Nhà công vụ biến thành nhà riêng

05:48 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha cong vu bien thanh nha rieng
Minh họa: LAP
Đang là trụ sở làm việc của cơ quan, ngôi nhà số 6 phố Lý Thái Tổ (Hà Nội) được chuyển công năng thành nhà ở. Chỉ ít tháng sau, ngôi nhà đã được hoàn tất hồ sơ mua hóa giá và trở thành tài sản riêng của gia đình thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy.

Tại sao có sự việc “kỳ lạ” như vậy? Sự việc lại được phát hiện khi thành phố Hà Nội quyết định thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa...

>> “Ai khéo vẫy vùng thì được của riêng”
Nha cong vu bien thanh nha rieng Phóng sự của VTV về nhà công vụ (19g30, ngày 3-10)
>> Sẽ rà soát lại nhà công vụ
>> Hà Nội yêu cầu báo cáo việc bán nhà cho Thống đốc
>> Từ công sở biến thành nhà riêng của Thống đốc Ngân hàng
>> Biệt thự 12: 1m2 giá bao nhiêu?
>> Sẽ tạo tiền lệ không tốt nếu bán nhà công vụ
>> Nếu thành phố bố trí chỗ ở mới, chắc anh Nghiên đồng ý thôi!
>> “Hồ sơ” ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa
>> Hà Nội: không bán nhà công vụ cho ông Hoàng Văn Nghiên
>> Chưa có chủ trương bán biệt thự cho ông Hoàng Văn Nghiên
>> Hà Nội muốn bán biệt thự công cho cựu chủ tịch UBND

“Tiền trảm, hậu tấu”

Ngày 16-11-2004, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Trần Minh Tuấn được cấp trên giao trách nhiệm ký tờ trình (số 1298) gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí nhà ở cho thống đốc Lê Đức Thúy.

Trong tờ trình này, lãnh đạo NHNN trình bày: “Đồng chí Lê Đức Thúy là một trong số ít các bộ trưởng có điều kiện nhà ở khó khăn nhưng chưa được Thủ tướng Chính phủ cấp đất hoặc bố trí nhà ở như những đồng chí bộ trưởng khác; chưa được Ban Tài chính quản trị trung ương hỗ trợ giải quyết khó khăn về chỗ ở...”.

Lãnh đạo NHNN còn cho biết vì khả năng có hạn nên ngành “cũng chỉ bố trí cho đồng chí Lê Đức Thúy một căn hộ chung cư 65m2 trong tòa nhà tập thể năm tầng của ngành. Đồng chí Lê Đức Thúy đã tìm cách tự thu xếp bằng cách chuyển đổi nhà chung cư để có đất làm nhà riêng, song căn nhà ở trong ngõ hẹp và cụt, đi lại khó khăn. Con trai lại có gia đình riêng và cháu nhỏ, nhà ở đông người, địa bàn lại thuộc khu vực gần “xóm liều” Thanh Nhàn, nên trật tự an ninh phức tạp...”.

Sau khi nêu những lý do như vậy, lãnh đạo NHNN cho biết căn nhà số 6 Lý Thái Tổ nguyên là nhà ở cấp 4, mái tôn, sau đó được cơi nới thành hai tầng với tổng diện tích sử dụng 128m2. “Phần nhà ở đã hết giá trị khấu hao và xuống cấp nặng”...

NHNN đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép bố trí căn nhà số 6 Lý Thái Tổ làm nhà ở cho thống đốc Lê Đức Thúy, đồng thời cam kết ông Thúy sẽ trả lại căn hộ tập thể được thuê từ năm 1999.

Tờ trình của NHNN là như vậy, nhưng nhiều người cho rằng ban lãnh đạo ngân hàng báo cáo Thủ tướng không trung thực.

Sẽ thu hồi nhà ông Hoàng Văn Nghiên đang ở

UBND TP Hà Nội đang soạn thảo báo cáo trình trung ương xem xét chính sách giải quyết chỗ ở cho ông Hoàng Văn Nghiên sau khi thành phố thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa - phó chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn cho biết chiều 3-10.

Dự kiến ngày 4-10, UBND TP sẽ có văn bản thông báo quyết định hướng xử lý đối với hai trường hợp xin được mua nhà theo diện 61 tại địa chỉ biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa và căn hộ số 52 Tuệ Tĩnh (nhà của nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Phan Văn Vượng).

X.LONG

Trước hết, việc ban lãnh đạo NHNN đã có chủ ý từ trước bằng cách sắp xếp ông Lê Đức Thúy về ở nhà số 6 Lý Thái Tổ. Ngày 20-10-2004 (trước khi gửi tờ trình lên Thủ tướng gần một tháng), phó thống đốc Trần Minh Tuấn đã ký quyết định chuyển công năng nhà số 6 Lý Thái Tổ từ nhà làm việc thành nhà ở với lý do “để bố trí cho cán bộ, công chức NHNN”.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, lãnh đạo NHNN nói ông Lê Đức Thúy có khó khăn về nhà ở. Thế nhưng, trên thực tế căn hộ chung cư ông Thúy được bố trí năm 1999 là một căn hộ kép với tổng diện tích khoảng 120m2 tại khu tập thể Học viện Ngân hàng. Còn ngôi nhà ông tự thu xếp ở ngõ 15 phố Bùi Ngọc Dương (quận Hai Bà Trưng) là một ngôi nhà bốn tầng khang trang.

Nhà phố vài chục tỉ... bán 500 triệu

Theo Sở Tài nguyên - môi trường và nhà đất Hà Nội, trong biên bản bàn giao ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ giữa NHNN và Công ty Kinh doanh nhà số 2 ngày 27-11-2004, ngôi nhà này đã được giao dưới dạng... nhà ở, không có liên hệ gì tới nhà công vụ (?!).

Cụ thể, trước khi bàn giao cho Sở Tài nguyên - môi trường và nhà đất Hà Nội, ngôi nhà này đã được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ nguồn gốc nhà công vụ sang nhà ở, đất ở với mục đích tiếp tục cho thuê; ngôi nhà được xác định còn 45% chất lượng, hạng nhà cấp II có diện tích sử dụng 120,7m2, tầng 1 là 59,4m2, tầng 2 là 61,3m2, diện tích đất ở 77m2.

Theo tìm hiểu của TT, chỉ sau ba ngày hoàn tất công việc bàn giao nhà giữa NHNN và Công ty Kinh doanh nhà số 2, ngày 30-11-2004 ông Lê Đức Thúy đã có đơn đề nghị mua nhà, xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Ông Lê Đức Thúy chỉ phải nộp 53.056.600 đồng tiền mua nhà và 543.312.000 đồng tiền đất. Khi thực hiện nghĩa vụ tài chính ông Thúy trả theo phương thức trả tiền một lần và được miễn giảm hơn 110 triệu đồng cả tiền nhà và đất. Tính ra căn hộ số 6 Lý Thái Tổ được bán với giá quá “bèo”... 476 triệu đồng; trong khi theo giá thị trường, căn hộ có vị trí đắc địa mặt tiền rộng 4m này được xác định không dưới chục tỉ đồng.

N.V.HẢI - XUÂN LONG

Sẽ rà soát lại nhà công vụ

Chiều 3-10, bên lề cuộc họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Đặng Hùng Võ đã trao đổi với phóng viên báo chí về việc một số cán bộ lãnh đạo vận dụng nghị định 61/NĐ-CP của Chính phủ để mua nhà công vụ làm nhà riêng.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, ông Vũ Văn Ninh cho biết hiện Bộ Tài chính đang có chủ trương rà soát lại tình trạng sử dụng nhà công vụ và tất cả các loại nhà, đất của công nói chung. Việc quản lý nhà công vụ hiện đang được hoàn chỉnh theo cơ chế phân cấp mà chưa bàn giao về địa phương quản lý.

Theo ông Ninh, nhà công vụ chỉ phục vụ việc công, người nào đương chức thì được sử dụng và khi thôi chức thì phải trả. Trên thực tế, có rất nhiều nhà đã được thu hồi và luân chuyển cho người khác ở. Ông Ninh cho rằng nên có qui định rõ ràng, minh bạch về nhà công vụ để khi triển khai thực hiện được dễ dàng hơn.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nhà công vụ chỉ phục vụ việc công, dành cho những người chưa có nhà riêng và khi chuyển đi nơi ở mới sẽ phải trả lại. Còn nếu mua theo diện nhà sở hữu nhà nước thì việc mua bán phải theo nghị định 61/NĐ-CP và chỉ bán cho những người có hợp đồng thuê nhà trước năm 1994.

TTXVN

contentlength: 13028
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....