Nguồn cảm hứng mãnh liệt

08:07 27/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thật mừng là gần đến kỷ niệm 60 năm giành độc lập, TS lại được khơi gợi, hâm nóng những tinh thần và tình cảm cao đẹp. Đó là các cơ quan truyền thông đã đăng tải những dòng nhật ký chân thực, xúc động của Nguyễn Văn Thạc , Đặng Thùy Trâm

- những liệt sĩ có lý tưởng cao đẹp, quên mình vì độc lập và giải phóng dân tộc; đã mở diễn đàn “Tuổi 20 của chúng ta” cho giới trẻ bộc lộ nhiệt thành tinh thần cống hiến và vươn dậy trong thời đại mới.

Đáng mừng hơn là trong cuộc sống dù đang có những bộ phận thanh niên với xu hướng sống thực dụng nhưng cũng có một số đông bạn trẻ khác đã đón nhận và bùng phát nguồn cảm hứng trên một cách mãnh liệt.

Câu chuyện này một lần nữa khiến chúng ta cần phải xem lại phương pháp nuôi dưỡng, giáo dục tư tưởng thanh niên.

Khi đất nước lâm nguy, chúng ta đã xây dựng lý tưởng cho thanh niên rất tốt. Hàng vạn chàng trai, cô gái đã không ngại hi sinh xương máu cho lý tưởng. Nhưng nay, giáo dục thanh niên, chúng ta chỉ biết dựa vào những bài giảng lý thuyết theo phương pháp tập trung thành lớp, khóa học để giáo huấn họ. Tại đây thanh niên ít khi được tranh luận trao đổi và thường chỉ tiếp thu một chiều.

Bác Hồ nói đại ý: Với người phương Đông, một hình mẫu tốt có giá trị hơn hàng trăm bài diễn thuyết vô bổ... Nay điều này được chứng minh bằng sự đón nhận, trân trọng của giới trẻ với Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm... Trong sự nghiệp mới, nay ta cần nêu những hình mẫu thanh niên trau dồi tri thức, cống hiến, hi sinh để đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Không có bài học nào thấm thía bằng thực tiễn.

Để phát huy phẩm chất TS, chúng ta phải đặt họ vào một môi trường mà họ có thể bộc lộ, khẳng định mình. Môi trường đó là một xã hội dân chủ, biết tôn trọng tri thức và khát vọng của TS. Chúng ta hãy biết tin họ như cha anh đã từng tin những chàng trai, cô gái thời chiến. Bởi niềm tin và sự trao gửi cũng chính là nguồn năng lượng rất lớn của dân tộc.

HỮU THỌ (nguyên trưởng ban tư tưởng văn hóa - trung ương) - QUANG THIỆN ghi

Việt Báo
contentlength: 3297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....