Nguyên nhân ngưng thở, ngừng tim trong khi tắm

18:13 16/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Như đã đưa tin, từ đầu năm đến nay, bệnh viện (BV) đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng) đã cấp cứu 9 trường hợp ngưng thở, ngừng tim trong khi đang tắm, trong đó có 5 người bị chết trước khi đến BV. Điều đáng nói là trừ một trường hợp 78 tuổi, hầu hết các trường hợp đều còn trẻ, một số em tuổi từ 12 đến 15. BS Lê Xuân Ngọc - phó Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhi Trung ương đã trao đổi với PV Báo xung quanh sự việc này.

Nguyên nhân ngưng thở, ngừng tim trong khi tắm

(ANTĐ) - Như ANTĐ đã đưa tin, từ đầu năm đến nay, bệnh viện (BV) đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng) đã cấp cứu 9 trường hợp ngưng thở, ngừng tim trong khi đang tắm, trong đó có 5 người bị chết trước khi đến BV. Điều đáng nói là trừ một trường hợp 78 tuổi, hầu hết các trường hợp đều còn trẻ, một số em tuổi từ 12 đến 15. BS Lê Xuân Ngọc - phó Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhi Trung ương đã trao đổi với PV Báo ANTĐ xung quanh sự việc này.

Nguyen nhan ngung tho, ngung tim trong khi tam- PV: Theo bác sĩ, liệu có khả năng các trường hợp trên bị tử vong do cảm lạnh hoặc ngạt khí gas khi đang tắm không?

- BS Lê Xuân Ngọc: Chỉ trong một thời gian ngắn mà có đến 9 trường hợp tại Hải Phòng bị ngưng thở, ngừng tim trong khi đang tắm, 5 trường hợp đã tử vong trước khi đến BV, đây thực sự là một thông tin khá sốc.

Đúng là trong những ngày đầu năm 2008 này, thời tiết ở miền Bắc rất giá lạnh, tuy nhiên nếu cho rằng các trường hợp trên bị tử vong do bị cảm lạnh khi đang tắm thì khó thuyết phục.

BV Nhi Trung ương là một BV lớn trên cả nước chuyên điều trị cho trẻ em dưới 15 tuổi, tuy nhiên trong mấy chục năm làm việc tại đây tôi chưa gặp một trường hợp nào bị tử vong do lạnh khi đang tắm cả.

Hơn nữa, với nhiệt độ như thời gian vừa qua, ngày lạnh nhất cũng chỉ dưới 10 độ C chút ít thì khả năng những đứa trẻ có sức khỏe bình thường trong độ tuổi 12 đến 15 bị tử vong do lạnh khi tắm rất ít xảy ra.

Tôi cũng vừa nghe nói các trường hợp trên có thể bị tử vong do ngạt khí gas trong phòng tắm (90% người bị nạn đều sử dụng bình nước nóng nấu bằng gas). Cần phải nói rằng, với trường hợp bị ngạt khí gas, nạn nhân sẽ bị lịm dần chứ không thể bị ngưng thở, ngừng tim ngay trong khi đang tắm được.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, việc thời tiết quá giá lạnh hay ngạt khí gas chính là yếu tố thúc đẩy, tác động dẫn đến hiện tượng bị ngưng thở, ngừng tim và tử vong của các nạn nhân trên.

Còn nguyên nhân chính xác thì cần phải xác minh rõ ràng, bởi có thể do những yếu tố tình cờ như bị tai biến mạch máu não khi đang tắm, hoặc nạn nhân có các tiền sử về bệnh tim mạch mà gây nên hiện tượng trên...

- PV: Bác sĩ có khuyến cáo gì với người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ khi tắm trong thời tiết giá lạnh?

- BS Lê Xuân Ngọc: Mọi người, nhất là người già và trẻ nhỏ nên tắm bằng nước ấm, trong phòng kín và phải vận động kỹ trước khi tắm. Thời gian tắm không nên quá lâu, khi tắm xong cần lau khô người và mặc quần áo ấm trước khi ra ngoài phòng, tránh sự giảm nhiệt đột ngột.

Mặt khác, nếu phát hiện người bị ngưng thở, ngừng tim trong khi tắm như vậy thì cần phải nhanh chóng sơ cấp cứu cho nạn nhân như hà hơi, xoa bóp lồng ngực... rồi mới chuyển đến BV.

Tiến Hưng

(Thực hiện)

Nguyen nhan ngung tho, ngung tim trong khi tam

Cũng liên quan đến các trường hợp bị ngưng thở, ngừng tim trong lúc đang tắm này, BS Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi Trung ương cho rằng, nếu tắm nước lạnh trong những ngày thời tiết xuống thấp có thể làm cho các cơ, mạch bị co lại, tác động đến các trung tâm thần kinh của tim. Đầu tiên tim sẽ đập nhanh hơn, sau đó gây loạn nhịp tim và có thể làm tim ngưng đập. Bệnh nhân có cảm giác khó thở, tức ngực và nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong rất nhanh. BS Nhuận cũng cho biết, nếu tắm nước nóng trong thời gian quá lâu, khi ra ngoài phòng tắm rất dễ bị nhiễm lạnh đột ngột, dẫn đến bị ngưng thở, ngừng tim và tử vong.

VietBao.vn
contentlength: 5673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam