Người lớn lúng túng, 10 triệu trẻ em phải chờ!

Thứ sáu, 18 Tháng hai 2005, 09:27 GMT+7
 • Thời sự & Suy nghĩ:

  Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hiệu lực thi hành từ 1-1-2005, nhưng đến nay gần như chưa đi được vào cuộc sống. Trong đó, phần gây lúng túng nhất là việc triển khai thực hiện qui định khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

  Trả lời báo giới hôm qua 17-2 tại hội nghị toàn quốc về khám chữa bệnh, lãnh đạo một bệnh viện nhi tuyến T.Ư vẫn chẳng biết phải làm ra sao. “Nếu Bộ Y tế cấp tiền thì miễn phí, còn chưa cấp thì chúng tôi phải thu vì chúng tôi không có tiền, ngân sách nhà nước cấp chỉ đủ hoạt động trong vòng hai tháng”- ông này nói.

  Ngược lại, một quan chức Bộ Y tế lại cho rằng: “Quả bóng đã đá về bệnh viện. Luật đã có, bệnh viện không miễn là làm sai luật”. Bệnh viện thì chẳng ai muốn làm sai luật, nhưng tiền ở đâu ra để miễn, miễn thì miễn cho ai, miễn như thế nào, miễn tất cả hay miễn một số… họ đều chưa hiểu rõ vì chưa được hướng dẫn. Thế nhưng, vẫn quan chức nói trên cho rằng: “Bệnh viện phải tìm được kinh phí để chi trước, khi có tổng hợp chi phí sẽ được (ngân sách) chi trả”. Ông này cũng nhận định vấn đề ở đây lẽ ra là trách nhiệm của... ngành khác, y tế chỉ là nơi cung cấp dịch vụ (?!).

  Chính vì những lúng túng nói trên, tại cuộc họp cách đây vài ngày giữa các ngành có liên quan đến bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, đã có những ý kiến đề nghị nên... sửa Luật bảo vệ - chăm sóc và giáo dục trẻ em. Điều này tất nhiên là không thể được vì luật vừa mới ra đời.

  Tuy nhiên, cuộc họp cũng đã thống nhất rằng các bộ liên quan sẽ phối hợp để sớm ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện qui định đã làm tốn quá nhiều giấy mực này.

  Trả lời báo chí hôm qua, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu cũng muốn “góp một tiếng nói bức xúc từ cuộc sống, từ cha mẹ các cháu” là luật đã có, nhưng chậm ban hành văn bản hướng dẫn quá, thành ra luật cũng chậm đi vào cuộc sống. Và sự chậm chạp này đã ảnh hưởng đến gần 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi, lẽ ra đã được hưởng chính sách tốt đẹp từ ngày đầu tiên của năm mới 2005.

  ANH KHUÊ

  Tin bài liên quan:

  * Mua thẻ bảo hiểm y tế là hợp lý
  * Phú Yên: 6,6 tỉ đồng khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi
  * Đầu năm 2005 khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Người lớn lúng túng, 10 triệu trẻ em phải chờ!

  Nhận xét tin Người lớn lúng túng, 10 triệu trẻ em phải chờ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người lớn lúng túng, 10 triệu trẻ em phải chờ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi lon lung tung 10 trieu tre em phai cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người lớn lúng túng, 10 triệu trẻ em phải chờ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM