Nhiều bất cập trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua tỉnh Phú Thọ

15:34 23/12/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu bat cap tren tuyen cao toc Noi Bai � Lao Cai doan qua tinh Phu ThoNhiều cống chui dân sinh thường xuyên bị bồi lấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn chạy qua tỉnh Phú Thọ hiện còn nhiều bất cập chưa được khắc phục triệt để khiến người dân bức xúc.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Sở GTVT phối hợp TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các địa phương có đường cao tốc chạy qua kiểm tra, rà soát lại toàn bộ những tồn tại, bất cập trên.

Qua quá trình kiểm tra cho thấy, hiện nay, tại huyện Lâm Thao và TP Việt Trì còn hơn 156 nghìn m2 đất bị ngập úng nhưng chưa thống nhất được kinh phí bồi thường và thời điểm chi trả; tại huyện Lâm Thao và Phù Ninh còn hơn 65 nghìn m2 đã được chi trả tiền bồi thường nhưng nhà thầu chưa khắc phục cải tạo hoàn trả đất sản xuất cho người dân.

Theo thống kê, hiện còn hàng nghìn m2 đất ruộng của người dân tại các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê… đã có phương án đền bù nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả hoặc chưa thống nhất được kinh phí chi trả.

Cũng theo báo cáo tổng hợp của Sở GTVT tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn toàn tỉnh còn 24 vị trí cống chui dân sinh bị đọng nước do chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước, đường dẫn. Vì vậy, khi trời mưa, nước đọng ngập quá đầu gối, đất đá tràn vào khiến người dân rất khó khăn khi đi qua các cống chui này.

Ngoài ra, còn 20 hộ dân, trong đó TP Việt trì có bốn hộ, huyện Thanh Ba có bảy hộ và Hạ Hòa có chín hộ bị rung nứt nhà nhưng chưa được VEC chỉ đạo nhà thầu giải quyết dứt điểm; 10 khu vực canh tác nông nghiệp bị chia cắt bởi đường cao tốc và không có lối vào cho người dân sản xuất nông nghiệp… Nhiều tuyến kênh mương, thủy lợi, đập trữ nước bị bồi lắng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Sau khi kiểm tra, xem xét những bất cập trên, UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị VEC yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương kiểm tra khắc phục những bất cập trên.

Trong đó, đối với hệ thống cống chui cần sửa chữa hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2016 để phục vụ nhu cầu của người dân và bảo đảm an toàn giao thông trong dịp tết.

Đối với diện tích đất canh tác bị ngập úng, xô sạt, cần thực hiện việc chi trả, bồi thường theo đúng thời gian như cam kết. Các công trình kênh mương, cống tưới tiêu thủy lợi bị bồi lắng hoặc chia cắt ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp cần tiến hành nạo vét, xử lý kịp thời trong thời gian sớm nhất để người dân yên tâm sản xuất.

NGỌC LONG
VietBao.vn
contentlength: 3821
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam