Nhà đầu tư cam kết không phát triển theo hướng trục lợi

Thứ sáu, 24 Tháng tám 2007, 15:21 GMT+7
 • (HNMĐT) Trong thời gian qua, dư luận luôn “nóng” và bức xúc về Dự án nâng cấp, cải tạo  Công viên Thống Nhất, thành phố có chủ trương xã hội hóa đầu tư, giao cho doanh nghiệp thực hiện. Vậy tới đây, diện mạo Công viên sau khi được cải tạo sẽ như thế nào? Nhà đầu tư có biến lá phổi xanh của thành phố thành “miếng bánh” lợi nhuận kinh doanh không?

    Nha dau tu cam ket khong phat trien theo huong truc loi

                           Bờ kè sụt, lún, Công viên Thống Nhất cần được cải tạo.

  Ngày 24-8, thay mặt các nhà đầu tư (Cty CP Vincom và Cty TNHH Tân Hoàng Minh), ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Cty CP Vincom đã có tuyên bố chính thức về kế hoạch đầu tư, cải tạo Công viên Thống Nhất. Theo ông Lê Khắc Hiệp, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa các công trình công cộng nhằm cải tạo, nâng cấp và phát huy giá trị phục vụ nhân dân cũng như cải tạo diện mạo đô thị Thủ đô của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội; và trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của Công viên Thống Nhất, cuối năm 2006, Cty CP Vincom đã có công văn đề nghị thành phố cho phép lập phương án đầu tư nâng cấp cải tạo và quản lý khai thác công viên này. Tuy nhiên, trước đó, UBND thành phố cũng đã giao việc nghiên cứu đầu tư cho Cty TNHH Tân Hoàng Minh... Hai Cty đã quyết định hợp tác để cùng với Cty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Thống Nhất nghiên cứu phương án đầu tư.

  Từ đây, hai Cty đã bắt tay ngay vào nghiên cứu  các mô hình công viên trên thế giới và các phương án đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư đã công bố ngay ý tưởng ban đầu của mình với công luận là đầu tư xây dựng công viên Thống Nhất theo hướng một công viên văn hóa - giải trí kết hợp sinh thái  hiện đại có thể sánh tầm khu vực... nhằm thăm dò, lấy ý kiến dư luận. “Disneyland” là hình tượng về sự hiện đại, sinh động, hấp dẫn... mà doanh nghiệp muốn hướng tới khi nói về Dự án này...

  Tuy nhiên, khi ý tưởng được đưa ra, dư luận đặc biệt là các chuyên gia về kiến trúc - quy hoạch, môi trường đã gửi đến chủ đầu tư ý kiến phản biện về những  điểm bất hợp lý nếu xây dựng theo hình thức “Disneyland”. “Từ việc tiếp thu những ý kiến đó, cộng với việc nghiên cứu sâu và cụ thể về các phương án đầu tư, chúng tôi đã quyết định chuyển hướng đầu tư cải tạo công viên theo tiêu chí lấy văn hóa - sinh thái, môi trường là điểm chủ đạo, tiếp đến mới là vui chơi giải trí và dịch vụ...” -  ông Lê Khắc Hiệp bày tỏ.

  Minh chứng cho việc này là tại bản Nhiệm vụ: Quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo nâng cấp công viên Thống Nhất tỉ lệ 1/500 trình lên  thành phố, phía chủ đầu tư đã đề nghị được xây dựng công viên Thống Nhất thành một công viên sinh thái, văn hóa có kết hợp một phần giải trí - dịch vụ nhỏ; mật độ xây dựng tại công viên sẽ chỉ dưới 10%... Song, rất tiếc, sự chuyển đổi này lại không được phía chủ đầu tư sớm chuyển đến công luận vì cho rằng Dự án mới đang dừng lại ở mức độ tiền khả thi. Ông Lê Khắc Hiệp phát biểu: “Chính sự chậm trễ thông tin và không ý thức hết được sự quan tâm của công chúng với dự án... của chúng tôi đã khiến dư luận có những bức xúc và phản biện gay gắt. Đây thực sự là lỗi của các nhà đầu tư, chúng tôi xin sâu sắc rút kinh nghiệm và chân thành xin lỗi công chúng vì đã để xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc”..

      Nha dau tu cam ket khong phat trien theo huong truc loi


                                 Nước thải và rác gây ô nhiễm môi trường Công viên.

  Theo phía chủ đầu tư, với tâm nguyện, mong muốn đóng góp cho thủ đô một công trình đẹp, góp phần cải tạo diện mạo đô thị trung tâm và đáp ứng  được phần nào nhu cầu nghỉ  ngơi, sinh hoạt  văn hóa cộng đồng và vui chơi giải trí của nhân dân; doanh nghiệp sẽ đầu tư, cải tạo Công viên Thống Nhất là một trong những biểu tượng của một Hà Nội xanh sạch đẹp và hiện đại, Hà Nội - thành phố vì hòa bình và là công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long  - Hà Nội... Cụ thể, nhà đầu tư sẽ tuân thủ thực hiện đúng các yêu cầu của thành phố là: Công viên phải được bảo tồn là công viên văn hóa , nghỉ ngơi, thư giãn; bảo tồn vườn hoa, cây xanh, đảo hồ; các trò chơi trong công viên phải mang tính giáo dục, văn hóa; mọi công dân đều có quyền vào nghỉ ngơi, tham quan, hoạt động thể dục dưỡng sinh mà không phải trả bất kỳ khoản thu nào nếu không tham gia các dịch vụ giải trí có thu tiền; Các kỷ vật, cây trồng lưu niệm được bảo vệ nghiêm ngặt và bảo dưỡng thường xuyên. Nhà đầu tư sẽ nỗ lực để gia tăng các giá trị và quyền lợi phúc lợi của nhân dân tại công viên. Minh bạch phương án đầu tư cải tạo công viên với công luận. Tuân thủ các quy định về kiến trúc, quy hoạch và môi trường theo các chế tài pháp luật do Nhà nước quy định đối với công viên. Kiên quyết không thay đổi công năng, mục đích sử dụng các hạng mục, công trình theo hướng trục lợi.

  Được biết, tới đây, nhà đầu tư sẽ mở một số diễn đàn và hội thảo để xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, báo giới và nhân dân về vấn đề này trước khi chính thức công bố và thực hiện dự án.

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà đầu tư cam kết không phát triển theo hướng trục lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà đầu tư cam kết không phát triển theo hướng trục lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha dau tu cam ket khong phat trien theo huong truc loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà đầu tư cam kết không phát triển theo hướng trục lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI