Nhiều công trình xây dựng có khả năng chậm tiến độ

14:40 21/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu cong trinh xay dung co kha nang cham tien doSự biến động đột ngột về giá thép trong khoảng 3 tháng trở lại đây đang đẩy nhiều nhà thầu các công trình xây dựng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị cho biết, khi giá thép lên thì các dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn. Trước đây, giá thép chỉ 5.500 đồng/kg, nay đã lên tới trên 8.000 đồng/kg thì giá thành mỗi mét vuông sàn sẽ bị đội lên. Trong khi đó, giá bán căn hộ đã được đưa ra cách đây tới cả năm và người mua đã nộp tiền, nay công trình đang triển khai xây dựng mà giá thép thay đổi theo hướng tăng cao thì người mua sẽ không chấp nhận nộp thêm tiền. Kết cục là đơn vị xây dựng sẽ thiệt.

Chia sẻ tâm trạng này, ông Phạm Hữu Minh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Thống kê, Bộ Xây dựng cho biết, chịu ảnh hưởng lớn nhất là các gói thầu xây lắp có sử dụng sắt thép. Đối với những dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách thì việc lập dự án đầu tư và phê duyệt dự toán được căn cứ vào định mức đơn giá nhà nước. Tất nhiên, định mức đơn giá này thường được tính theo một mốc thời điểm nhất định và chắc chắn thấp hơn so với mức giá thép đang cao “ngất ngưởng” như hiện nay.

Mặt khác, giá bỏ thầu của các đơn vị dự thầu thường không vượt giá định mức tại thời điểm đó và tới khi xét thầu, đơn vị nào có giá bỏ thầu thấp nhất thường trúng thầu khiến nhiều đơn vị đã “hạ giá” một số vật tư chính xuống để có được “giá ưng ý”. Vậy là, khi giá thép - một vật tư chính của gói thầu xây lắp tăng giá với biên độ lớn thì các đơn vị trúng thầu chỉ còn nước “kêu trời”.

Thép tăng

Đối với vốn mà doanh nghiệp tự có thì phần lớn dự toán cũng được phê duyệt trên cơ sở giá hiện hành của địa phương, ngành, trong khi định mức này trong lĩnh vực xây dựng dân dụng thường khá chặt, nên các nhà thầu khi trúng thầu cũng bị “thiệt to” bởi giá thép lên.

Điều đáng nói là, khi giá thép tăng cao không chỉ có nhà xây lắp bị thiệt nặng. “Các nhà xây lắp khi nhìn nhận thấy khoản lỗ sẽ không dám triển khai nhanh vì sợ càng làm càng lỗ. Mà khi nhà thầu không có “hứng thú” nữa thì chủ đầu tư bị ảnh hưởng tiến độ xây dựng”, ông Minh nhận xét.

Ông Trần Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Xét thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, là đã nhận được điện thoại của nhiều chủ đầu tư phản ánh việc nhà thầu tính tới việc bỏ cuộc, sẵn sàng chịu phạt 10% còn hơn là tiếp tục làm để lỗ nặng hơn, bởi giá thép lên quá cao hoặc có những công trình có thể lâm vào cảnh không có nhà thầu dự cuộc, nên tiến độ xây dựng có khả năng bị chậm lại.

Tất nhiên, trong tình cảnh này, rất cần sự chia sẻ giữa chủ đầu tư và nhà thầu, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, khi giá vật tư tăng thì chính chủ đầu tư các công trình có vốn ngân sách cũng không biết là vốn công trình có được duyệt tăng thêm hay không. Vì thế, họ cũng không dám mạo hiểm “chia sẻ” rủi ro.

Tuy vậy, đã có những bài học “xương máu” được các doanh nghiệp ngành xây dựng rút ra từ những vụ tăng giá kiểu này. Ông Hoàng Khôi, quyền Chánh Văn phòng Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, rút kinh nghiệm đợt giá thép tăng hồi đầu năm ngoái, từ khoảng 4.000 đồng/kg lên trên 6.000 đồng/kg khiến doanh nghiệp lao đao, nên với những hợp đồng xây lắp liên quan đến các vật tư chính như thép, xi măng... thì có thêm thỏa thuận sẽ trao đổi, bàn bạc với nhau khi thị trường có biến động.

“Không tính được hết, nhưng cũng đỡ thiệt hại nhiều”, ông Khôi nói.

Còn ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam cho rằng, với mức tăng giá thép tới 40% đến 50% như hiện nay thì nhiều nhà thầu không dám làm cũng là điều khó tránh. Chính vì vậy, Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn trong việc điều chỉnh giá xây dựng đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách để giải tỏa vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay do thép tăng giá. Tất nhiên, để có kinh phí bù cho việc điều chỉnh giá xây dựng lại là một vấn đề không kém phần phức tạp.

Theo TBKTVN

VietBao.vn
contentlength: 5819
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..