Nhất quen, nhì biết

23:49 30/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một người bạn điện thoại cho tôi than thân trách phận vì đã "không gặp may". Chẳng là từ 2 năm nay, chị gửi đơn đến hầu hết các dự án xây dựng nhà chung cư ở Hà Nội để đăng ký mua căn hộ theo đúng thông báo của chủ đầu tư nhưng... chẳng bao giờ đến lượt.

Vừa mới hôm qua, đơn của chị lại bị chủ đầu tư một dự án thậm chí còn chưa khởi công từ chối vì... nhà đã bán hết từ lâu. Thông cảm cho cảnh chung đụng của chị, tôi điện thoại cho một người bạn vốn quen biết với chủ đầu tư để nhờ vả, vài tiếng sau thấy chị hồ hởi thông báo đã được chính cậu cán bộ từ chối đơn của chị hôm qua gọi đến để ký hợp đồng mua căn hộ. Thế mới biết, chẳng phải "số" chị bạn tôi đen đủi, cũng chẳng phải Hà Nội thiếu nhà chung cư đến nỗi nhà chưa ra đã hết mà chẳng qua là chị và nhiều người khác giống như chị chẳng thể nào biết được đường đi của những cái hợp đồng mua bán này.

Cơ bản có thể hình dung đường đi đó như thế này: ông A có mối quen biết được chủ đầu tư "duyệt" bán cho một căn hộ, hoặc mảnh đất dự án, nhưng ông A không có tiền, gọi ông B, ông B bỏ tiền (tất nhiên là không đứng hợp đồng) sau đó bán lại cho ông C. Ông C là người có nhu cầu ở thì còn là may mắn nếu không sẽ phát sinh ông D, bà E nào đó nữa. Hiếm có người nào không nhờ mối quan hệ quen biết mà có thể trực tiếp mua được nhà, đất dự án. Gọi là "quen biết" cho sang chứ thực chất phải gọi đó là "cò" mới đúng vì được hưởng lợi nhụân từ việc chỉ, chỏ. Chẳng phải nói đâu xa, cũng phải nhờ "quen biết" Công ty Thăng Long 9 mới mua được gần 2.000m2 đất của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) và phải trả giá cho mối "quen biết" ấy 7,5 tỉ đồng.

Đáng tiếc, tất cả những sự móc nối loằng ngoằng đó còn tồn tại được là do cơ chế quản lý của ta và do đó xét về một khía cạnh nào đó, nó đang được pháp luật bảo hộ. Đất Nhà nước giao (nói đúng hơn là những người nhân danh Nhà nước) giá rẻ như cho và chủ dự án thông thường phải có "quen biết" để chen chân vào được. Các chủ dự án (100% các dự án nhà của Hà Nội được giao cho các công ty nhà nước) một mặt đặt giá bán vừa phải, một mặt tìm mọi cách để ngăn cản sự mua bán thông thường mà cách phổ biến nhất là "găm" hàng, người mua phải có "quen biết" thì mới tiếp cận được như đã nói. Nếu thử thay đổi cách làm, cơ quan quản lý đem công khai tất cả các dự án xây dựng nhà cho bất kỳ ai muốn cũng có thể tham gia đấu thầu miễn là xây dựng theo quy hoạch và nhất là, nếu Hà Nội mạnh dạn chấp nhận cả các doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực tham gia vào các dự án phát triển nhà, thì hẳn là người Hà Nội không khó để mua nhà chung cư đến vậy và ông Đào Tiến Dũng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị chắc cũng không có "cơ hội" vào tù vì tội tham ô.

An Nguyên

Việt Báo
contentlength: 4299
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam