Người dân dẫn thanh tra đến từng địa chỉ "đen"

11:20 14/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 13-12, lần đầu tiên ở Hà Nội, một tổ thanh tra đã được người dân dẫn đến từng địa chỉ "đen" tham nhũng đất công tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Người có nhiều đất nhất được tổ thanh tra đưa vào biên bản là ông Nguyễn Văn Vách, Chủ tịch HĐND phường Phú Thượng.

Trước đó, chỉ đạo việc thanh tra này, ông Lê Quý Đôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có công văn gửi lãnh đạo quận Tây Hồ nói rõ: "UBND thành phố nhận được công văn của Văn phòng Trung ương Đảng chuyển đơn của một số công dân phường Phú Thượng với nội dung tố cáo một số cán bộ Đảng ủy, UBND phường có hành vi chiếm đoạt tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất, chiếm đoạt đất công chia nhau; thuê đối tượng có tiền án tiền sự chiếm giữ đất công, tuyển dụng người không có năng lực vào chính quyền địa phương... Về những việc này, UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, xác minh việc tố cáo nói trên, báo cáo kết quả về UBND thành phố và Văn phòng Trung ương Đảng".

Tại hiện trường, sáng 13-12, hàng trăm người dân ở Phú Thượng dẫn tổ thanh tra quận Tây Hồ đi đo đạc, lập biên bản những khu đất "có vấn đề". Khu đất công lớn nhất có diện tích 15.000m2 (trước là đầm Thượng Thụy) được lập biên bản thanh tra là của một công ty TNHH. Người dân tố cáo một số cán bộ lãnh đạo phường đã chuyển nhượng trái phép khu đất này cho tổng giám đốc công ty. Khu đất có tường gạch bao quanh, đã được chia làm 3 lô trồng cây cảnh. Nhưng khi tổ thanh tra vào chỉ gặp người trông giữ đất, còn chủ nhân thì vắng mặt.

Đáng chú ý, người có nhiều đất nhất được tổ thanh tra đưa vào biên bản là ông Nguyễn Văn Vách, Chủ tịch HĐND phường Phú Thượng (nguyên Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy phường các khóa trước). Khu vực đầm cụm 1 có một khu đất diện tích 700m2

đang trồng cây cảnh, có tường rào vây quanh, người dân khẳng định đó là của ông Vách. Ở triền đất bãi ven sông Hồng, tổ thanh tra tiến hành đo mảnh đất khác cũng được coi là của ông Vách có chiều dài 72m, rộng 27m được chia sẵn làm 3 lô, bên trong có nhà cấp 4.

Tại khu đất "trại tù" cũ ở Phú Thượng, người dân dẫn cán bộ thanh tra vào đo một số mảnh đất đã có khuôn viên, cổng sắt, tường bao quanh cũng là của ông Vách. Một số khu đất khác có diện tích gần ngàn m2 là của bà Nguyễn Thị Lượng (chị gái ông Vách), trong đó có khu đất đã xây nhà 3 tầng rất khang trang. Đặc biệt, có khu đất lên tới 14.000m2 tại ngõ 144 An Dương Vương là đất lấn chiếm, dựng tường rào bao quanh, nhưng tại buổi kiểm tra không xác định được chủ sử dụng là ai.

Người dân còn tố cáo, một số lãnh đạo khác của Phú Thượng và người nhà của họ cũng biến đất công thành đất tư, đất nông nghiệp thành đất ở. Cuối chiều qua, tổ thanh tra đã lập biên bản gần chục khu đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa phương này.

Theo Thanh Niên

contentlength: 4220
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam