Nhà ở cao tầng _ vấn đề khoa học

08:21 06/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha o cao tang _ van de khoa hoc 

 

Kể từ khi ngôi nhà ở 9 tầng đầu tiên được xây dựng tại Khu đô thị mới Linh Đàm năm 1998 đến nay, người Hà Nội và một số đô thị lớn đã bước đầu quen với loại hình không gian ở mới: nhà ở cao tầng. Khái niệm “cao tầng”, từng thời gian, từng quốc gia, khu vực cũng có khác nhau nhưng hầu như thống nhất: cao 6, 7 tầng trở lên phải có thang máy, bởi vậy không nên dừng ở số tầng này. Những vấn đề đơn giản của nhà thấp tầng lại trở thành phức tạp ở nhà cao tầng, xử lý kỹ thuật khó khăn, nhiều vật liệu mới... dẫn đến giá thành cao.

 

Sau 6, 7 năm xây dựng nhà cao tầng, Bộ Xây dựng đã biên soạn được bộ tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà cao tầng (sẽ ban hành). Tuy nhiên, bên cạnh tiêu chuẩn, còn vấn đề khả năng con người và trình độ kỹ thuật.

 

Một thí dụ về mặt kinh tế: Thông thường, giá thành mỗi mét vuông sàn nhà cao tầng cao hơn nhà thấp tầng nhiều, nhưng 1m2 sàn nhà cao 9 tầng không thể bằng 1m2 sàn nhà cao 20 tầng bởi hàng loạt các yếu tố khác mà chúng ta phải nhập ngoại như thang máy, thiết bị phòng cháy chữa cháy, các biện pháp kỹ thuật xử lý nền đất, ô nhiễm nguồn nước... Ngoài ra, về mặt kiến trúc đô thị, nhà ở cao tầng góp phần tạo cảnh quan của cả khu vực xung quanh, phản ánh sắc thái đô thị vì chúng là thành phần nổi trội, là nền tảng của bộ mặt đô thị.

 

Cho nên, công trình nhà cao tầng phải có nét riêng, không nên “đại trà”, không là sản phẩm dây chuyền. Sự thiếu nghiên cứu sẽ dẫn đến phá vỡ tổ hợp không gian đô thị (ở nhiều nước, sau cuộc chạy đua chiếm lĩnh không gian, cuộc sống nảy sinh nhiều rắc rối, phức tạp và dần dà sinh tâm lý sợ độ cao).

 

Hà Nội đang nghiên cứu định hướng kiến trúc trong giai đoạn trước mắt, nhưng trong khi các nhà nghiên cứu còn đang bàn thảo thì nhà cao tầng cứ mọc lên hằng ngày. Thiếu hẳn một thiết kế đô thị tổng quát, khu nào cũng cứ xen kẽ 3 loại: cao tầng, biệt thự và nhà chia lô. Cơ quan xét duyệt thì dựa vào tiêu chí quản lý Nhà nước mà thẩm định nhưng toàn bộ các vấn đề nghệ thuật và khoa học kỹ thuật lại bỏ ngỏ.

 

Có thể kể ra 101 cách suy nghĩ, kiểu làm khác nhau mà Hội nghị Kiểm định chất lượng nhà cao tầng do Bộ Xây dựng chủ trì vừa tổ chức tháng 6 vừa qua đã đưa ra nhiều cảnh báo. Giá chuẩn cho 1m2 sàn cũng đang là ẩn số. Quảng cáo “căn hộ cao cấp” nhưng “tiêu chí căn hộ cao cấp” thì không có... Do vậy, đặt ra vấn đề phải có căn cứ khoa học (kể cả khoa học xã hội, khoa học con người...) lấy đó làm cơ sở cho thiết kế đô thị để các đơn vị tư vấn thiết kế có định hướng, không thể để tùy ở chính quyền và các chủ đầu tư như hiện nay.

 

Xin đề nghị, ở nước ta, trong giai đoạn quy hoạch hiện nay, nên phân loại như sau:

 

- Nhà căn hộ thấp tầng: không quá 5 tầng. Nếu là 6 tầng thì các căn hộ tầng 5 được bố trí không cùng mặt phẳng, tức là, căn hộ sử dụng tầng 5 và tầng 6 có cầu thang riêng trong căn hộ vì từ độ cao tầng 6 là  đã ảnh hưởng nhiều đến điều kiện sinh sống.

 

- Nhà căn hộ cao tầng: loại 1  cao 9 tầng, loại 2 cao 9-16 tầng (loại này thiết kết kỹ thuật chưa quá phức tạp, giá thành tăng khoảng 12% so với 5 tầng), loại 3 cao 17-25 tầng (loại này thiết bị kỹ thuật phức tạp, thang máy phải có tiêu chí riêng, giá thành tăng khoảng 30% so với ít tầng). Riêng nhà chọc trời, nhiều nước đề nghị phải cao trên 40 tầng, ở ta nên hạ thấp độ cao để có sự thận trọng cần thiết (nhưng cũng phải trên 25 tầng).

 

Vấn đề này cần các cơ quan khoa học, các chuyên gia kỹ thuật, văn hóa nhiều ngành, nhiều nghề cùng hợp sức tiến hành khảo sát thực tế để dần dần có định hướng.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..