Nguy cơ thiếu nước trầm trọng ở Việt Nam

14:41 19/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội thảo “Tài nguyên nước và sự phát triển bền vững” diễn ra hôm 19/1/2010 tại Hà Nội nhằm mục tiêu đánh giá thực trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước ở Việt nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hội thảo do Viện Phát triển Công nghệ, Truyền thông và Hỗ trợ Cộng đồng tổ chức.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: Nước là nguồn tài nguyên quý báu và không phải là vô tận. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu nước do tác động của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia tăng dân số và biến đổi khí hậu.

Còn theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Việt Nam được xếp là quốc gia có nguồn tài nguyên nước trung bình trên thế giới. Tuy nhiên, việc nguồn tài nguyên này phân bố không đều, cùng với những hạn chế về nguồn lực trong việc xây dựng những công trình điều tiết dòng chảy đã trở thành những thách thức lớn đối với công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam . Cũng theo ông Lai, hiện nay, tình trạng khai thác nước thiếu quy hoạch, lãng phí và gây ô nhiễm nguồn nước đang là những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong công tác quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại Hội thảo, tiến sĩ Lê Hữu Tí, Trưởng phân ban nước, Uỷ ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp quốc (UNESCAP) đánh giá: Tính theo bình quân đầu người, trung bình sử dụng nước nội địa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 47,5m3/năm, thấp ở mức thứ hai thế giới, chỉ sau khu vực Châu Phi. Còn tính tổng lượng nước có thể tái sử dụng trong toàn khu vực thì đang giảm và hiện thấp nhất trong số tất cả các khu vực trên thế giới. Báo cáo do Tiến sĩ Lê Hữu Tí đưa ra tại Hội thảo đã đề xuất một lĩnh vực mới trong nghiên cứu chính sách về tài nguyên nước và phát triển bền vững trên cơ sở của phương pháp tiếp cận mới, đó là đo lường an ninh nguồn nước.


Nói về nguồn tài nguyên nước ở Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Văn lâm, Hội địa chất thuỷ văn Việt Nam cho biết: Kết quả nghiên cứu, quan trắc tài nguyên nước dưới đất từ những năm 90 của thế kỷ trước đến nay cho thấy, nguồn tài nguyên nước dưới đất ở nhiều khu vực đã và đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, nhiễm mặn do nước biển. Mực nước của các tầng chứa nước khai thác bị hạ thấp liên tục theo thời gian, điển hình như Hà nội, TP HCM... Ngoài ra, chất lượng nước dưới đất cũng có những dấu hiệu ô nhiễm cục bộ ở nhiều nơi, cùng với hiện tượng nhiễm mặn cũng đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, TPHCM, Quy Nhơn, Hưng Yên, Hạ Long...


Đề xuất cho chính sách quản lý tài nguyên nước tai Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ông Koó Neefjes, Cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu, Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, ngay cả khi không tính đến sự biến đổi khí hậu thì việc sử dụng nước sạch tại nhiều nơi ở Việt Nam cũng không bền vững. Ngoài ra, chất lượng nước cũng đang phải đối mặt với những mối đe doạ chính từ ô nhiễm và nước biển dâng cao. Vì vậy, theo ông Koó Neefjes, việc quy hoạch và quản lý tài nguyên nước phải được gắn kết chặt chẽ hơn với những chương trình và kế hoạch của nhiều ngành khác nhau để có thể giải quyết một cách có hiệu quả những thách thức biến đổi khí hậu trong thế kỷ 21 và về sau.

Còn theo tiến sĩ Teofilo Abrajano, Quỹ khoa học Quốc gia Mỹ (NFS) thì, các nước đang phát triển như Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức đặc biệt nghiêm trọng trong việc đề ra các chiến lược nhằm đối phó với tác động của biến đổi khí hậu và nguồn nước. Tuy nhiên, có rất ít hoặc hầu như không có những trạm quan sát đưa ra các mô hình khí hậu và nguồn nước khu vực. Tiến sĩ Teofilo Abrajano đánh giá: “Nếu không có các mô hình đúng đắn có khả năng đồng nhất các trạm quan sát trên mặt đất thì dù các hệ thống cảnh báo sớm về khí hậu và môi trường có phát triển đến mức nào đi nữa cũng không thể mang lai các kết quả như mong đợi.


Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đưa ra những kinh nghiệm về mô hình quản lý và sử dụng nước hiệu quả trên thế giới. GS, TS khoa học Harue Masuda, Đai học Osaka City, Nhật Bản cho biết, tại Nhật, nước được coi là “công cộng”, tuy nhiên, quyền sử dụng nguồn tài nguyên này được pháp luật quy định rất chặt chẽ và chi tiết.


Tuệ Khanh

Việt Báo
contentlength: 6969
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái bị ô tô hất tung, bạn đi cạnh chẳng hay biết vì mải dán mắt vào điện thoại
00:00 / --:--