Nhật ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO trong năm nay

07:59 10/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat ung ho Viet Nam gia nhap WTO trong nam nay
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nobutaka Machimura, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên và phu nhân đã thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 6 - 10/3.

Đây là cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước theo tinh thần Tuyên bố chung giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao tháng 7/2004 nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, hội đàm với Bộ trưởng Nobutaka Machimura và đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Soichi Nakagawa.

Trong các cuộc hội kiến, hội đàm và tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, điểm lại tình hình quan hệ hai nước trong thời gian qua và trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên hài lòng về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian gần đây.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn đối với Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt là việc Chính phủ Nhật Bản duy trì viện trợ phát triển chính thức (ODA) ở mức cao cho Việt Nam trong tình hình Nhật Bản cắt giảm ngân sách ODA nói chung.

Bộ trưởng khẳng định cùng với việc đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế về chiều sâu, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh trong nước nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, yên tâm làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

Phía Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, bày tỏ lòng khâm phục trước những nỗ lực của nhân dân Việt Nam trong quá trình xây dựng phát triển đất nước, đồng thời khẳng định Nhật Bản tiếp tục gia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Phía Nhật Bản cũng hứa hỗ trợ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam, trước mắt ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2005, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nhật Bản, khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam cũng như giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, xóa đói giảm nghèo, y tế cộng đồng.

Đặc biệt, Nhật Bản cam kết tích cực hỗ trợ khu vực Tam giác phát triển giữa ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia. Hai bên cũng nhất trí trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi công hàm về việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân hai nước mang hộ chiếu Ngoại giao và hộ chiếu Công vụ trong thời hạn lưu trú không quá 90 ngày, bắt đầu từ ngày 1/5 tới.

TTX

Việt Báo
contentlength: 4509
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam