Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

08:47 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - “Việc thí điểm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam 6 năm về trước đang trình Chính phủ sẽ khắc phục những vướng mắc trong chủ trương này” - ông Nguyễn Mạnh Hà,  Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết như vậy.

Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

(ANTĐ) - “Việc thí điểm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam 6 năm về trước đang trình Chính phủ sẽ khắc phục những vướng mắc trong chủ trương này” - ông Nguyễn Mạnh Hà,  Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết như vậy.

Nguoi nuoc ngoai se duoc so huu nha o tai Viet Nam? Thị trường nhà ở cao cấp hứa hẹn sẽ sôi động trong thời gian tới

- PV: Nhu cầu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hiện đang ở mức nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Chỉ tính từ năm 2004 tới hết 2006, có hơn 81.000 người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, học tập và sinh sống. Trong đó, 25.000 người vào Việt Nam theo các dự án đầu tư, 1.699 người làm việc trong các cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức quốc tế và khoảng hơn 54.000 người sinh sống và làm việc trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa thể thao...

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, đa phần trong số này thuê nhà để ở, thời gian thuê nhà chủ yếu từ 3-5 năm. Giá thuê nhà được chia làm nhiều loại, tùy thuộc vào tiện nghi, diện tích và khu vực thuê.

Tại Hà Nội, nếu là nhà ở do tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng, giá cho thuê từ 1.400 USD- 2.000 USD/căn hộ/tháng; nhà ở do tổ chức trong nước đầu tư thì giá thuê từ 700USD - 1.000 USD/căn hộ/tháng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá thuê đối với căn hộ từ 800USD - 1.000USD/căn hộ/tháng, và 3.000-4.000 USD/tháng đối với biệt thự.

- PV: Với giá thuê cao như vậy, chắc hẳn nhiều người muốn sở hữu một ngôi nhà để giảm chi phí?

Nguoi nuoc ngoai se duoc so huu nha o tai Viet Nam? Ông Nguyễn Mạnh Hà,  Cục trưởng Cục Quản lý Nhà, Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Đúng vậy, với giá thuê nhà trung bình nói trên, trong 5 năm sống tại Việt Nam, người nước ngoài phải trả không dưới 50.000USD. 

 Nếu họ mua một căn hộ với tiện nghi trung bình thì giá mua khoảng 70.000 USD/căn, sau 5 năm sử dụng, chỉ cần thu hồi được 70% giá trị ban đầu (khoảng 50.000 USD) cũng đủ thấy việc được mua nhà tại Việt Nam giảm bớt cho họ một khoản chi phí đáng kể. Ngoài ra còn nhiều tiện ích khác do việc ổn định về chỗ ở, ổn định về tâm lý mang lại.

- PV: Vậy cứ có nhu cầu là người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Không phải cứ là người nước ngoài vào Việt Nam là được mua nhà. Theo tính toán của chúng tôi, chỉ có khoảng 21.000/81.000 người đủ điều kiện mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

 Ngoài việc khoanh 6 đối tượng được phép (trực tiếp đầu tư vào Việt Nam, có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng Huân, Huy chương, các nhà hoạt động văn hóa, kết hôn với công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam...), đề án này sẽ đưa ra 4 điều kiện khác như: phải vào Việt Nam, được phép cư trú tại Việt Nam từ 1 năm trở lên và phải có giấy tờ chứng minh thuộc 1 trong 6 đối tượng được mua nhà; phải đang làm việc, hoạt động tại Việt Nam, không phạm tội; mua nhà để ở cho bản thân và gia đình; có giấy chứng nhận được mua nhà do cơ quan quản lý nhà ở Trung ương cấp.

- PV: Nếu đề án được phê duyệt, chúng ta có triển khai trên diện rộng ngay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Do lần đầu áp dụng tại Việt Nam nên Bộ Xây dựng đề nghị chỉ áp dụng cơ chế này tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - nơi thu hút nhiều dự án đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách cụ thể sẽ do Chính phủ quyết định. Sau từ 3 đến 5 năm thực hiện thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá và đề nghị cho phép áp dụng rộng hơn (nếu thấy phù hợp).

