Nhiều cây xăng nguy cơ cháy nổ cao

12:53 21/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Quy hoạch nhiều cây xăng cách đây từ 10 đến 15 năm, các thiết bị phòng cháy, nổ đều lạc hậu. Ý thức PCCC của nhiều người dân khi vào mua xăng còn thấp là những nguy cơ gây cháy, nổ cao ở các cây xăng.

Từ vụ cháy cây xăng 17 phố Hồng Mai

Nhiều cây xăng nguy cơ cháy nổ cao

(ANTĐ) - Quy hoạch nhiều cây xăng cách đây từ 10 đến 15 năm, các thiết bị phòng cháy, nổ đều lạc hậu. Ý thức PCCC của nhiều người dân khi vào mua xăng còn thấp là những nguy cơ gây cháy, nổ cao ở các cây xăng.

21h45 ngày 18-9 một quầng lửa đột ngột bốc lên tại cây xăng số 17 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội  khi tại đây đang nhập xăng từ xe stec vào bể ngầm. Rất may đám cháy được khống chế kịp thời trước khi xe chữa cháy đến hiện trường, nhưng một nhân viên của trạm xăng bị thương nặng.

Vụ cháy trên lại thêm một lời cảnh tỉnh đối với các cây xăng trong nội thành về công tác phòng chống cháy, nổ. Ngày 20-9, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có mặt tại những cây xăng có nguy cơ cháy, nổ cao của Hà Nội.

Những cây xăng báo động “đỏ”

Quầy xăng Tam Đa, Thụy Khuê thuộc Cửa hàng xăng dầu chất đốt Ba Đình, nằm chênh vênh giữa ngã ba phố Thụy Khuê - Tam Đa, rất gần chợ Tam Đa. Ngã ba này vốn rất nhỏ, cây xăng nằm sát mép đường, khi có xe ôtô dừng lại mua xăng, nhân viên bán hàng phải kéo vòi ra tận đường đi để bơm xăng vào xe cho khách, kề ngay đó người và xe vẫn đi lại vô tư trên đường.

Nếu một người qua đường vô tình vứt mẩu thuốc lá, nghe điện thoại... thì hậu quả thật khôn lường. Trong khi đó, cây xăng này chỉ có một vài bình bọt cứu hỏa, không biết có còn hạn sử dụng không. Nhưng điều đáng nói là bên trong cây xăng có điểm sửa chữa, thay dầu, rửa xe ôtô. ở đây lúc nào cũng có vài xe ôtô nằm chờ... 

Nhieu cay xang nguy co chay no cao Cây xăng trên đường Lạc Long Quân sát với nhà dân, rất dễ cháy nổ

Cửa hàng xăng dầu số 16, tại  số 2 Giảng Võ, quận Ba Đình nằm sát với cổng sau của bến xe Kim Mã. Vào giờ cao điểm cửa hàng rất đông khách, đó cũng là thời điểm đông xe ôtô ra vào bến.

Lòng đường của phố Giảng Võ đoạn này rất hẹp, diện tích của cây xăng số 16 cũng rất khiêm tốn. Vào giờ cao điểm khách mua xăng tràn ra lòng đường gặp xe ôtô vào bến gây ùn tắc giao thông.

Đặc biệt, liền kề và đối diện với cây xăng này có hàng chục cửa hàng chuyên hàn xì, tia lửa hàn luôn bắn ra xung quanh và chỉ cần một sơ suất nhỏ của nhân viên bán xăng khi để rớt xăng xuống đất, gặp phải tia lửa hàn, hoặc tàn thuốc vứt ra... thì có ai bảo đảm cháy không thể xảy ra.

Ngay tại cây xăng 114 Đốc Ngữ thuộc Cửa hàng chất đốt Cống Vị, quận Ba Đình là hai téc đựng dầu hỏa nằm chềnh ềnh trên mặt đất, trên đó có dòng chữ cấm lửa viết bằng sơn trắng.

Một vài hành khách khi mua xăng tỏ ra ái ngại với tình trạng trên, nhưng nhân viên ở đây vẫn tỉnh bơ bơm xăng và còn phân bua: Dầu hỏa không nhanh cháy như xăng, càng khó xảy ra nổ... Một cây xăng trên đường Lạc Long Quân, nằm trước cửa lối ra vào UBND phường Nghĩa Đô, Hà Nội cũng chung tình trạng như những cây xăng trên.

Thiết bị PCCC thiếu và lạc hậu

UBND thành phố chỉ đạo: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa ký công văn gửi lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện về tăng cường công tác PCCC trên địa bàn thành phố, hướng tới kỷ niệm 46 năm Ngày Toàn dân PCCC (4-10-1961/

4-10-2007). Theo đó, các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn các tổ chức cá nhân chấp hành nghiêm quy định Luật PCCC.

Từng địa bàn, từng doanh nghiệp cần chủ động củng cố phương án PCCC tại chỗ, tổ chức diễn tập giải quyết tình huống cháy nổ, tăng cường bố trí lực lượng trong những ngày nghỉ, ngày lễ.

UBND thành phố phân công CATP kiểm tra, chấn chỉnh và khắc phục những tồn tại trong việc chấp hành quy định PCCC của các cơ quan, đơn vị, chợ, trung tâm thương mại, kho tàng; đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh chất dễ cháy.                                   

Minh Hà

Nhưng nguy hiểm nhất vẫn phải kể đến cây xăng 171 đường Trường Chinh nằm ngay giữa 2 nút giao thông Trường Chinh - Lê Trọng Tấn và Trường Chinh - Tôn Thất Tùng. Vào giờ cao điểm các nút giao thông này thường xảy ra ùn tắc.

Và các phương tiện nhất là xe máy vô tư đi vào trong khuôn viên của cây xăng, sát với các cột bơm xăng, nguy hiểm hơn có người vừa đi vừa nói chuyện qua điện thoại di động, tay cầm thuốc lá...

Nhiều khi 2 nút giao thông này bị ùn tắc kéo dài, thì cây xăng đó trở thành lối thoát đặc biệt. Nhiều người dân khi đi qua cây xăng này đều cho rằng nguy cơ cháy nổ tại đây rất cao, nhưng mọi người đều thiếu ý thức, đôi khi coi thường việc phòng chống cháy nổ.

Hiện tại Hà Nội có gần 200 cây xăng, trong đó hơn 100 cây xăng nằm ở khu vực nội thành. Nếu theo điều kiện đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy nổ, thì có rất ít cây xăng đạt tiêu chuẩn.

Rất nhiều cây xăng nằm trong khu vực nội thành đều có quy hoạch cách đây từ 10 đến 15 năm, lúc đó những địa điểm này chỉ là những cửa hàng chất đốt, sau đó do nhu cầu gia tăng của xe máy, ôtô, nên nó được cải tạo biến thành cây xăng, nên công tác phòng chống cháy, nổ rất sơ sài.

Cũng trong từng đó thời gian, diện tích nhiều cây xăng bị thu hẹp lại để thành nhà ở, cửa hàng... Bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị PCCC ở các cây xăng quá thiếu, lại lạc hậu trong khi lưu lượng xăng bán ra và dự trữ ở các cây xăng ngày một lớn, vì vậy an toàn cho các cây xăng hiện nay luôn trong tình trạng báo động “đỏ”.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC - CATP Hà Nội cho biết: Mỗi cột xăng đều có hệ thống tĩnh điện và van thở, nếu cửa hàng xăng dầu nào không kiểm tra thường xuyên rất dễ xảy ra cháy...

(Còn nữa)

Quách Tuyến – Hà Trung

VietBao.vn
contentlength: 7982
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam