Nguoi buon tien tro thanh bo truong Ky 21 Dong do la thoi ky gian kho
Ông Nguyễn Nhật Hồng - ảnh: Đ.N.T

Sở dĩ tôi đề cập hơi dài về những sự kiện liên quan đến ông Nguyễn Nhật Hồng, vì đó là những sự kiện mang tính đột phá tại thời điểm gay cấn của công cuộc đổi mới đất nước.

Qua các sự kiện này, chúng ta có thể thấy ai một lòng vì dân vì nước thì ở thời điểm nào, trong tình huống nào cũng một lòng vì dân vì nước. Truyền thống không "đứt gãy", truyền thống là sự nối tiếp. Những nhà lãnh đạo kháng chiến, ông Ba Châu, ông Nguyễn Nhật Hồng và biết bao người đã từng dấn thân giữ nước đều không chấp nhận cảnh nước nghèo, dân khổ.

Trở lại câu chuyện của ông Nguyễn Nhật Hồng. Sau khi Trung ương dẹp những cửa hàng kiều hối, các quy định về kiều hối siết lại. Ông Hồng nói: "Lúc đó tôi đề nghị thành phố tổ chức thu hút ngoại tệ bằng hình thức khác: lập cửa hàng xuất khẩu tại chỗ. Và Intershop ra đời, theo quyết định của TP.HCM. Thời kỳ này quản lý, sử dụng ngoại tệ vẫn là độc quyền của Nhà nước, người dân không được phép sử dụng ngoại tệ, ai giữ ngoại tệ trong tay là phạm pháp. Nhưng thực tế ở miền Nam rất nhiều người dân có đô la và đô la vẫn lưu hành nhộn nhịp trên thị trường chợ đen. Bởi vậy, Intershop được lập ra về nguyên tắc chỉ bán hàng cho người nước ngoài và Việt kiều để thu ngoại tệ, nhưng thực chất nó nhắm vào bất cứ ai có ngoại tệ, bất kể người ngoài nước hay trong nước. Người trong nước mà có ngoại tệ vào Intershop đều được "nhắm mắt làm lơ", mua hàng thoải mái. Cửa hàng này là sự gián tiếp thừa nhận quyền sử dụng ngoại tệ của người dân. Hàng hóa trong Intershop gồm đủ các loại hàng nhập khẩu và hàng cao cấp sản xuất trong nước. Điều quan trọng là các xí nghiệp sản xuất hàng cao cấp trong nước có thể "chen" vào đây bán hàng lấy ngoại tệ, gọi "xuất khẩu tại chỗ" là như vậy. Một thời gian sau, quy định về kiều hối được sửa đổi. Người nhận tiền không phải xin phép nữa và có thể nhận trực tiếp bằng đô la hay là dùng đô la đó gửi ngân hàng, lấy ra lúc nào tùy ý.

Vietcombank TP.HCM thời kỳ đó đã đóng vai trò hết sức quan trọng tháo gỡ khó khăn sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Không chỉ cho vay và "tiếp tay" hỗ trợ doanh nghiệp, Vietcombank còn là đơn vị đầu tiên đứng ra bảo lãnh nhập hàng trả chậm. Ông Hồng nói: "Ngân hàng dĩ nhiên là không có nhiều ngoại tệ để cho vay. Giải pháp là bảo lãnh mua chịu. Xí nghiệp muốn nhập hàng phải thông qua một công ty ngoại thương, công ty này giao dịch với thương nhân nước ngoài. Mua chịu có thể 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Anh bán hàng cần có một ngân hàng đứng ra bảo lãnh, nếu xí nghiệp không trả tiền, ngân hàng phải đứng ra trả thay. Vietcombank đã lấy uy tín của mình đứng ra bảo lãnh cho hàng loạt xí nghiệp".

Vietcombank TP.HCM còn sử dụng uy tín của mình đóng góp vào việc giải quyết khó khăn chung của cả nước. Ông Nguyễn Nhật Hồng kể: "Khi ông Sáu Dân ra làm Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nhiều ngành kinh tế không có ngoại tệ để cân đối. Ổng gọi tôi ra, bảo: Mày đứng ra vay giúp tao 100 triệu đô la! Tôi nói: Thưa anh Sáu, vay thì tôi vay được, nhưng trả nợ thì tính sao? Ổng nói: Cố gắng đem về 100 triệu đô la, trả nợ sẽ có cách tính. Nghe ổng, tôi đi vay 100 triệu, của 4 ngân hàng nước ngoài. Đến một ngân hàng, họ bảo: Ông khoan nói chuyện vay đã, xin trả nợ cũ cho tôi. Đó là khoản nợ vay mua đầu toa xe lửa, quá hạn rồi chưa trả. Tôi nói: Ông coi lại tấm danh thiếp của tôi, tôi là Vietcombank thành phố Hồ Chí Minh, chứ không phải của trung ương. Ông nên nhớ rằng khoản vay đó tôi không biết, ngân hàng tôi phục vụ cho phát triển kinh tế phía Nam... Tôi giải thích lập lờ, không nói trực thuộc trung ương, cũng không nói độc lập. Tôi còn nói về tiềm lực kinh tế và khả năng phát triển, rằng "nếu không có tiềm lực lớn thì sao Mỹ lại muốn nhảy vào", rằng các xí nghiệp của tôi muốn mua hàng của Đức nhưng không có ngoại tệ, v.v... Cuối cùng thì họ cho vay. Vay nước nào người ta buộc mình nhập hàng của nước đó. Vay được tiền, tôi báo ông Sáu Dân, lên kế hoạch phân phối. Sau đó các bộ "đóng khăn đội mũ" vào TP.HCM, đến chỗ IMEXCO. IMEXCO là đơn vị được ủy nhiệm đứng ra nhập thiết bị, máy móc theo yêu cầu của các bộ. Khoản tiền đó Trung ương nhận 90 triệu, còn 10 triệu giao cho thành phố, cho vay nhưng không thu hồi. Khoản tiền đó đã giúp tháo gỡ rất nhiều cho những khó khăn của nền kinh tế. Cuối cùng thì khoản nợ này cũng đã trả hết. Cần nhớ rằng kim ngạch xuất khẩu của cả nước thời đó không nhiều, mỗi năm nhiều lắm được vài trăm triệu đô la. Khoản vay này lớn lắm!".

Cần biết, ông Nguyễn Nhật Hồng thời kỳ làm ở B29, đã từng sang "thường trú" ở Hồng Kông 2 năm giao dịch với các ngân hàng nước ngoài để tổ chức đường dây "buôn tiền" phục vụ kháng chiến chống Mỹ. Ông có kinh nghiệm hoạt động tiền tệ với các nước tư bản, biết cung cách làm ăn của họ, biết giữ chữ tín và khai thác triệt để chữ tín trong quan hệ tín dụng... (Còn tiếp)

Hoàng Hải Vân

Việt Báo
contentlength: 7562
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..