- PV: Dư luận đang quan tâm tới các vấn đề dân sự (bán, tặng, cho...) liên quan tới nhà ở thuộc sở hữu của người nước ngoài, quan điểm của ông ra sao?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Chúng tôi cũng đề nghị cho phép người nước ngoài sở hữu nhà và sử dụng đất ở trong thời hạn 50 năm. Quá thời hạn trên mà không được gia hạn thì phải bán cho người khác.

Hiện tại, cũng còn nhiều quan điểm về các vấn đề dân sự liên quan tới nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài nhưng Bộ Xây dựng thiên về quan điểm “mỗi cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu một đơn vị nhà ở và được thực hiện các quyền bán, thế chấp, tặng cho, thừa kế tài sản sở hữu của mình nhưng không được cho thuê lại”.

- PV: Không ít người tỏ ra hoài nghi tính khả thi của chính sách mới khi nhìn lại chủ trương cho Việt kiều mua và sở hữu nhà 6 năm về trước?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

 Đúng là chính sách nhà ở cho Việt kiều trước đây có nhiều vướng mắc. Năm 2001, Chính phủ đã ban hành chính sách cho phép 4 đối tượng Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam (Nghị định 81/CP), song tới nay chỉ có khoảng... 100 Việt kiều đứng tên mua nhà! Trong đó, TP Hồ Chí Minh có 70 người và Hà Nội chưa có trường hợp nào.

Luật Nhà ở năm 2006 tiếp tục mở rộng hơn đối tượng Việt kiều được mua nhà nhưng hơn một năm trôi qua kể từ ngày Luật có hiệu lực, vẫn chưa có một Việt kiều nào mua được nhà dù theo tính toán của ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thì có khoảng 100.000 Việt kiều có nhu cầu và có khả năng  mua nhà ở tại Việt Nam.

- PV: Sau ngần ấy năm triển khai không có hiệu quả, các ông đã tìm ra nguyên nhân chưa?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

 Cản trở lớn nhất của Nghị định 81/CP là do không có quy định cụ thể về thủ tục. Đơn giản nhất là việc cơ quan nào xác nhận người đó là Việt kiều và đủ điều kiện mua nhà cũng không rõ ràng.

 Không có gì làm bằng nên rất nhiều địa phương “đảm bảo an toàn” bằng cách chẳng giải quyết trường hợp nào cả! Hiện nay, rất nhiều Việt kiều hỏi về thủ tục mua nhà theo Luật Nhà ở nhưng chính tôi cũng chỉ biết trả lời phải đợi vì chưa có văn bản hướng dẫn!

Vướng mắc chính hiện nay là các cơ quan chức năng chưa ban hành được hướng dẫn cụ thể việc xác định thời hạn cư trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi cấp visa theo quy định.

- PV: Liệu Đề án cho người nước ngoài mua nhà lần này có đi vào bế tắc như chủ trương cho Việt kiều mua nhà kể trên không?

Ông Nguyễn Mạnh Hà

 Rút kinh nghiệm chính sách nhà ở cho Việt kiều, lần này chúng tôi dự kiến mọi thủ tục sẽ được quy định ngay trong Nghị định hướng dẫn nếu Đề án được Chính phủ thông qua.

Chẳng hạn, những giấy tờ để chứng minh thuộc các đối tượng được mua nhà như hộ chiếu hợp lệ do cơ quan nước ngoài cấp, giấy chứng nhận đầu tư, thư mời của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, xác nhận thời gian sinh sống tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền... sẽ quy định ngay trong Nghị định mà không cần phải có hướng dẫn.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Thế Nam (thực hiện) 

VietBao.vn
contentlength: 9722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..