Nhà sản xuất vẫn thờ ơ?

08:27 06/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha san xuat van tho o
Thực tế, nạn in sao đĩa trái phép và nhập lậu đĩa từ nước ngoài vẫn tồn tại (Ảnh: VNN)

Hôm nay, 6/7, Công ước Geneva bảo hộ nhà sản xuất ghi âm có hiệu lực tại VN - là nội dung chính sau hội thảo về Công ước Geneva do Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật tổ chức, với sự chủ trì của Bộ VH-TT và Hiệp hội Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI), tại Hà Nội vào sáng qua 5/7.

Tại cuộc hội thảo, các nhà tổ chức đã cung cấp những thông tin liên quan đến công ước Geneva. Mặc dù cuộc hội thảo này có liên quan trực tiếp tới lợi ích của các nhà sản xuất bản ghi âm trong nước và Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật đã gửi giấy mời nhưng hầu như không có đại điện nào từ phía các nhà sản xuất này đến tham dự.

Đáng chú ý tại hội thảo là những con số mà đại diện IFPI - bà Leong May Seey, cố vấn pháp luật khu vực châu Á, phó giám đốc khu vực Đông Nam Á - đưa ra cho thấy nạn vi phạm bản quyền trên toàn cầu đã vượt quá mức báo động: năm 2004, có tới 1,5 tỉ bản sao chép lậu (tính cả băng, đĩa CD, VCD, DVD)với giá trị 4,6 tỉ USD. Đó là chỉ tính giá bán, còn thiệt hại thực tế cho ngành sản xuất này thì gấp nhiều lần giá trị thị trường. Đáng buồn là 80% băng đĩa lậu đó có xuất xứ từ châu Á, chưa kể 870 triệu file nhạc sao lậu trên Internet với 150.000 website được xây dựng với mục đích sao chép.

Thực tế ở nước ta vấn đề vi phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực ghi âm vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là việc in sao đĩa trái phép và nhập lậu đĩa từ nước ngoài. Mặc dù các cơ quan hữu trách đã rất cố gắng nhưng hiện tượng này giảm chưa đáng kể.

Theo ông Vũ Mạnh Chu, cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật, Bộ Văn hoá Thông tin thì việc ngăn chặn băng đĩa nhập lậu vẫn còn rất khó khăn. Hơn nữa các chế tài hiện có của ta để xử phạt các trường hợp vi phạm thì vẫn chưa được áp dụng tối đa. Ông Chu thừa nhận đây là lỗi của các cơ quan hữu trách. Vụ phạt gần đây nhất cũng chỉ ở mức 30 triệu đồng nên tác dụng răn đe chưa cao.

Việc nước ta gia nhập công ước Geneva về bảo hộ các Nhà sản xuất bản ghi âm thực sự là điều cần thiết. Ông Nguyễn Tiến Lập Phó chủ tịch Hiệp hội ghi âm Việt Nam cho rằng đây là cơ hội để chúng ta làm tốt hơn việc bảo hộ bản quyền tác giả trong khung giới hạn cho phép. Đồng thời sẽ rất thuận lợi để các công ty sản xuất ghi âm của nước ta xây dựng các chương trình mở rộng với các nước chống lại việc nhập lậu và in sao băng đĩa.

Tuy nhiên cũng theo ông Lập thì cái khó của ta hiện nay để triển khai tốt công ước Geneva là người kinh doanh mặt hàng băng đĩa vẫn chưa có nhiều hiểu biết về bản quyền tác giả. Vấn đề ở đây là phải làm cho họ hiểu đúng để thực hiện cho tốt.

Thanh Phong

Việt Báo
contentlength: 5044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam