Nhà công vụ: Bộ “quyết làm", bộ “nói thôi”

15:30 14/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngôi biệt thư công vụ đã tốn nhiều giấy mực của báo chí.

Đề án xây dựng nhà công vụ do Bộ Xây dựng trình Chính phủ đã không nhận được sự đồng tình từ phía Bộ Tài chính. Vì sao?

Trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng cho rằng, nhà công vụ là loại nhà ở bố trí cho nhiều loại đối tượng theo các tiêu chuẩn khác nhau, do đó cần phải quy định những nguyên tắc thiết kế theo hướng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh và môi trường... Vì vậy, việc ban hành quy định nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ là hết sức cần thiết.

Theo đó, tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ được quy định căn cứ vào các yếu tố về hệ số lương và hệ số phụ cấp lãnh đạo, tương ứng với 8 nhóm chức danh từ nhóm chức danh tương đương công chức loại B,C... đến nhóm chức danh Ủy viên Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ Xây dựng ngay sau đó đã bị Bộ Tài chính có kiến không tán thành. Theo đó, Bộ Tài chính đã có đề nghị với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng cho phép không tiến hành xây dựng đề án chính sách xây dựng và sử dụng nhà công vụ.

Đề nghị này đã vấp phải sự phản ứng của Bộ Xây dựng vì Bộ này cho rằng, chính sách xây dựng và sử dụng nhà ở công vụ được quy định cụ thể trong pháp luật về Nhà ở (luật Nhà ở và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ).

Bên cạnh đó, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về quy định nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, để tránh cho các địa phương không bị lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện phát triển quỹ nhà ở công vụ thì việc xây dựng Đề án ""Phát triển nhà ở công vụ"" là hết sức cần thiết.

Đề án này sẽ nêu lên các nội dung như việc chuyển giao quỹ nhà ở công vụ hiện có cho các địa phương quản lý; tổng hợp nhu cầu nhà ở công vụ, xác định nguồn vốn; xây dựng kế hoạch dành quỹ đất, lập quy hoạch phát triển quỹ nhà ở công vụ...

Cũng theo Thứ trưởng Nam, Bộ Xây dựng vẫn tiếp tục đề nghị Chính phủ bổ sung Đề án ""Phát triển nhà ở công vụ"" trong Chương trình hành động của Chính phủ, đồng thời để đảm bảo việc thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao việc xây dựng Đề án này cho Bộ Xây dựng.

Trần Hưng

Việt Báo
contentlength: 4010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..