Nhân rộng mô hình nhà ở cho thuê, nhà ở bán trả góp ở Hà Nội

17:21 29/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan rong mo hinh nha o cho thue, nha o ban tra gop o Ha Noi 

Ngày càng có nhiều các chung cư cao tầng được bán trả góp. Ảnh: T.Hữu

Đẩy mạnh việc "lấp đầy" các dự án đã và đang được triển khai, nhất là các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình dịch vụ công cộng; xây dựng thí điểm tiến tới nhân rộng mô hình nhà ở cho thuê, nhà ở bán trả góp; xây dựng và thông qua Đề án hình thành Quỹ nhà ở xã hội; hình thành mô hình quản lý khai thác dịch vụ vận hành các khu chung cư cao tầng; bước đầu xây dựng bộ phận định giá bất động sản nhà ở cấp thành phố... là những mục tiêu định hướng then chốt trong công tác quản lý phát triển nhà ở của thủ đô năm 2004.

 

Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội hiện có 115 dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện, trong đó, theo quy hoạch, diện tích đất xây dựng nhà ở trên 3,8 triệu m2 (cả cao tầng và thấp tầng), diện tích đất cho xây dựng hạ tầng xã hội là trên 1,2 triệu m2, diện tích đất hạ tầng kỹ thuật gần 5,4 triệu m2, đất xây dựng công trình sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên 694.000 m2 (trong đó mới chỉ có 13% đã được đầu tư xây dựng).

 

Trong khi công nhận những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, phát triển quỹ nhà ở của thành phố, các chuyên gia trong ngành cũng đã cảnh báo về tình trạng thiếu đồng bộ trong đầu tư các hạng mục hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ trong các dự án khu đô thị mới. Bên cạnh đó, trước thực tế là hình thức nhà ở do nhân dân tự đầu tư xây dựng vẫn chiếm một tỷ lệ đáng kể và có tốc độ tăng trưởng tương đương với tốc độ tăng trưởng phát triển nhà theo dự án (năm 2003 gấp gần 2 lần năm trước đó), việc thiết lập một cơ chế quản lý hữu hiệu các hoạt động đầu tư xây dựng của nhân dân, cả về quy hoạch cũng như kỹ thuật và kiến trúc là hết sức cần thiết.

 

Một nhược điểm khác cũng được chỉ ra trong công tác phát triển nhà ở đô thị thời gian qua là chưa huy động có hiệu quả nguồn đầu tư nước ngoài và đầu tư khu vực tư nhân. Điều này đã hạn chế sự cạnh tranh lành mạnh trong thị trường nhà ở đô thị, cũng như làm cho người có nhu cầu về nhà ở không có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm nhà ở phù hợp với mình. Chính vì vậy, môi trường pháp lý nhằm khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài cũng như các chế tài cần thiết giúp doanh nghiệp tư nhân yên tâm đầu tư kinh doanh nhà ở và nhà ở cho thuê cần tiếp tục được hoàn thiện, trong đó, các tổ chức tài chính, ngân hàng được yêu cầu "vào cuộc" tích cực hơn nữa, với việc thiết lập hệ thống tín dụng riêng dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cũng như dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu nhà ở; huy động tiền tiết kiệm của người dân cho nhu cầu ở.

 

Hiện tại, các chủ đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn thường huy động vốn góp của người mua nhà theo tỷ lệ trung bình từ 70 đến 80% giá trị hợp đồng, thậm chí có dự án lên đến 90 hoặc 100% giá trị hợp đồng. Về lâu về dài, hình thức huy động vốn này khó có thể đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, đa dạng hóa các nguồn cung về nhà ở...

 

Nguyệt Cầm

VietBao.vn
contentlength: 4479
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam