Người dân vi phạm, chính quyền thiếu kiên quyết

21:10 31/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ lở đất vùi chết 3 người ở Bắc Kạn:

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, từ 21 đến 28/3/2005, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn đã có vụ lở đất xảy ra, làm 4 người chết do bị vùi lấp và 2 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Những cái chết do lở đất trong mùa mưa năm nay ở thị xã Bắc Kạn sẽ chưa dừng ở đó nếu chính quyền địa phương vẫn tiếp tục để dân san núi làm nhà và không di dời dân cư ra khỏi những điểm có nguy cơ.

Nỗi kinh hoàng trong đêm

Nguoi dan vi pham chinh quyen thieu kien quyet
Ba người chết trong vụ lở đất ngày 29/3 được lôi ra từ trong đống đổ nát
Rạng sáng ngày 29/3, tại km 4 Quốc lộ 3, thuộc khu vực thôn Nam Đội Thân – xã Nông Thượng, một khối lượng đất, đá cả ngàn khối lở ra từ ta luy dương cao khoảng 35 – 40 m đã vùi lấp hoàn toàn 4 ngôi nhà mới xây dựng, một ngôi nhà bị hư hỏng nặng, làm chết 3 người và bị thương 2 người.

Nạn nhân của vụ lở đất này đều là những thợ xây dựng quê ở huyện Kim Sơn – tỉnh Ninh Bình. Ba thanh niên xấu số bị thiệt mạng là Hải, Tình và Khánh, hai người bị thương là Phạm Đình Hồng và Phạm Đình Quân. Tốp thợ này gồm 10 người lên Bắc Kạn làm ăn chưa đầy một tháng, đang ở trọ ở hai gia đình anh Dương Văn Chung và anh Lê Quốc Tạo.

Anh Lý Trí Toàn, nhà ở cách khu vực bị sạt lở khoảng hơn 10m, là một trong những người chứng kiến vụ sạt lở sớm nhất, bàng hoàng kể lại: “Khoảng gần 4 giờ sáng tôi bỗng tỉnh giấc, bởi tiếng đất đá rơi lộc cộc lên những mái nhà, gần nhà, tôi vội cầm đèn pin chạy ra cửa thấy một ụ đất lớn ụp xuống dãy nhà bên cạnh, sự việc xảy ra chỉ trong tích tắc, bốn ngôi nhà đã bị vùi lấp hoàn toàn…”

Trước cảnh tượng đó anh Toàn chỉ biết hô hoán người ở trong nhà trọ và nhân dân ở quanh khu vực đến cứu người bị nạn và cũng chỉ kéo được hai thanh niên bị đất vùi quá nửa người ra khỏi đống đổ nát, còn những người ở trong thì chịu. Đang nằm trên giường bệnh, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Phạm Đình Hồng, một trong hai người được nhân dân ở khu vực sạt lở cứu, kể: “Khi đất lở xuống, tôi chỉ biết lao người ra phía cửa, nhưng vẫn không kịp và bị đất đá vùi lấp quá nửa người…”

Một kết cục dường như đã được báo trước

Các ngôi nhà bị vùi lấp và hư hỏng nặng là của các gia đình: Ông Phan Đình Thịnh, Lý Trường Giang, Lê Quốc Tạo và ông Huy, đều là người ở thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng (Thị xã Bắc Kạn). Những ngôi nhà này mới được xây dựng từ trước Tết Nguyên đán, một số nhà vẫn chưa hoàn thiện, một số nhà đã được chủ hộ xem ngày chuẩn bị vào nhà mới.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là cả năm ngôi nhà này đều xây dựng trái phép, san ủi mặt bằng cũng không có phép. Ông Thân Đức Hùng – Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn cho biết: Khi phát hiện các hộ gia đình trên cố tình xây dựng nhà cửa trái phép và nằm dưới chân ta luy cao nguy hiểm như vậy, đã chỉ đạo cho Đội quy tắc đô thị xuống lập biên bản đình chỉ, nhưng ba lần Đội quy tắc đô thị xuống lập biên bản thì cả ba lần các chủ hộ đều trốn không chịu ký biên bản…, cố tình làm trái quy định của Nhà nước…”.

Dấu hiệu sạt lở đất ở đây có từ trước đó 3-4 hôm. Anh Phạm Đình Hồng kể lại: “Ngay đêm xảy ra lở đất, khoảng từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng, đất đá từ ta luy rơi xuống mái nhà nhiều hơn, những tiếng lộp cộp làm cho anh không ngủ được, nhưng mấy anh em trong nhà vẫn nghĩ là không sao, không lường trước được hậu quả…”.

Sau vụ lở đất, UBND thị xã Bắc Kạn đã có công văn gửi đến các UBND xã, phường và Đội kiểm tra quy tắc đô thị về việc kiểm tra xây dựng và sử dụng đất trên địa bàn.

Vụ lở đất vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những hộ dân đã và đang xây dựng các công trình trái phép ở khu vực dễ xảy ra sạt lở đất, cũng là lời nhắc nhở các cấp chính quyền địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt, kịp thời ngăn chặn những hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng trên địa bàn thị xã nói riêng và toàn tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Thế Bình

Việt Báo
contentlength: 6293
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam