Nhà đầu tư được tự thỏa thuận phương án bồi thường, tái định cư

15:35 23/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22-5, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, Bộ này vừa trình Chính phủ một số điểm bổ sung mới cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp.

Bí vốn, nhà đầu tư được cho vay

Khó khăn lớn nhất mà các nhà đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ gặp phải là thiếu vốn. Với các dự án quy mô lớn như cải tạo khu Nguyễn Công Trứ, số vốn đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp than thở rằng, vốn bỏ ra lớn như vậy nhưng khả năng có lãi thấp, tiến độ thu hồi vốn lại rất chậm. Do vậy, đa số các doanh nghiệp được giao dự án đều rất "thận trọng" (!?) khi triển khai. Kết quả, các dự án kiểu này đều... dậm chân tại chỗ sau nhiều năm khởi động.

Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép chủ đầu tư dự án được vay một tỷ lệ vốn đầu tư (tối đa không vượt quá 70% giá trị xây lắp và thiết bị của dự án) từ Quỹ đầu tư phát triển hoặc Quỹ phát triển nhà ở của địa phương (nếu có).

Bên cạnh đó, Nhà nước có thể xem xét hỗ trợ vốn đầu tư đối với một số công trình hạ tầng thiết yếu phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và thực hiện việc miễn, giảm các loại thuế, phí và lệ phí có liên quan phù hợp với quy định của pháp luật về thuế, phí và lệ phí. Đương nhiên, nguồn lực chủ yếu để thực hiện các dự án vẫn do các chủ đầu tư dự án bố trí từ nguồn tự có hoặc huy động từ các nguồn khác theo quy định của pháp luật.

Giảm phí chung cư: Cần thiết!

Về ý kiến đề nghị cân nhắc việc cho phép chủ đầu tư dự án được hưởng cơ chế ưu đãi về đất đai và tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhận định, vấn đề miễn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (bao gồm cả trường hợp miễn nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất) và được miễn, giảm các loại thuế, phí và lệ phí liên quan là cần thiết.

Bởi khi quy hoạch lại các khu chung cư cũ, tại một số vị trí cụ thể, có thể phải khống chế quy mô dân số, không thể tăng thêm số căn hộ để kinh doanh, vì vậy phải chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trước đây là đất ở sang xây dựng các công trình kinh doanh dịch vụ (như khách sạn, văn phòng cho thuê...) hoặc ngược lại.

Mặt khác, quyền sử dụng đất tại hầu hết các khu chung cư cũ hiện nay đều thông phải của Nhà nước mà thuộc quyền sử dụng chung của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hiện có sở hữu nhà ở tại các khu chung cư này (đã được bán theo Nghị định 61/CP).

Khi tham gia thực hiện dự án, chủ đầu tư phải dành một tỷ lệ đáng kể quỹ nhà, đất để bồi thường, tái định cư cho các đối tượng này. Vì vậy, nếu bắt buộc các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trên thì các chủ đầu tư sẽ rất khó đảm bảo điều kiện cân đối tài chính của toàn bộ dự án.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Chính phủ bổ sung phương án cho phép chủ đầu tư được bố trí, khai thác một phần diện tích trong phạm vi dự án (sau khi xây dựng lại các chung cư cao tầng) để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ nhằm bù đắp chi phí quản lý sử dụng chung cư góp phần giảm bớt các khoản chi phí mà người dân phải đóng góp trong quá trình đưa chung cư vào khai thác, vận hành.

Tăng quy mô dân số: có kiểm soát

Một khó khăn đặc biệt khác mà các doanh nghiệp không thể vượt qua khi thực hiện dự án chung cư cũ là các vướng mắc về quy hoạch. Có ý kiến đề nghị khi quy hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, phải đảm bảo yêu cầu không làm tăng quá cao mật độ dân số tại các khu vực trung tâm, tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, việc đặt ra các yêu cầu trên là cần thiết. Bố trí mật độ dân cư cũng như hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nói chung và hệ thống giao thông tĩnh nói riêng đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được thực hiện theo phương án quy hoạch xây dựng chi tiết do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang khẩn trương triển khai nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đô thị (trong đó, có quy định liên quan tới quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ) để các địa phương có cơ sở thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đối với các dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên từng địa bàn.

Đặc biệt, về giải pháp bồi thường, bố trí tạm cư và tái định cư, Bộ Xây dựng đã bổ sung thêm phương án cho phép các chủ đầu tư dự án được thỏa thuận với các đối tượng thuộc diện được bồi thường, tái định cư về việc đền bù bằng quỹ nhà tại các dự án khác ngoài các phương án đền bù bằng tiền hoặc bằng căn hộ trong phạm vi dự án...

Theo các chuyên gia, đây là phương án hoàn toàn mới, có thể áp dụng cho các dự án từ quy mô lớn tới nhỏ. Thực tế, tại Hà Nội, đã có chủ đầu tư từng đề nghị được phép tự thỏa thuận với người dân nhưng chưa được chấp nhận.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, tại các đô thị cả nước, có hơn 3 triệu m2 nhà chung cư cũ được xây dựng từ năm 1991 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Riêng tại Hà Nội, có khoảng 23 khu chung cư cũ (từ 4-5 tầng) với tổng diện tích sàn trên 1 triệu m2 và khoảng 10 khu nhà thấp tầng (2-3 tầng). Tổng số nhà cần cải tạo, xây dựng lại lên tới 460 tòa nhà.

Theo ANTĐ

VietBao.vn
contentlength: 7271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam