Nhiều địa phương còn nhận thức nhầm lẫn

09:54 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu dia phuong con nhan thuc nham lan
Các học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm GD-LĐ-XH 02 TP.Hà Nội.

Không chỉ Sơn La nhầm lẫn dẫn đến sai lầm trong việc triển khai phòng, chống ma tuý mà hiện còn nhiều địa phương khác cũng nóng vội và nhầm lẫn cơ bản trong nhận thức, dẫn tới kết quả không được như mong muốn.

Ông Trần Xuân Sắc - Trưởng phòng Chính sách 06 của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐTBXH - cho biết, hiện nay các cấp chính quyền tại nhiều địa phương vẫn mắc phải 2 nhầm lẫn cơ bản về mặt nhận thức trong công tác cai nghiện: Thứ nhất, các phác đồ của Bộ Y tế đưa ra chỉ là để hỗ trợ cắt cơn, nhưng nhiều địa phương lại cho rằng đây là phương pháp cai nghiện nên chỉ nghĩ tới việc phải đưa ra những bài thuốc cắt cơn cho người nghiện, xếp họ vào điều trị ngắn ngày theo đúng phác đồ và cho thế là cai nghiện thành công.

Nhưng thực chất, cai nghiện ma tuý (MT) là một quá trình, phải dựa trên sự chăm sóc, quản lý người nghiện lâu dài của cả cộng đồng. Thứ hai, kinh phí đầu tư cho việc cai nghiện MT đã ít, nhưng nhiều địa phương chỉ chú trọng vào việc điều trị cắt cơn mà bỏ qua việc giúp đỡ, hỗ trợ lâu dài sau cai cho người nghiện như tạo dựng cho người sau cai một công việc ổn định, dạy cho họ một nghề để họ có thể yên tâm làm ăn, không bị tái nghiện.

Ông Sắc nhấn mạnh, hiện vẫn không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hẳn cho người nghiện MT. Vì thế, việc cần làm là phải hạn chế phát sinh người nghiện mới, giảm tác hại của người nghiện đối với sức khoẻ của họ và cộng đồng. Đồng thời, phải hạn chế số lượng người tái nghiện.

Một trong những tồn tại trong công tác phòng, chống và cai nghiện MT là trong khi các tỉnh, TP như Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Phú Thọ... được đầu tư hệ thống trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội (gọi tắt là trung tâm cai nghiện) khá khang trang, có khả năng tiếp nhận cai nghiện cho khoảng 50 - 60% số đối tượng có hồ sơ quản lý thì tại nhiều tỉnh, TP, hệ thống trung tâm cai nghiện quá nhỏ, chỉ đáp ứng dưới 15% số đối tượng có hồ sơ quản lý như Hà Tây, Nam Định, Bắc Ninh, một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thậm chí có nơi đến nay vẫn chưa có trung tâm như Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Tại một số địa phương, cán bộ chuyên trách phòng chống TNXH thiếu về số lượng, yếu về năng lực nên chưa làm tốt công tác tham mưu. Ngoài ra, việc quản lý học viên ở các TT cũng chưa tốt dẫn tới tình trạng cán bộ của TT đánh chết học viên như tại TT Bảo trợ xã hội Hà Nam tháng 7 vừa qua...

Ngân sách của Nhà nước những năm gần đây chi cho công tác phòng, chống MT vào khoảng từ 100 - 120 tỉ đồng/năm. Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) Trần Việt Trung: Hiện Chính phủ đang kiến nghị Quốc hội chuyển chương trình phòng chống MT từ cơ chế quản lý, điều hành theo phương thức chi thường xuyên đang áp dụng sang cơ chế chương trình quốc gia có mục tiêu để tập trung sự chỉ đạo của TƯ cũng như sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí của chương trình.


Các trung tâm cai nghiện đang quản lý 41.023 người (chiếm 33% số đối tượng có hồ sơ quản lý). Số lượng người được đưa vào cai nghiện tại các trung tâm 6 tháng đầu năm 2006 là 12.999 lượt. Trong đó, số học viên cai nghiện bắt buộc là 5.624 lượt, cai tự nguyện là 2.124 lượt, cai tại cộng đồng là 5.371 lượt. Đã tổ chức dạy nghề cho 873 người.Theo Lao Động

contentlength: 5804
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam