Nhân dân giám sát cán bộ: Liệu có khả thi?

07:02 12/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy chế giám sát cán bộ, đảng viên tại khu dân cư do MTTQ Việt Nam đề xuất sẽ được thực hiện thí điểm tại Hà Nội và TPHCM ngay năm nay và thực hiện trong toàn quốc vào năm 2006. PV báo Tiền Phong đã phỏng vấn ông Lê Truyền - Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Nhan dan giam sat can bo Lieu co kha thi
Ông Lê Truyền, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam.
Thưa ông, theo Quy chế, nhân dân là người giám sát chính quyền, giám sát cán bộ, đảng viên (CBĐV), nhưng do “vị thế” và “tiếng nói” của dân không cao, vậy thì việc giám sát có khả thi không?

Giám sát của nhân dân tuy không phải giám sát bằng quyền lực, nhưng rất quan trọng vì có thể phát hiện được nhiều vấn đề và đưa ra kiến nghị một cách rõ ràng.

Sắp tới, cơ chế xử lý giữa MTTQ với các cơ quan Nhà nước sẽ được đẩy mạnh và đây là một bước phát triển hơn nữa trong việc thực hiện quyền giám sát của nhân dân, đảm bảo tính khả thi cho việc giám sát của dân. Khi nhân dân phát hiện ra điều này, điều khác, thông qua Mặt trận kiến nghị cơ quan có trách nhiệm xem xét trả lời cho dân.

Việc giám sát CBĐV là quyền của nhân dân. Nếu dân làm tốt quyền này thì Đảng, chính quyền sẽ trong sạch, vững mạnh. Hiện nay, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đang được tiến hành ở nhiều trận địa, nhưng ngay tại địa bàn dân cư là một nơi có thể huy động lực lượng của toàn dân vào cuộc.

Tuy nhiên, nếu thực hiện không khéo có thể sẽ xuất hiện rất nhiều đơn thư sai sự thật, hoặc có người sẽ lợi dụng điều đó để xâm phạm quá sâu vào đời tư người khác?

Đây chính là một quá trình để dân vào cuộc, để dân hiểu đúng và tham gia với tinh thần xây dựng, biểu dương mặt tích cực, phê phán mặt tiêu cực, đấu tranh với những biểu hiện đã rõ để có kiến nghị xử lý. Mặt trận sẽ cùng dân theo đuổi đến cùng khi có những phát hiện cụ thể rõ ràng về tham nhũng, quan liêu, lãng phí.

Ông nói MTTQ sẽ đi đến cùng với người dân? Đã có những người dân phải “gánh” hậu quả khi tố cáo sai lầm của CBĐV, vậy những người dũng cảm lên tiếng sẽ được bảo vệ như thế nào?

Những vụ việc mà dân đã phát hiện ra mà thấy đủ điều kiện để xem xét xử lý, MTTQ sẽ có ý kiến. Nếu cấp có thẩm quyền không xử lý thì sẽ tiếp tục kiến nghị đến cấp cao hơn và cả hệ thống Mặt trận sẽ tham gia. Nếu sự trả lời không thỏa đáng vấn đề dân kiến nghị thì phải làm đến cùng cho dân. Bảo vệ người giám sát cũng là một nội dung Quy chế rất quan tâm. Người có đóng góp phát hiện sẽ được khen thưởng và được bảo vệ.

Phải chăng trong thời gian qua số lượng cán bộ, công chức đảng viên “có vấn đề” gia tăng cho nên mới phải đẩy mạnh việc giám sát của dân?

Nói “có vấn đề” thì không hẳn, nhưng vấn đề đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực – như tôi đã nói được tiến hành ở nhiều mặt trận. Việc giám sát của dân không phải là vấn đề mới, nhưng lâu nay công tác này làm chưa được tốt. Vì vậy phải đẩy mạnh, nhất là khi đã có quy chế. Việc giám sát có hai mặt: phát huy yếu tố tích cực và đấu tranh chống tiêu cực chứ không phải chỉ nhằm vào tiêu cực.

Giám sát là nhằm biểu dương yếu tố tích cực, phê phán, xử lý tiêu cực. Nếu CBĐV làm tốt, gương mẫu, không vi phạm thì sẽ phát hiện được nhiều yếu tố tích cực, nhưng nếu có vi phạm thì dân cũng sẽ phát hiện được. Mục đích của giám sát là nhằm xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng mạnh hơn...

Theo tôi, phát hiện, xử lý tiêu cực cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là ngăn chặn từ khi nó chưa kịp nảy sinh.

Xin cảm ơn ông!

Tuấn Nguyễn (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 5830
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam