Nhà máy Xi măng Cẩm Phả không làm ô nhiễm vịnh Hạ Long

22:59 13/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha may Xi mang Cam Pha khong lam o nhiem vinh Ha Long
Vịnh Hạ Long.

"Dự án xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả không ảnh hưởng tới môi trường của vịnh Hạ Long" - ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã trả lời báo giới như vậy trong buổi làm việc chiều qua 13/7, tại Hạ Long (Quảng Ninh), sau khi có dư luận cho rằng việc nhà máy này đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp cũng như giá trị và các tiêu chuẩn của một di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

Theo ông Quân, việc dư luận cho rằng dự án Nhà máy Xi măng Cẩm Phả có tác động xấu tới cảnh quan và môi trường của vịnh Hạ Long kể từ khi một chuyên gia thuộc tổ chức UNESCO (trong quá trình khảo sát xây dựng 12 hạng mục Bảo tàng sinh thái vịnh Hạ Long) có thư gửi cho ông (chứ không phải gửi cho ông Ngô Hùng - Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long) "nhắc nhở" việc cho xây dựng một nhà máy như Nhà máy Xi măng Cẩm Phả cần phải thận trọng, bởi có thể làm ô nhiễm môi trường của vịnh.

Tuy nhiên, ông Quân khẳng định nhà máy này hiện đã bắt đầu đi vào hoạt động và không hề có ảnh hưởng tới môi trường cũng như cảnh quan của di sản. Bởi vì, nó được đặt tận Cẩm Phả, khá xa vịnh và cách vùng đệm (khu bảo tồn) tới 10km. Mặt khác, nơi nhà máy đặt địa điểm cùng khu vực với nhiều nhà máy khác và khu đang khai thác than Cẩm Phả, là vùng đã được quy hoạch và tính toán kỹ, nên không thể khẳng định rằng nhà máy có tác động tới vịnh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Báo SGGP, trước đó, UNESCO đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu đánh giá tác động việc xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả đối với vịnh Hạ Long. Bởi, nhà máy này đặt gần vịnh và có quy trình khai thác đất sét rồi chuyển về khu sản xuất bằng sà lan chạy ngang qua vịnh Bái Tử Long, có thể sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, không khí, cảnh quan của vịnh. Mặt khác, việc vận chuyển các nguyên, nhiên liệu như than, clinker, phụ gia... trên cầu tàu được thiết kế "ăn" rộng ra biển tới 4km chắc chắn không khỏi làm ô nhiễm môi trường nước.

Chiều qua, ông Nguyễn Hồng Quân cũng đã thừa nhận, hiện UBND tỉnh Quảng Ninh đã cử ông Hoàng Công Thái, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, sang tham dự Hội nghị Di sản thế giới được tổ chức tại Lithuania (Liên bang Nga) từ ngày 8 đến 16-7 để báo cáo về hiện trạng môi trường của vịnh Hạ Long. Đây là hoạt động 2 năm một lần của UNESCO để các nước có di sản được công nhận di sản thiên nhiên thế giới báo cáo, giải trình về việc bảo vệ cảnh quan, môi trường của di sản.

(SGGP)

Việt Báo
contentlength: 4335
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam