Nhiều công trình ở Hà Nội đình trệ do... PMU18

14:39 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với báo chí sáng 7-12 , Phó chủ tịch UBND Hà Nội Đỗ Hoàng Ân cho biết, sau khi xảy ra vụ tiêu cực tại PMU18 một số đơn vị thi công gặp khó khăn về tài chính. Đây là một trong số nguyên nhân khiến nhiều công trình giao thông chậm tiến độ.

* Thưa ông, vì sao nhiều công trình giao thông như cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân, vành đai 3 chậm tiến độ, giải ngân chậm?

- Trong một số dự án cầu đang bị chậm tiến độ, phần vướng mắc nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Việc này thành phố có thể giải quyết được, chúng tôi cũng đã đưa ra những biện pháp. Chủ tịch, Phó chủ tịch thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra, giải quyết và làm việc với các quận, huyện.

Thực tế thời gian qua, Bộ GTVT và Hà Nội đã kết hợp tốt khi thực hiện các dự án. Song khi xảy ra vụ PMU18 thì người chỉ đạo chính bên Bộ phải điều chỉnh, một số đơn vị thi công gặp khó khăn về tài chính, nên đã làm chậm lại. Nhưng thời gian tới, thành phố và Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ, ứng vốn cho các cầu, công trình. Phấn đấu trong năm nay giải phóng mặt bằng xong các công trình để nhà thầu có mặt bằng thi công.

* Tiến độ ì ạch như vậy thì 5 dự án quan trọng với hơn 12.000 tỷ đến năm 2010 sẽ triển khai ra sao, thưa ông?

- Đó là các dự án nhóm A có ảnh hưởng đến bộ mặt thủ đô. UBND đã báo cáo trình HĐND để quyết tâm thực hiện, cơ chế chính sách phải được quan tâm chỉ đạo. Trong số này, 2 dự án thoát nước và giao thông có điều kiện tốt hơn do có vốn ODA của nước ngoài. 3 dự án sau này là Bảo tàng HN, Khu liên cơ quan hành chính của thành phố và Tòa nhà văn phòng đại diện các tỉnh thành cũng đã được chuẩn bị từ lâu.

* Một trong những biện pháp mà lãnh đạo Hà Nội đặt ra là cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, thành phố sẽ cụ thể hóa như thế nào?

- Từ năm ngoái đến nay, Hà Nội đã cải cách rất nhiều, chú trọng kiểm tra để cải cách lại những thủ tục đầu tư để tạo môi trường thông thoáng. Rà soát lại chính sách, công khai minh bạch để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Phải dựa trên cơ sở pháp luật để rà soát lại các thủ tục thừa, nếu không cần thiết thì loại bỏ. Giải quyết thủ tục liên thông trong đầu tư xây dựng và quản lý đất đai, giao đất cho thuê đất. Ngoài ra, cởi bỏ thủ tục thông thoáng cho các thành phần kinh tế. Trước hết, thành phố ra 2 quy chế trong tuần tới về quản lý đầu tư dự án có nguồn vốn ngân sách và dự án ngoài ngân sách.

Hai quy chế này làm rõ quy trình và sắp xếp lại những bước đi để thực hiện dự án, xác định rõ trách nhiệm phối hợp giữa các ngành, trong giải quyết liên thông.

* Nút Thanh Xuân hiện có 2 tòa nhà cao tầng được xây dựng trong quy hoạch, thành phố. Ông nghĩ gì trước dư luận về sự buông lỏng quản lý xây dựng?

- Bộ GTVT và thành phố đang tiếp tục nghiên cứu, để có hướng giải quyết sau. Chưa thể nói là buông lỏng quản lý.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 4003
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..