Nhận quà không đúng quy định phải nộp lại trong 5 ngày

10:52 12/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan qua khong dung quy dinh phai nop lai trong 5 ngay
Nhận quà không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: P.V.

Cán bộ, công chức khi nhận được quà tặng không đúng quy định phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp và nộp lại trong thời hạn 5 ngày, kể từ khi nhận quà. Nếu quà dưới 500.000 đồng (người biếu không liên quan đến công vụ do mình giải quyết), người được tặng không phải báo cáo.
> "Ranh giới quà biếu và hối lộ mỏng như sợi tóc"

Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức.

Theo đó, quà tặng bao gồm: tiền Việt Nam, tiền nước ngoài, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, sec và các giấy tờ có giá; hiện vật, hàng hóa, tài sản; dịch vụ tham quan, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, thực tập, bồi dưỡng trong nước hoặc ngoài nước và các loại dịch vụ khác...

Cấm tặng, nhận quà khi có công vụ liên quan

Quy chế trên cấm các cơ quan, công chức, nhận quà tặng, nhận thay người khác trong khi đối tượng tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết. Quà tặng của các cơ quan, cá nhân mà việc tặng quà đó không rõ mục đích cũng không được nhận.

Cơ quan, đơn vị khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó.

Cán bộ, công chức khi nhận được quà tặng không đúng quy định phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị mình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà. Trường hợp báo cáo và nộp lại chậm so với thời hạn nêu trên thì người nhận quà tặng phải giải trình rõ lý do.

Báo cáo của người nhận quà phải được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung sau: loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; tên chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; mục đích của việc tặng quà (nếu biết).

Công chức khi ốm đau, tai nạn hoặc nhân dịp hiếu, hỷ, lễ, tết truyền thống được tặng quà có trị giá dưới 500.000 đồng (việc tặng không liên quan đến hoạt động công vụ do mình giải quyết), thì tự quyết định mà không phải báo cáo và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Đối với quà tặng từ họ hàng, người thân hoặc cá nhân không có mối quan hệ về lợi ích liên quan đến hoạt động công vụ của người được tặng quà cũng không phải báo cáo với cơ quan.

Tổ chức đấu giá định kỳ quà tặng bằng hiện vật

Khi quà tặng được nộp lại cho cơ quan, thủ trưởng đơn vị phải tổ chức tiếp nhận, bảo quản và xử lý ngay. Quà tặng bằng tiền, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, séc và các giấy tờ có giá làm thủ tục nộp ngay vào ngân sách nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp quà tặng bằng hiện vật, tuỳ theo số lượng hiện vật được nộp lại, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định việc tổ chức bán hiện vật công khai 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Đối với quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quản, thủ trưởng căn cứ tình hình cụ thể để quyết định xử lý.

Số tiền thu được (sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý hiện vật) các cơ quan nộp vào ngân sách nhà nước trong thời gian không quá 30 ngày, kể từ ngày bán hiện vật.

Các cơ quan, cá nhân nhận quà không đúng quy định nhưng không báo cáo hoặc báo cáo không trung thực thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người quyết định việc sử dụng tiền, tài sản nhà nước để làm quà tặng sai quy định phải bồi hoàn từ tiền của cá nhân cho công quỹ.

Các trường hợp đã tặng quà, nhận quà tặng sai quy định mà chủ động báo cáo, bồi hoàn, nộp lại trước khi bị phát hiện thì được xem xét miễn, giảm hình thức kỷ luật.

Trước ngày 15/11 hằng năm, bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành báo cáo kết quả thực hiện việc tặng, nhận và nộp lại quà tặng theo quy định tại Quy chế này, gửi Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Việt Anh

Việt Báo
contentlength: 6737
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..