Người nghèo từ chối nhận bò vì không có tiền đối ứng

13:41 22/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một gia đình thuộc hộ cận nghèo từ chối nhận bò hỗ trợ vì không có tiền đối ứng.

Năm 2018, các hộ nghèo của 8 xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được hỗ trợ 3,9 tỷ đồng tiền bò giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo từ nguồn vốn theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo.

Huyện Vân Hồ được hỗ trợ mức 10 triệu đồng cho hộ nghèo và 7 triệu đồng cho hộ cận nghèo.

Sau khi áp dụng, các xã yêu cầu những hộ thuộc diện nghèo phải nộp từ 1 – 3 triệu đồng còn các hộ cận nghèo nộp 4 – 6 triệu đồng tiền đối ứng mới được nhận bò chính sách.

Tuy nhiên sau khi đăng ký có nhiều hộ lại từ chối nhận bò vì nhiều lý do.

Tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ được hỗ trợ 999 triệu để hỗ trợ bò giống cho 101 hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tuy nhiên hiện nay có 11 gia đình đăng ký nhận bò trước đó đã từ chối nhận bò.

Ông Ngô Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Vân Hồ cho biết: "Trước khi triển khai đề án này chúng tôi cũng triển khai với người dân về việc lựa chọn vật nuôi, đa số hộ dân chọn nuôi bò.

Theo đó người nghèo được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng, cận nghèo được hỗ trợ 7 triệu đồng và hộ mới thoát nghèo là 5 triệu đồng".

Theo ông Dự, tối thiểu số cân của bò giống là 90kg trở lên tương đương với hơn 11 triệu đồng. Cũng theo phê duyệt của nhà nước, nhà nước hỗ trợ được 80kg còn lại dân đối ứng.

Nguoi ngheo tu choi nhan bo vi khong co tien doi ung
Người nghèo từ chối nhận bò

Sau khi được hỗ trợ 101 con bò đa số người dân đều nhận hết, chỉ có 11 hộ không nhận vì gia đình không có kinh phí đối ứng. Bên cạnh đó cũng có ý kiến rằng trước nhà nước cấp không mất giờ bây giờ dân phải mất thêm tiền.

"Việc này người dân cần hiểu rõ và xã cũng đã giải thích, ngày xưa nhà nước có dự án cấp mỗi hộ 1 con bò, giờ chương trình này là hỗ trợ người dân" -ông Dự khẳng định.

Theo lãnh đạo xã, những hộ không nhận bò vì họ tưởng nhà nước cấp không nên đăng ký. Bên cạnh đó cũng có hộ có tư tưởng không muốn nuôi.

Ngoài ra chương trình này cũng có yêu cầu cao với người dân, đó là nếu bò to hơn dự án quy định người dân phải bỏ tiền đối ứng, thứ 2 người dân phải có chuồng trại chăn nuôi, thứ ba phải nuôi chứ không được mang bán thịt.

"Theo tôi đây là 1 chương trình rất hay, những con bò được hỗ trợ đều có nguồn gốc rõ ràng. Cụ thể trên địa bàn có 1 doanh nghiệp mua bò về nuôi sau đó nhốt lại rồi tiêm phòng 1 thời gian sau đó mới triển khai dự án.

Tất cả mọi quy trình đều đảm bảo, thậm chí mua bán bò còn có cả hóa đơn thuế nhà nước. Trong quá trình nuôi bò mắc phải một trong hai loại bệnh như lở mồm long móng thì  người dân sẽ được trả lại tiền hoặc thay thế bằng bò khác. Nếu người dân tự ý mua bò bên ngoài sẽ không được kiểm soát và dễ bị bệnh.

Vậy nên giá con bò của nhà nước hỗ trợ có thể chênh lệch hơn giá bên ngoài từ 1 tới vài triệu nhưng nó đảm bảo pháp lý và nguồn gốc con giống" -ông Dự lý giải.

Với 11 con bò người dân không chịu nhận, ông Dự cho biết những con bò này xã sẽ trả lại và không quyết toán tiền đó. Số tiền đó sẽ được xã trả lại cho nhà nước. Ngoài ra xã cũng có một giải pháp cho người dân đó là cho nợ tiền khi họ chưa xoay được tiền.

Ông Dự cho biết: "Hiện người dân nợ tới gần 100 triệu đồng nhưng cũng có người trả được rồi.  Việc cho họ nợ cũng rất phức tạp, nếu họ không trả thì chính quyền làm sao mà trả được".

Dân nói thật

Chia sẻ lý do về việc đăng ký nhưng không nhận bò, một hộ cận nghèo ở bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ nói: " Đầu tiên họ bảo tôi phải trả 4,2 triệu đồng, lần sau nói 3 triệu đồng nên chúng tôi không lấy nữa vì không có tiền.

Nhà nước hỗ trợ cho 7 triệu đồng, mình bỏ ra thêm 3 triệu thành 10 triệu đồng để có 1 con bò giống nuôi nhưng só tiền vài triệu đồng là số tiền lớn với gia đình nên chúng tôi quyết định không lấy nữa mặc dù rất tiếc.

Nếu tiền đối ứng khoảng 2 triệu đồng thì gia đình tôi cũng cân nhắc để lấy bò. Trước đó nhà nước có vài lần cung cấp bò cho hộ nghèo nuôi nhưng những lần ấy gia đình tôi lại không nằm trong diện được hỗ trợ".

Theo người đàn ông này: "Nuôi bò không quá vất vả, khi một con sinh sản là gia đình sẽ có tiền. Bò chủ yếu là ăn cỏ nên người dân chỉ cần trồng cỏ rồi cho bò ăn.

Sau khi gia đình không nhận bò, chính quyền xã cũng đã đến vận động tuyên truyền gia đình chúng tôi ra lấy bò nhưng chúng tôi không có tiền nên không lấy".

Thông tin thêm về sự việc này, Trưởng bản Trường Đi 2 cho biết: "Hiện tại trong bản có hai hộ không nhận bò bởi họ phải bù tiền ra nên không có tiền để nhận.

Nhà nước từng cung cấp bò cho người dân nuôi và những lần đó không lần nào người dân bị mất tiền. Đợt này nhà nước chỉ hỗ trợ nên dân phải bù khoảng 2-3 triệu đồng tùy thuộc vào con to con nhỏ. Chính vì lý do đó nên họ không muốn nhận.

Theo phản ánh của người dân con bò được hỗ trợ nếu theo giá thị trường thì không đến 10 triệu đồng. Ngoài ra cũng có một số hộ cũng không muốn chăm vì hiện không có cỏ.

Tuy nhiên thời gian qua trong những gia đình chăm bò chưa có hộ nào nhờ chăm bò mà làm kinh tế vững. Họ chăm bò chỉ gọi là có đủ ăn đủ tiêu thôi".

Bảo Yến

VietBao.vn
contentlength: 7578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam