Mười.

Ngoài 11 bộ hài cốt, gia chủ còn cho biết đã tìm thấy 30 viên đá quý màu xanh và một số đồng tiền xưa. Trao đổi với báo chí, một cán bộ tại Bảo tàng Đà Nẵng cho biết ông Nguyễn Mười báo đã tìm thấy một số đá quý (đá mã não), đồng tiền Pháp có niên đại vào năm 1890 và 2 cái ấm cổ. Tuy vậy, qua xác định ban đầu thì 2 cái ấm này có niên đại từ thế kỷ 18, 19. Còn những viên đá quý cũng còn rất mới.

Riêng số lượng đá quý, theo gia chủ thì tới 30 viên, nhưng tại nhà chỉ còn 13 viên. Số còn lại đã được người em của gia chủ mang sang Lào. Hơn nữa, theo cán bộ của Bảo tàng Đà Nẵng, không một ai trong số những người công nhân thi công tại ngôi nhà chứng kiến cảnh gia chủ mang đá quý từ dưới đất lên.

Có quá nhiều nghi vấn xung quanh câu chuyện tìm thấy 11 bộ hài cốt và hàng chục viên đá quý, đồ cổ tại ngôi nhà 130 Nguyễn Thị Minh Khai của ông Nguyễn Mười. Thực hư câu chuyện này ra sao? Nếu có sự ngụy tạo thì do động cơ gì? Đó là các câu hỏi cần được các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng giải đáp.

Cần nói thêm rằng, ông Mười Thương là người sưu tầm, buôn bán đồ cổ có tiếng ở Đà Nẵng, trước đây từng bị Công an Quảng Nam điều tra về một vụ buôn bán cổ vật trên biển. Sau đó, không hiểu vì lý do gì, sự việc bị “bỏ quên” cho đến nay.

Theo Hữu Trà
Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 7757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--