Người chết vẫn nhận tiền trợ cấp xã hội

09:11 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bà Nguyễn Thị Xuân đã chết, nhưng danh sách nhận tiền trợ cấp vẫn còn đến quý III/2006.
Bà Nguyễn Thị Xuân đã chết, nhưng danh sách nhận tiền trợ cấp vẫn còn đến quý 3/2006. Ảnh: Lao Động.

Không ít người chết 2-3 năm, nhưng hằng tháng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền trợ cấp thường xuyên. Thậm chí, những người đã chết còn ký tên, hoặc điểm chỉ vân tay trên danh sách nhận tiền. Chuyện xảy ra tại một Viện dưỡng lão của tỉnh Đồng Nai.

Đó là Viện Dưỡng lão Dốc Mơ, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Tổng cộng có 15 cụ già cô đơn, không nơi nương tựa, sống nhiều năm ở đây. Rồi các cụ quy tiên; trong đó, có 5 cụ là: Nguyễn Thị Mũn, Nguyễn Thị Thiều, Nguyễn Thị Xuân, Lại Thị Vui và Nguyễn Thị Tự.

Bảng danh sách trợ cấp thường xuyên do UBND xã Gia Tân 1 lập, vẫn có tên 5 cụ xen lẫn với tên những cụ đang còn sống tại Viện dưỡng lão. Trên bảng danh sách ấy, 5 cụ vẫn thường xuyên ký tên, hoặc điểm chỉ dấu vân tay nhận tiền trợ cấp cho đến tận... quý 3 năm 2006. Bình quân, mỗi cụ nhận 590.000 đồng một quý.

Trong bảng danh sách trợ cấp tiền cho người cao tuổi sống ở xã Gia Tân 1, cũng do UBND lập tiếp tục thể hiện 7 cụ già khác đã về... suối vàng, nhưng vẫn nhận tiền trợ cấp 310.000 đồng một quý, với chữ ký, điểm chỉ vân tay trên danh sách.

Tiền trợ cấp cho người sống cũng bị xà xẻo

Ông Phạm Tiến Hưng, cán bộ phụ trách chi trả tiền trợ cấp xã hội của UBND xã Gia Tân 1 đã xà xẻo, bớt xén tiền trợ cấp của 20 người đang còn sống. Quý 3 năm 2006, thay vì được hưởng 590.000 đồng, bà Phạm Thị Liễu chỉ được ông Hưng đưa 500.000 đồng.

Tương tự, đối với 13 trường hợp khác, ông Hưng cũng "vặt" của họ 90.000 đồng một người. Thậm chí, ông Nguyễn Văn Tịnh bị thương tật, cũng bị ăn chặn tiền trợ cấp. Hai đứa con mồ côi của ông Mão được Nhà nước trợ cấp 800.000 đồng một quý, nhưng ông Hưng chi đưa 400.000 đồng.

Ông Hưng xác nhận có sai phạm. Tuy nhiên ông này cho biết, "sau khi bị phát hiện, tôi đã mang tiền đến từng nhà hoàn trả cho các đối tượng trợ cấp".

Riêng với 5 trường hợp người già ở Viện Dưỡng lão Dốc Mơ, ông Hưng khẳng định thuộc trách nhiệm của cán bộ nhiệm kỳ trước và lãnh đạo chính quyền xã đã ký duyệt.

(Theo Lao Động)

contentlength: 4262
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam