Nhà tái định cư: Đắt nhưng chưa xắt ra miếng

10:46 23/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha tai dinh cu: Dat nhung chua xat ra miengKhi xảy ra hàng loạt sự cố về chất lượng công trình nhà TĐC, người ta thường đổ lỗi do giá nhà TĐC rẻ, rằng “tiền nào của ấy”! Nhưng, thực tế thì giá nhà TĐC khi đến tay người dân không hề rẻ. Câu hỏi đặt ra là vì sao các dự án nhà TĐC được miễn giảm hầu hết nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, GPMB, xây dựng hạ tầng...mà giá bán vẫn đắt ngang giá nhà kinh doanh?

Nghịch lý đầu vào

Khu TĐC Đền Lừ 2 được thành phố Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư từ năm 2002 (do Ban QLDA quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư) với 5 toà nhà A1, A2, A3, A4, A5 cao từ 11 đến 17 tầng. Diện tích xây dựng là 61.653 m2. Tổng mức đầu tư dự án trên 223 tỷ đồng.

Như vậy suất đầu tư cho một m2 nhà khoảng 3,6 triệu đồng (thực tế suất đầu tư có thể cao hơn chút ít vì trượt giá).

Tương tự, tại khu TĐC Dịch Vọng (Ban QLDA quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư), 6 khu nhà TĐC loại 6 tầng (không thang máy) cũng có mức đầu tư cho một m2 xây dựng lên đến 2,1 triệu đồng/m2.

Bảy tòa nhà từ N01 đến nhà N07 (cao 14 đến 17 tầng) diện tích sàn xây dựng 104.175m2 của khu TĐC này có mức đầu tư 381,6 tỷ đồng. Như vậy suất đầu tư cho một m2 xây dựng lên đến 3,66 triệu đồng.

Tại khu “liên hiệp” nhà TĐC Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) rộng 56ha, chủ đầu tư- TCty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội cho biết, suất đầu tư cho 4 toà nhà B3B, B3A, B3C,B3D khoảng gần 4 triệu đồng/m2...

Rõ ràng, quỹ nhà TĐC khi hình thành đã được loại đi các chi phí như tiền GPMB, tiền sử dụng đất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Hơn thế tất cả các nhà TĐC đều không có tầng hầm để xe. Vì lý do đó nên giá thành xây dựng xấp xỉ 4 triệu đồng/m2 là không hề rẻ.

Đắt hơn nhà kinh doanh(?)

Theo Quyết định (QĐ) số 15/2003 của thành phố Hà Nội thì căn cứ để xác định giá bán nhà TĐC được dựa trên hai tiêu chí: có cầu thang máy, không có cầu thang máy và căn cứ vào vị trí xây dựng nhà.

Cụ thể có 3 vị trí: vị trí 1- nhà nằm trong phạm vi trung tâm thành phố đến đường vành đai 2; Vị trí 2- nằm từ vành đai 2 đến vành đai 3 và thị trấn Gia Lâm- Sài Đồng; Vị trí 3- các địa bàn còn lại.

Trước hết, việc đưa ra căn cứ như vậy chưa đầy đủ và chính xác. Bởi lẽ thang máy chiếm tỷ trọng đầu tư nhỏ so với toàn bộ chung cư, kế đến tiêu chí chỉ dựa vào điều kiện có thang máy hay không mà không căn cứ vào chất lượng nhà (thiết kế, cảnh quan, chủng loại vật liệu nền móng...) là hoàn toàn chưa khách quan, chính xác.

Ngay cả việc quy định vị trí cũng chỉ là tương đối. Vì rằng cùng vị trí 2 nhưng nếu nằm ở quận Cầu Giấy chắc chắn có giá trị cao hơn nhiều so với vị trí tương tự nhưng nằm tại quận Hoàng Mai...

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là giá bán nhà TĐC không hề thấp. Cụ thể theo QĐ 15, giá bán căn hộ có thang máy tầng 2: vị trí 1 là 5,18 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 4,3 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 3,456 triệu đồng/m2. Mức giá này sẽ giảm dần theo độ cao của tầng nhà.

Tại thời điểm năm 2003, giá bán nhà như vậy không hề rẻ. Cùng thời điểm đó KĐT Trung Hoà Nhân Chính được đầu tư hoàn chỉnh hơn (có tầng hầm) lại phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, đầu tư hạ tầng để kinh doanh nhà... nhưng giá bán căn hộ cũng chỉ trên 5 triệu đồng/m2.

Cuối năm 2005, thành phố Hà Nội có QĐ 80 ban hành giá bán nhà TĐC mới. Lần này, thành phố chia làm 4 vị trí để xác định giá bán nhà. Vị trí 1 (như QĐ 15); Vị trí 2- từ đường vành đai 2 đến đường vành đai 3 và các xã Mễ Trì, Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (trừ các khu vực còn lại của huyện Từ Liêm và quận Long Biên); Vị trí 3- thuộc quận Long Biên, phần còn lại của huyện Từ Liêm và các vị trí của quận Hoàng Mai nằm ngoài đường vành đai 3; Vị trí 4-là các địa bàn còn lại.

Theo QĐ 80 giá bán căn hộ có thang máy tầng 2 lần lượt là: Vị trí 1:6,48 triệu đồng/m2; Vị trí 2: 6,16 triệu đồng/m2; Vị trí 3: 5,89 triệu đồng/m2; Vị trí 4: 5,73 triệu đồng/m2.

Như vậy so với QĐ 15 giá bán nhà TĐC tại QĐ 80 đã cao hơn trung bình là 1,6 triệu đồng/m2. Nếu so sánh với dự án KĐT Mễ Trì do Cty Tu tạo nhà thuộc TCty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư (vị trí sát ngay khu TĐC Nam Trung Yên) thì thấy giá nhà TĐC còn cao hơn giá nhà kinh doanh. Cụ thể, tầng 2 KĐT Mễ Trì có giá bán 6,1 triệu đồng m2, trong khi đó tầng 2 khu TĐC Nam Trung Yên có giá 6,16 triệu đồng/m2.

Xin nhấn mạnh rằng, do là dự án kinh doanh nên chủ đầu tư của dự án KĐT Mễ Trì phải thực hiện hàng loạt nghĩa vụ tài chính như: GPMB, tiền sử dụng đất, xây dựng hạ tầng, thuế... Đây rõ ràng là một nghịch lý?

Câu hỏi đặt ra là vì sao giá nhà TĐC không hề thấp mà chất lượng nhà vẫn không cao (chí ít là bằng những nhà diện kinh doanh). Đặc biệt, trong lúc các dự án xây nhà TĐC được hưởng hàng loạt các ưu đãi thì giá thành xây dựng cũng như giá bán nhà TĐC vẫn cao ngang giá bán nhà kinh doanh. Vậy khoản lợi nhuận từ các dự án này đi đâu?

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 6850
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam