Người chết vẫn nhận tiền trợ cấp xã hội (?!)

11:16 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyện lạ ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai:

Nguoi chet van nhan tien tro cap xa hoi
Bà Nguyễn Thị Xuân đã chết, nhưng danh sách nhận tiền trợ cấp vẫn còn đến quý III/2006
Không ít người chết đã 2 - 3 năm, nhưng hàng tháng, họ vẫn đều đặn có tên trong danh sách nhận tiền trợ cấp thường xuyên. Thậm chí, những người đã chết này còn ký tên, hoặc điểm chỉ vân tay trên danh sách nhận tiền.

Khi người chết nhận tiền trợ cấp...

Chuyện vỡ lở từ Viện Dưỡng lão Dốc Mơ. Tổng cộng có 15 cụ già cô đơn, không nơi nương tựa, sống nhiều năm trời ở đây. Rồi 15 cụ quy tiên; trong đó, có 5 cụ là: Nguyễn Thị Mũn, Nguyễn Thị Thiều, Nguyễn Thị Xuân, Lại Thị Vui và Nguyễn Thị Tự.

Kỳ lạ thay, tuần tự các bảng danh sách trợ cấp thường xuyên cho các cụ, do UBND xã Gia Tân 1 lập (Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Đạo ký duyệt), vẫn có tên 5 cụ xen lẫn với tên những cụ đang còn sống tại Viện dưỡng lão. Trên bảng danh sách ấy, 5 cụ vẫn thường xuyên ký tên, hoặc điểm chỉ dấu vân tay nhận tiền trợ cấp cho đến tận... quý III năm 2006 (?). Bình quân, mỗi cụ nhận 590.000 đồng/quý.

Chưa hết, trong bảng danh sách trợ cấp tiền cho người cao tuổi sống ở xã Gia Tân 1, cũng do UBND xã Gia Tân 1 lập, tiếp tục thể hiện 7 cụ già khác đã về... suối vàng, nhưng vẫn... nhận tiền trợ cấp (310.000 đồng/người), với chữ ký, điểm chỉ vân tay hẳn hoi trên danh sách.

Tiền trợ cấp cho người sống, cũng... xà xẻo!

Dư luận người dân xã Gia Tân 1 cho rằng: Không ai khác, chính những người lập danh sách, ký duyệt và phân phát tiền phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, bà Lại Thị Vui cũng đã chết, nhưng tiền trợ cấp vẫn còn đến quý III/2006.

Qua điều tra, một nguồn tin khác cho chúng tôi biết, ông Phạm Tiến Hưng - cán bộ phụ trách chi trả tiền xã hội, thuộc UBND xã Gia Tân 1 - cũng xà xẻo, bớt xén tiền trợ cấp của 20 người đang còn sống. Thí dụ: Quý III năm 2006, thay vì bà Phạm Thị Liễu được hưởng 590.000 đồng, thì ông Hưng chỉ đưa bà Liễu 500.000 đồng.

Tương tự, 13 trường hợp khác, ông Hưng cũng "vặt" của họ 90.000 đồng/người, chỉ đưa 500.000 đồng/người. Cay đắng hơn, trường hợp ông Nguyễn Văn Tịnh bị thương tật, cũng bị ăn chặn tiền trợ cấp. Hai đứa con mồ côi của ông Mão - được Nhà nước trợ cấp 800.000 đồng/quý - ông Hưng cũng... bỏ túi 400.000 đồng...

Tiếp xúc với báo chí, ông Hưng xác nhận có sai phạm. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, "tôi đã mang tiền đến từng nhà hoàn trả cho các đối tượng trợ cấp"- ông Hưng nói. Riêng với 5 trường hợp người già ở Viện Dưỡng lão Dốc Mơ, ông Hưng khẳng định thuộc trách nhiệm của cán bộ nhiệm kỳ trước và lãnh đạo chính quyền xã đã ký duyệt.

Ai đã ăn chặn tiền trợ cấp của người đã chết, ông Hưng không biết! Và, lãnh đạo Viện Dưỡng lão Dốc Mơ cũng xác nhận với báo chí, 5 trường hợp trên đã... về thế giới bên kia. Nhưng không hiểu tại sao Chủ tịch UBND xã Gia Tân 1 Nguyễn Quang Đạo vẫn ký duyệt... trợ cấp tiền cho 5 cụ? Dư luận người dân đang rất cần câu trả lời của chính quyền xã Gia Tân 1?

Theo Lao Động

contentlength: 4916
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam