Nhà ở cho người thu nhập thấp: Lúng túng và chậm chạp

14:43 19/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù thời gian qua, Hà Nội có chủ trương dành quỹ đất, hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp để các tổ chức doanh nghiệp xây dựng nhà cho người thu nhập thấp, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa chuyển biến rõ ràng, vẫn còn nhiều vấn đề về chính sách chờ giải quyết....

 

Ðể có được nhà, cần ít nhất 50 năm tích luỹ

 

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là cơ chế bán nhà để người thu nhập thấp có thể tiếp cận quỹ nhà. Vấn đề này hiện vẫn đang nằm ở "khâu dự thảo" mà các ban, ngành chức năng nghiên cứu, xem xét.

 

Bàn về việc này, ông Nguyễn Huy Ðức, Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng cho rằng, chỉ nên yêu cầu người mua nhà trả trước 20- 30% giá trị căn hộ. Số còn lại sẽ trả góp trong thời hạn 10- 15 năm, với tỷ lệ lãi suất thấp hơn 1%/năm so với lãi suất của các ngân hàng thương mại. Ðương nhiên, căn hộ sẽ được dùng để thế chấp ký hợp đồng vay tiền ngân hàng. Tuy vậy, đây vẫn chưa phải giải pháp cho đa số, bởi rất nhiều hộ gia đình đang rất khó khăn về nhà ở nhưng không đủ khả năng tài chính để chi trả một lúc số tiền 20-30% giá trị căn hộ, hoặc chi trả tiền góp hàng tháng. Vậy tiền, vốn sẽ lấy từ đâu để xây dựng quỹ nhà cho các đối tượng này, trong khi nguồn có thể huy động từ Nhà nước và chủ thể có nhu cầu đều rất thấp?!

 

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Viện Nghiên cứu phát triển KT- XH Hà Nội, hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình Hà Nội có khoảng 4 người,á thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm. "Giả sử chi phí cho nhà ở chiếm 15% trong cơ cấu chi tiêu (thực tế thấp hơn nhiều) thì mức chi bình quân mỗi năm cho nhà ở là 6 triệu đồng. Với căn hộ thuộc loại rẻ nhất ở Hà Nội hiện nay khoảng 300 triệu đồng, thì các hộ gia đình cần 50 năm tích luỹ để có thể mua được nhà. Ðưa ra những tính toán giả định như vậy để thấy người thu nhập thấp ở Hà Nội khó có khả năng tham gia thị trường nhà ở"- ông Bình nói.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, PGÐ Sở QH- KT cho rằng, với phương thức xây dựng như hiện nay thì giá nhà ở khó mà "kéo" xuống được. Ông Hải cho biết: "Do các chủ đầu tư xây dựng chủ yếu áp dụng công nghệ thi công cũ, có giá thành cao. Các cấu kiện chuẩn gia công sẵn tại nhà máy phục vụ cho việc thi công đại trà rất hạn chế, cũng góp phần đẩy giá nhà lên cao. Ngoài ra, theo Luật Nhà ở, tiêu chuẩn tối thiểu về diện tích sử dụng là 30m2, nhưng thực tế triển khai chủ yếu áp dụng tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng (nhà ở gia đình) chưa phù hợp với nhiều loại đối tượng sử dụng như sinh viên, công nhân, các hộ độc thân, hộ nghèo thuê. Các mẫu nhà được thiết kế riêng lẻ, không theo một mẫu chuẩn nhất định nên còn nhiều diện tích không hợp lý, rất tốt kém".

 

Huy động vốn thế nào?

 

Tại Hà Nội, 20% dân số có thu nhập thấp nhất- có thu nhập bình quân 264 nghìn đồng/người/tháng (xấp xỉ 3,2 triệu đồng/năm), 20% dân số thuộc nhóm kế tiếp có thu nhập bình quân 487 nghìn đồng/người/tháng (khoảng 5,8 triệu đồng/năm). Như vậy, thu nhập bình quân của một hộ gia đình thuộc nhóm có thu nhập thấp nhất chỉ bằng 1/3i mức thu nhập bình quân chung của toàn TP.

(Nguồn Cục Thống kế Hà Nội)

Ðể có được nhiều diện tích nhà ở cho người thu nhập thấp, phải thông qua thị trường nhằm huy động mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh nhà ở. Ðây là thực tế hiển nhiên và các nhà hoạch định chính sách đã nhìn nhận từ lâu. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa xây dựng được cơ chế thích hợp để huy động, khuyến khích đầu tư nhà ở cho đối tượng ưu đãi hoặc thu nhập thấp.

 

Thời gian qua, Thành phố đã dành quỹ đất đáng kể để xây dựng nhà cho người thu nhập thấp và đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng như đường, điện, nước và cảnh quan xung quanh công trình; kinh phí được lấy một phần từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hướng giải quyết này đang gặp khó khăn là việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất chậm, cộng với số tiền nợ đọng chưa thu hồi được từ nguồn quỹ nhà lên tới hơn 1.000 tỷ đồng cũng là nguyên nhân làm cho nhiều công trình chưa được triển khai vì thiếu vốn. Không những thế, việc huy động các nguồn vốn còn nhiều vướng mắc, chậm khai thông và chưa có chính sách hợp lý về huy động các nguồn vốn trong các thành phần kinh tế để đầu tư có hiệu quả.

 

Ðể gỡ "thế bí" về nguồn vốn, theo các chuyên gia, Nhà nước cần có chính sách dành nguồn vốn ưu đãi cho xây dựng nhà ở, khuyến khích mọi thành phần kinh tế được thuê đất với giá ưu đãi khi xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp (quản lý đầu ra). Thành lập quỹ phát triển nhà ở của nhà nước, của các tổ chức xã hội nghề nghiệp hoặc một địa danh rất nhất định. Có chính sách thu hồi vốn từ kinh doanh nhà ở cho người thu nhập cao, điều tiết thích hợp cho vốn xây dựng nhà ở thu nhập thấp. Khuyến khích luân chuyển vốn từ người nhận tiền đền bù GPMB sang mua nhà ở tái định cư...

 

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 6658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam