Người dân đồng tình với việc cưỡng chế 14 kiốt tại Chợ Cậy _ Gia Lâm

11:29 27/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Đúng 8h sáng nay (27/11), chính quyền huyện Gia Lâm đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 14 kiốt bán hàng tại Chợ Cậy, thôn Trung Dương, xã Kiêu Kỵ, nhằm phục vụ cho công tác GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp chợ tại đây.

 

Hàng trăm người dân đã tới chứng kiến việc tháo dỡ trên, và hầu hết người dân địa phương nơi đây đều ủng hộ chính quyền và tỏ thái độ bất bình với những hành vi ngoan cố chống đối của một vài gia đình trong số các hộ trên.

 

Nguoi dan dong tinh voi viec cuong che 14 kiot tai Cho Cay _ Gia Lam

Hàng trăm người dân tới chứng kiến và ủng hộ việc cưỡng chế. Ảnh: TQ

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Chánh thanh tra huyện Gia Lâm, sự khiếu kiện kéo dài của các hộ dân là vô lý, bởi thực chất nguồn gốc đất là đất chuyên dùng do người dân mượn của xã để kinh doanh, chứ không phải đất thổ cư. Văn bản số 93/KL - TTHN-P4, ngày 9/2/2004 của Thanh tra thành phố Hà Nội (UBND Thành phố Hà Nội) đã xác định điều này, đồng thời có kết luận rõ ràng về 4 nội dung khiếu kiện của các hộ dân trên là không có cơ sở. Tiếp đó, ngày 5/4/2004, UBND thành phố Hà Nội cũng đã có công văn số 058/UB-NNĐC do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Quý Đôn ký đồng ý với kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, giao cho UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Kiêu Kỵ tiến hành việc kiểm kê tài sản, lập phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ cho các hộ dân phải giải tỏa để xây dựng Chợ Cậy theo đúng quy định; Chỉ đạo các hộ dân có kiốt trong khu Chợ Cậy chấp hành chủ trương cải tạo, nâng cấp chợ; tạo điều kiện cho UBND xã Kiêu Kỵ trong việc kiểm kê, lập phương án bồi thường thiệt hại.

 

Trình tự các bước tiến tới cưỡng chế đã được chính quyền huyện Gia Lâm làm đúng quy định. Theo đó, huyện đã công bố kết luận của Thanh tra Tp, quyết định 6395/QĐ - UBND ngày 30/9/2004 của UBND Tp về giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân khu chợ Cậy; phương án đền bù áp giá tới từng hộ; quyết định 31/QĐ - UBND ngày 30/8/2007 của xã Kiêu Kỵ về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản, hoa màu  cho 14 hộ; Thông báo nhận tiền và bàn giao mặt bằng đến từng hộ (mỗi hộ 3 lần), lập biên bản vi phạm hành chính với các hộ vi phạm, ra quyết định cưỡng chế và kế hoạch cưỡng chế số 269, ngày 10/11/2007 với những nội dung rất cụ thể...Theo ông Vũ Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ, xã đã tiến hành kiểm kê, lập phương án đền bù nhưng hiện chỉ có 5 hộ chấp thuận và nhận đền bù, còn lại 9 hộ vẫn tiếp tục khiếu kiện.

 

Nguoi dan dong tinh voi viec cuong che 14 kiot tai Cho Cay _ Gia Lam

Xe cứu hỏa tới sẵn sàng chữa cháy, đảm bảo an toàn. Ảnh: T.Q

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Duy Việt cho biết, huyện cũng đã có văn bản số 140/TB- UBND chỉ đạo UBND xã Kiêu Kỵ phối hợp với HTX Việt Phương (đơn vị xây dựng chợ) bổ sung tiền hỗ trợ công tôn tạo đất theo quy định cho các hộ (nâng từ mức 30.000đ/m2 lên thành 70.000đm2). Đối với các hộ có nhu cầu về đất ở, UBND xã Kiêu Kỵ hướng dẫn các hộ làm đơn xin cấp đất giãn dân; bố trí trong kế hoạch đất giãn dân năm 2008... Bên cạnh đó, huyện cũng đã đưa ra giải pháp mềm dẻo, miễn giảm tiền thuê đất cho các hộ còn nợ, miễn giảm 10% tiền thuê kiốt trong 3 năm đầu sau khi chợ cải tạo lại, được chọn vị trí kiốt, đối với những hộ bàn giao kiốt đúng tiến độ, được thưởng từ 3 - 5 triệu đồng... Tuy nhiên, phương án trên của huyện Gia Lâm vẫn không nhận được sự đồng thuận của 9 hộ dân còn lại. Các hộ dân vẫn khăng khăng đòi vô lý với yêu cầu được cấp đền bù theo đất thổ cư và được cấp đất tái định cư. Biện pháp cuối cùng buộc phải làm là chính quyền phải đứng ra cưỡng chế nhằm đảm bảo kỷ cương, phép nước.

 

Đến 10h30 sáng công việc cưỡng chế đã hòan tất, đảm bảo an toàn, đạt kết quả tốt. Tại buổi cưỡng chế sáng nay hầu hết các hộ dân còn lại đều khóa cửa kiốt, tránh mặt. Chỉ có 3 hộ dân có hành vi chống đối đến cùng đều đã bị lực lượng CA, chính quyền xử lý nghiêm. Nhiều người dân ở thôn Trung Dương, xã Kiêu Kỵ đã thể hiện sự bất bình với những đòi hỏi quá đáng của một số hộ ngoan cố , trây ỳ, đồng thời cho rằng, việc cưỡng chế là đúng pháp luật, và rất cần thiết trong việc lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn.

 

Trọng Quang - Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 6132
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam