Nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử

08:16 09/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định kèm Quyết định số 35/2006/QĐ-NHNN về các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử (NHĐT).

 

Theo đó, tổ chức tín dụng (TCTD) phải có các biện pháp thích hợp để bảo đảm dữ liệu của mọi giao dịch  NHĐT được lưu trữ an toàn, đầy đủ, toàn vẹn và chính xác theo nguyên tắc: dữ liệu của giao dịch  NHĐT được lưu trữ, trong đó lưu ý việc mở hoặc đóng tài khoản của khách hàng. Mọi trường hợp bổ sung, xóa bỏ hoặc thay đổi cơ sở dữ liệu của tổ chức, cá nhân hoặc hệ thống phải do một đầu mối có thẩm quyền thực hiện. Thông tin về thời điểm xóa bỏ, thay đổi cơ sở dữ liệu và người thực hiện việc xóa bỏ, thay đổi đó phải được lưu lại để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát. TCTD phải xây dựng quy trình kiểm soát an toàn dữ liệu trong hoạt động  NHĐT bằng cách áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ cần thiết để ngăn chặn những trường hợp truy cập trái phép vào các ứng dụng và cơ sở dữ liệu của hoạt động NHĐT; thường xuyên xem xét và kiểm định lại hiệu quả của các biện pháp quản lý an toàn dữ liệu để có những điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết. TCTD áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm bí mật thông tin, chỉ những cá nhân có thẩm quyền mới được phép tiếp cận đến dữ liệu mật.

 

TCTD quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thiết lập quan hệ, tiếp nhận và xử lý giao dịch NHĐT với khách hàng; bảo đảm  quyền tiếp cận thông tin, tài khoản, phạm vi và giới hạn được phép giao dịch của khách hàng. Đồng thời xác lập và công bố rõ ràng nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn của khách hàng khi đưa ra đề nghị giao dịch. Khi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ NHĐT cho khách hàng, ngân hàng phải có trách nhiệm công khai và giải thích rõ ràng, đầy đủ những rủi ro khách hàng có thể gặp phải khi sử dụng những dịch vụ này. Ngân hàng cần có biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời những giả mạo, sửa đổi thông tin, dữ liệu kế toán, tài chính và các cam kết liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của TCTD và khách hàng.  

 

Đức Anh

VietBao.vn
contentlength: 2958
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam