Nguy cơ sạt lở trở lại rất cao

12:08 17/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Có mặt tại công trường thủy điện Bản Vẽ vào thời điểm này mới thấy hết được những đau thương, mất mát. 18 cán bộ, công nhân đang bị vùi dưới nửa triệu tấn đất đá. 9h sáng qua (16-12), phóng viên An ninh Thủ đô có mặt tại hiện trường để ghi nhận và chuyển thông tin xác thực nhất đến bạn đọc.

Thông tin mới nhất về vụ sạt lở đất ở Thủy điện Bản Vẽ:

Nguy cơ sạt lở trở lại rất cao

(ANTĐ) - Có mặt tại công trường thủy điện Bản Vẽ vào thời điểm này mới thấy hết được những đau thương, mất mát. 18 cán bộ, công nhân đang bị vùi dưới nửa triệu tấn đất đá. 9h sáng qua (16-12), phóng viên An ninh Thủ đô có mặt tại hiện trường để ghi nhận và chuyển thông tin xác thực nhất đến bạn đọc.

>Tường thuật tại hiện trường vụ sạt lở làm 18 người mất tích

10 giây = 18 người tử nạn

Mỏ đá ĐIII nằm ngay sát khu vực tuyến công trình do Công ty Tư vấn xây dựng điện I thiết kế kỹ thuật thi công; Ban QLDA thủy điện 2 thẩm tra và phê duyệt trước khi thi công. Mục đích nhằm khai thác gần 2 triệu m3 đá phục vụ thi công bê tông đầm lăn (RCC) cho đập thủy điện Bản Vẽ.

Tham gia thi công khai thác mỏ gồm 2 đơn vị: CTCP Sông Đà 2 và CTCP Sông Đà 5 thuộc TCty Sông Đà. Mỏ được triển khai bóc phủ từ tháng 9-2004; bắt đầu khai thác từ tháng 10-2006.

Hiện trường xảy ra tai nạn lúc 10h25 ngày 15-12-2007 ở độ cao khai thác 270 -273. Toàn bộ lực lượng khai thác mỏ đang tiến hành xúc bốc đất đá, nghiệm thu lộ đá và khoan bãi mới thì bất ngờ xảy ra hiện tượng sạt lở lớn, toàn bộ khối sạt của quả núi từ trên cao độ 400m ước tính khoảng 500.000 m3 đá trượt phủ xuống toàn bộ hiện trường đang khai thác.

Do sự việc xảy ra quá nhanh nên toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân đang thi công tại mỏ bị vùi sâu từ 10-50m. Thiệt hại cụ thể: 18 người đang bị vùi lấp, trong đó: Ban QLDA thủy điện 2: 1 người; Công ty Sông Đà 2: 9 người; Công ty Sông Đà 5: 8 người. Thiết bị đang bị vùi lấp: 2 máy xúc, 1 ôtô, 1 máy khoan thủy lực + 3 khoan tay, 1 máy nén khí, 1 máy trắc đạc…

Nguy co sat lo tro lai rat cao Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có mặt tại hiện trường thủy điện Bản Vẽ trưa hôm qua 16-12 để chỉ đạo trực tiếp cứu hộ, cứu nạn

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu: thiết kế kỹ thuật thi công, biện pháp thi công đã phê duyệt và quá trình thực hiện, các đơn vị thi công đã thực hiện đúng các quy trình khai thác theo điều kiện thi công đất đá của thủy điện Bản Vẽ, các mái dốc đào đúng thiết kế, quá trình khoan nổ đúng quy trình quy phạm.

Lực lượng kỹ thuật, công nhân thi công tại hiện trường đều làm đúng nghề, có chứng chỉ nghề nghiệp. Quá trình thi công từng giai đoạn đã được tiến hành nghiệm thu đánh giá địa chất lộ đá.

Quan sát toàn bộ đất đá khối sạt, đường biên khối sạt và mái đá sau khi sạt, đánh giá sơ bộ nguyên nhân chính là do địa chất phức tạp.

Trước mắt, TCty Sông Đà kết hợp với TCty Thành An huy động đến công trường: 7 máy xúc lớn, 4 máy khoan thủy lực, 20 khoan tay cùng nén khí đồng bộ, 6 máy ủi, 20-30 ôtô vận tải thi công ba ca liên tục tại hiện trường.

Nguy co sat lo tro lai rat cao Chiều qua, các lực lượng bắt đầu khoan hố đặt mìn

phá đá để mở đường cứu hộ, cứu nạn

Để đảm bảo an toàn, lực lượng công binh - Quân khu 4 sẽ tiến hành nổ mìn ốp các khối đá nguy hiểm ở phía trên có khả năng sạt lở - trong vòng 2 ngày. Hiện tại đang tiến hành lập hoàn công khu vực sạt lở và đánh giá tình trạng các vết nứt và các khối đá treo ở khu vực phía trên có khả năng sạt lở.

Công tác cứu nạn sẽ thi công liên tục 24/24h, Công ty Sông Đà 11 sẽ kéo nguồn điện chiếu sáng đến tận chân công trình trong ngày 16-12-2007.

Ngay trong ngày 16-12, theo chỉ đạo của TCty, mỗi gia đình có người bị nạn sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng. Các đơn vị kết hợp với Bệnh viện Tương Dương chuẩn bị phương tiện để đưa thi thể các nạn nhân về quê nếu các gia đình yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết để sẵn sàng khâm liệm các thi thể khi tìm thấy.

Tai nạn lao động lớn nhất của TCty Sông Đà

Trưa 16-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có mặt trực tiếp tại hiện trường thủy điện Bản Vẽ để chỉ đạo Ban cứu hộ, cứu nạn. Cuộc họp kết thúc lúc 15h10.

Một trong những điều lo lắng nhất hiện nay là nguy cơ sập lại rất cao, bởi theo khảo sát hiện trường, trên đống đất đá sạt lở hiện nay có những vết nứt rộng tới 3m, sâu tới 20m.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phải kiểm soát chặt chẽ khu vực hiện trường, không để cho người thân của nạn nhân vào, tránh để xảy ra những hậu quả tiếp theo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo cán bộ y tế trực 24/24h và có các biện pháp vệ sinh y tế đầy đủ khi tìm thấy xác những nạn nhân và trước khi giao cho người nhà nạn nhân.

Nguy co sat lo tro lai rat cao

Ngóng chờ tin của người thân trong niềm tuyệt vọng

Thông tin của phóng viên An ninh Thủ đô tại hiện trường cho biết, hôm qua, lực lượng công binh đã phải chuẩn bị thuốc nổ để phá đất đá, mở đường vào cứu hộ cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã nhìn thấy xác 2 nạn nhân nằm trên cabin xe công trường, nhưng chưa có cách nào tiếp cận để đưa ra. Hiện nay, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, xác của các nạn nhân có thể nằm sâu dưới lớp đất đá khoảng 50m, có những xác nạn nhân có thể nằm sâu tới 100m.

Đại diện của Ban QLDA thủy điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) cho biết, có nhiều khả năng phải mất cả tháng trời để tìm xác các nạn nhân.

Trước đó, tại Công điện khẩn 1949/CĐ-TTg hôm 15-12, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương khắc phục sự cố. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, TCty Sông Đà trực tiếp chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, chia buồn và phối hợp cùng gia đình những người tử nạn để tổ chức mai táng chu đáo. Trong quá trình xử lý, khắc phục sự cố, hết sức lưu ý không để xảy ra sự cố tiếp theo.

Việt Anh - Bảo Thắng (Từ thủy điện Bản Vẽ)

VietBao.vn
contentlength: 8658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....