Người dân Hà Nội vội vàng nộp thuế nhà đất

09:44 30/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ 8h sáng, Phòng đăng ký nhà đất quận Đống Đa (Hà Nội) đã có hàng chục người chờ đợi, chen lấn để nhận tờ khai các loại thuế nhà đất. Lý do là nếu để sang năm thì sẽ bị áp thuế theo mức mới.

Do quá đông người kê khai nộp thuế nên Phòng đăng ký nhà đất hẹn trả hồ sơ cho dân phải sau 20 ngày thay vì 7 ngày như trước đây.

Tại Văn phòng đăng ký thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, phòng tiếp nhận hồ sơ chỉ rộng 20 m2 cũng có hàng chục người dân đứng, ngồi chờ đợi làm thủ tục, quây kín trước ô làm việc của cán bộ thuế.

Theo bà Lê Thu Hương, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký nhà đất, mỗi ngày cơ quan đã tiếp nhận 100 - 120 hồ sơ, tăng gấp đôi so với các tháng trước. Để tiếp nhận và thẩm định hết hồ sơ, văn phòng phải huy động hết cán bộ, làm cả trong giờ nghỉ.

Bà Hương cho biết, những trường hợp ghi nợ trên sổ đỏ mà kê khai nộp thuế cuối năm nay, được hoàn tất vào đầu năm 2006 thì vẫn được nộp thuế theo giá đất cũ (tại thời điểm cấp giấy chứng nhận).

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên môi trường Nhà đất đang kiến nghị UBND thành phố cho phép gia hạn cho người dân ghi nợ được tính theo giá cũ hết năm 2006. "Tôi thấy nhiều người dân sẽ thiệt thòi vì chỉ chậm chân mấy ngày mà phải nộp theo giá đất mới", bà Hương nói.

Theo một quan chức UBND thành phố Hà Nội, hiện có tới 100.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở đang được ghi nợ. Bởi con số này khá lớn nên thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép người dân tiếp tục được nộp thuế theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Cho đến hết năm 2006, thành phố sẽ thực thi theo giá đất mới.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 2417
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam