Nhập khẩu... muỗi

09:24 20/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhap khau muoi
Ấu trùng muỗi nhập từ Ukraina được rao bán tại TPHCM.

Ai nhìn thấy một bao ấu trùng muỗi bò lổm ngổm được nhập từ Ukraina vào TP Hồ Chí Minh thì không khỏi rùng mình ghê rợn. Một loại côn trùng như thế lại qua mặt được mạng lưới kiểm dịch thì có lẽ không còn gì để cơ quan kiểm dịch bào chữa…

Món hàng "muỗi"

Sáng ngày 10/8/2005, với tư cách là bạn hàng, tôi tiếp anh B. - một khách hàng vừa trở về từ Ukraina. Anh B. chào hàng, một mặt hàng thức ăn cho cá hết sức "độc", đó là... ấu trùng muỗi. Anh B. giới thiệu đây là ấu trùng muỗi chironomid ở Ukraina, làm thức ăn cho cá cảnh rất tốt. Lấy làm lạ, tôi hỏi: "Làm sao anh đem được cái này vào thành phố?". Anh B. thản nhiên: "Vô tư!".

Nghiên cứu từ Internet, tôi biết được đây là ấu trùng của một loài muỗi lớn, có thể sống ngay cả những vùng có nhiệt độ thấp. Muỗi chironomid đẻ trứng trong nước. Ấu trùng dài đến 20 mm. Ấu trùng thường bám vào các loài cá để sống ký sinh, gây bệnh chủ yếu trong vùng mang cá. Hiện ở nước ta, chưa có thông báo rộng rãi kết quả nghiên cứu về loài muỗi này, nhưng dứt khoát, cũng như nhiều loài côn trùng khác, muỗi chironomid cũng là khâu trung gian gây, truyền bệnh.

Việc "lấy mẫu" kiểm nghiệm khó hiểu

Từ câu chuyện nhập khẩu muỗi "vô tư" của anh B., tôi lại chạnh nghĩ về những lần chính tôi nhập cá giống. Với tư cách là Chủ nhiệm CLB Cá cảnh TPHCM trước đây, tôi đã hai lần từ Thái Lan và Malaysia trở về với một ít cá đĩa giống với mong muốn lai tạo giống mới thay thế cho những dòng cá vốn có nguy cơ suy thoái trong nước. Mỗi con cá giống đương nhiên có giá không thấp so với thu nhập của người nuôi cá cảnh, vậy mà nhân viên Chi cục Kiểm dịch thuộc Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại sân bay Tân Sơn Nhất đều lấy mỗi thứ một con để "đi kiểm", số con giống còn lại thì cho qua tuốt!

Họ đem những con cá giống có giá trị cao của tôi "đi kiểm" như thế nào thực tình tôi không biết được, và đương nhiên những con cá ấy không bao giờ được hoàn trả cho chủ... Thật là một việc làm khó hiểu!

Không chỉ gì riêng tôi, anh T. - một doanh nhân kinh doanh tôm thẻ giống có công ty nằm ở đường Trần Bình Trọng, Q.5, TPHCM cũng cho tôi biết anh ta không lần nào nhập tôm giống lại không bị "lấy mẫu", cứ khoảng mười con lấy một con. Mà mỗi con tôm giống như thế có giá trị đến cả ngàn USD, thử hỏi có nhà nhập khẩu con giống nào chịu cho thấu?

Chi cục lấy mẫu này để làm gì? Tôi hỏi và được trả lời: lấy mẫu để kiểm nghiệm. Còn kiểm nghiệm ở đâu, bằng cách nào, tại sao chỉ "lấy mẫu" rồi miễn cho phần còn lại, nếu phần còn lại có dịch bệnh thì sao?... thì không có câu trả lời.

Cần chấn chỉnh công tác kiểm dịch

Với hàng cá cảnh ở các nước phát triển, nhà nhập khẩu có quyền yêu cầu cơ quan kiểm dịch kiểm trong bóng tối, tức là soi hàng thông qua máy soi chứ không tháo thùng ra xem để tránh tôm cá tiếp xúc môi trường mới một cách đột ngột sẽ bị stress và tỷ lệ hao hụt sẽ cao hơn. Đối với các nước có ký hiệp định ngoại thương họ công nhận chứng thư kiểm dịch Việt Nam và ngược lại thì hàng đến cửa khẩu chỉ xem có chứng thư kiểm dịch hay không mà thôi.

Ở nước ta, tôi có cảm nhận rằng, công tác kiểm dịch hiện rất ít người quan tâm. Ở sân bay Tân Sơn Nhất có hai bộ phận kiểm dịch khác nhau: Trạm Kiểm dịch động vật (Bộ Nông nghiệp) và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (thuộc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM). Ở các nước (phát triển và cả đang phát triển), các cửa khẩu của họ đều có duy nhất một cơ quan kiểm dịch động vật và cả kiểm dịch cho con người. Trong đó quan trọng nhất vẫn là con người. Còn Việt Nam có hai cơ quan riêng rẽ nên nhiều khi, nhiều lúc còn lơi lỏng, rời rạc như những việc nêu trên.

Thiết nghĩ cần có một thái độ tích cực và phương pháp khoa học hơn trong công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu.

Theo Nguyễn Văn Lãng
(Chủ tịch Hội Cá cảnh TPHCM)
Báo Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 7147
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..