Nhà thầu chịu trách nhiệm đền bù!

04:02 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cọc bêtông đóng nghiêng thiệt hại 60 tỉ đồng :

Nha thau chiu trach nhiem den bu
Các cọc được đóng tại khu A (dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM), nơi bị lệch nhiều nhất (ảnh chụp chiều 3-8-2006) - Ảnh: T.T.D
Xung quanh sự cố hơn 2.600 cọc bêtông cốt thép bị đóng nghiêng, gây thiệt hại khoảng 60 tỉ đồng đối với hạng mục xây dựng nhà máy xử lý nước thải thuộc dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Sĩ (ảnh) - phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP.HCM, kiêm giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ đông tây và môi trường nước TP.HCM - cho biết:

- Ngay khi xảy ra sự cố vào tháng 6-2006, ban quản lý dự án đã chỉ đạo nhà thầu là liên doanh N.E.S.JV (Nhật Bản) giữ nguyên hiện trạng cọc tại hiện trường và tiếp tục quan trắc theo dõi để có dữ liệu chính xác phục vụ việc tìm giải pháp xử lý.

Ban quản lý dự án cũng đã báo cáo sự cố này lên các cấp có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra hiện trường, ngày 8-7-2006, UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo về xử lý số cọc bị lệch tim quá giới hạn cho phép và từ đó đến nay thường xuyên chỉ đạo giải quyết vấn đề cũng như làm rõ trách nhiệm về sự cố này.

Trong thời gian qua, ban quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương tìm giải pháp xử lý sự cố cọc lệch. Nhà thầu đã mời các chuyên gia từ Tokyo sang để khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp xử lý. Các đề xuất của nhà thầu đã được ban quản lý dự án báo cáo lên cơ quan chức năng. Dự kiến đầu tháng 8-2006, nhà thầu sẽ hoàn tất đề xuất thử tải cọc.

Nha thau chiu trach nhiem den bu
* Ai sẽ chịu trách nhiệm về các thiệt hại quá lớn như vậy?

- Đến nay số cọc đã đóng là 7.474 cọc, trong đó đã thanh toán 3.575 cọc và trong số cọc chưa thanh toán là 3.899 cọc thì có 2.664 cọc bị lệch. Giá trị số cọc bị lệch khoảng 60 tỉ đồng và chi phí để khắc phục số cọc lệch này chưa được xác định vì chưa được tiến hành khảo sát, kiểm định, thử cọc, giải pháp xử lý và thực hiện khắc phục.

Theo hợp đồng đã ký kết, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại đã xảy ra. Trong cuộc họp mới đây, nhà thầu N.E.S.JV đã đồng ý chịu mọi phí giải quyết sự cố. Tóm lại, số cọc bị sự cố lệch tim quá giới hạn cho phép chưa được thanh toán và toàn bộ chi phí giải quyết sự cố sẽ do nhà thầu tự chi trả.

* Cơ quan điều tra đang làm rõ hiện tượng nhà thầu thi công dùng xe kéo cọc nghiêng thành cọc thẳng, ông giải thích vấn đề này thế nào?

- Theo báo cáo của nhà thầu thi công, họ chỉ dùng xe để giữ cọc định vị nhằm kiểm tra độ nghiêng của cọc. Ban quản lý dự án sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vấn đề này. Đồng thời chúng tôi sẽ mời Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn kiểm định lại các cọc mà dư luận cho rằng có hiện tượng kéo cọc và có thể cọc bị gãy.

* Sự cố gây ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ công trình?

- Công trình xây dựng nhà máy xử lý nước thải có kế hoạch hoàn thành vào quí 2-2008. Hiện nay chúng tôi đang chờ kết luận của Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn và các đơn vị tư vấn. Sau khi khắc phục xong sự cố và có kết luận của các cơ quan thẩm quyền về chất lượng công trình, chúng tôi mới cho triển khai thi công tiếp. Nhà thầu cũng đã thống nhất với chúng tôi sẽ tăng ca làm việc đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm lấy lại thời gian bị chậm trễ.

NGỌC ẨN thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam