Người "buôn tiền" trở thành bộ trưởng - Kỳ 15

23:28 19/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi buon tien tro thanh bo truong Ky 15
Ông Phạm Hùng (phải) và ông Mười Phi sau năm 1975

Một tập thể lừng lẫy chiến công bị quên lãng

Chuyện về ông Ba Châu liên quan đến những hoạt động tài chính đặc biệt trong chiến tranh vẫn chưa kết thúc.

Sau khi đất nước thống nhất, những người có trách nhiệm đã tiến hành tổng kết, quyết toán tài chính với Nhà nước. Từ năm 1964 đến 30.4.1975, các chiến trường miền Nam đã nhận chi viện trực tiếp từ Quỹ Đặc biệt (B29) một số lượng rất lớn ngoại tệ. Tuy khó khăn thiếu thốn, nhưng các đơn vị trên chiến trường và cơ quan tài chính Trung ương Cục vẫn hết sức tiết kiệm để có dự trữ. Ông Ba Châu nói, tổng số tiền dự trữ chưa sử dụng hết lên đến hơn 100 triệu đô la Mỹ. Số tiền đó sau giải phóng đã được thu hồi đầy đủ và hoàn trả lại hết cho Trung ương. Đó là chưa kể tiền lãi từ hoạt động nghiệp vụ thanh toán đặc biệt qua ngân hàng nước ngoài, lên đến hàng chục triệu đô la. Tất cả đều được quyết toán minh bạch và nộp đủ vào ngân sách Nhà nước.

Thế nhưng chiến công của cái tập thể chiến tích lừng lẫy một thời đó giờ đang bị quên lãng. Như tôi đã đề cập trong những số báo trước, nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn ra đi, số còn lại nay đã quá già yếu.

Và cựu Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính (Chín Cần), nguyên là Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Cục miền Nam đã phải lên tiếng. Trong một bức thư dài gửi Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và Thủ tướng Phan Văn Khải ngày 24.4.1999, ông Chín Cần nêu rõ:

"Ban Tài chính đặc biệt (N2683) là tổ chức đặc biệt, địa bàn hoạt động chính là nội thành và vùng ven đô. Nó có nhiệm vụ quan hệ chặt chẽ với một tổ chức đầu mối của Trung ương, đặt tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Hà Nội với bí số B29, do đồng chí Mai Hữu Ích phụ trách, đồng thời quan hệ với một số chân rết của ta tại nước ngoài. Chính vì tính chất đặc biệt và quan trọng đó nên chỉ do các đồng chí Phạm Hùng (Bảy Hồng), Lê Thanh Nghị (Năm Nghĩa) và Phạm Văn Xô (Hai Xô, Hai Già, Tư Thường...) được Bộ Chính trị phân công trực tiếp chỉ đạo. Ban Tài chính đặc biệt do các đồng chí sau đây phụ trách: Nguyễn Văn Phi (Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban), Lữ Minh Châu (Phó bí thư Đảng ủy - Phó trưởng ban)...

Sau ngày giải phóng miền Nam, theo lệnh của Bộ Chính trị và Chính phủ, B29 cùng với Ban Tài chính đặc biệt và Ban Kinh tài Trung ương Cục miền Nam tiến hành đối chiếu số liệu, tài sản và tổng kết công tác trước khi giải thể (tổ chức này chỉ hình thành và hoạt động trong thời kỳ chiến tranh). Sau khi tổng kết, tổ chức này đã báo cáo bằng văn bản với Bộ Chính trị và Chính phủ...

Đáng lẽ sau chiến tranh kết thúc, Ban Tài chính đặc biệt này được Đảng, Chính phủ xem xét khen thưởng xứng đáng như nhiều tổ chức khác, nhưng vì bối cảnh quan hệ quốc tế lúc bấy giờ nên theo ý của lãnh đạo Đảng và Chính phủ là chưa thể nói công khai được nguồn ngoại tệ cũng như chưa thể nói làm cách nào để sử dụng nghiệp vụ ngân hàng thông qua nhiều ngân hàng của nhiều nước, kể cả ngân hàng tại Sài Gòn để tiếp nhận, chuyển đổi ra nhiều loại tiền cần thiết theo yêu cầu của chiến trường.

Mấy năm gần đây, Đảng và Chính phủ có chủ trương tiếp tục xét khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có công trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, nên anh chị em đã công tác tại B29 và N2683 hỏi Đảng và Chính phủ đối với đơn vị này thế nào? Từ đó, với nhiệm vụ của mình đối với tổ chức, đồng chí Nguyễn Văn Phi, nguyên Trưởng ban Tài chính đặc biệt đã có thư gửi đồng chí Lê Khả Phiêu (thư đề ngày 23.9.1997), gửi đồng chí Lê Đức Anh (thư đề ngày 30.4.1998) và gửi đồng chí Phan Văn Khải (thư đề ngày 25.5.1998) với đề nghị Đảng và Chính phủ quan tâm đến một tổ chức tuy đã giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong chiến tranh nhưng đã từng góp xương máu, công sức trong công cuộc đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trên cơ sở các văn thư nói trên, đồng chí Lê Đức Anh đã có ý kiến gửi đồng chí Phạm Thế Duyệt, thường trực Bộ Chính trị với "đề nghị Thường vụ Bộ Chính trị chỉ đạo xét khen thưởng xứng đáng cho tập thể và các cá nhân những đồng chí có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị N2683".

Tôi cũng đã trực tiếp báo cáo và trao đổi các văn bản về tổ chức này cho đồng chí Nguyễn Văn An, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng vào cuối năm 1998 và đề xuất ý kiến với đồng chí: Sau giải phóng miền Nam, Trung ương Cục miền Nam và Ban Tổ chức Trung ương Cục miền Nam không còn nữa, nên đề nghị đồng chí và Ban Tổ chức Trung ương trên cương vị và chức năng của mình cần nghiên cứu báo cáo này để đề xuất với Bộ Chính trị và Chính phủ khen thưởng xứng đáng cho N2683. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thư trả lời của đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng".

Cựu Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính viết tiếp:

"Tuân theo ý kiến của đồng chí Phạm Văn Xô, nguyên Thường vụ Trung ương Cục trực tiếp chỉ đạo tổ chức N2683, nay tôi với tư cách nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Cục miền Nam lúc bấy giờ xin kiến nghị Đảng và Chính phủ xem xét:

1- Khen thưởng xứng đáng cho Ban Tài chính đặc biệt (N2683) với mức phong tặng danh hiệu Anh hùng và tặng thưởng Huân chương bậc cao của Nhà nước ta, vì đơn vị này đã có thành tích: - Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao trong hoàn cảnh công tác khó khăn, nguy hiểm; tiếp nhận, chuyển đổi, bảo quản, chuyển giao trên địa bàn rất rộng một khối lượng lớn tiền các loại an toàn, không mất mát, không xảy ra tham ô, ăn cắp trong nội bộ; thanh quyết toán rõ ràng, đầy đủ với Trung ương sau khi đơn vị giải thể. - Hoạt động trong lòng địch và vùng ven đô rất ác liệt, có những đồng chí, đồng đội hy sinh nhưng tinh thần chiến đấu của tổ chức vững vàng, đảm bảo bí mật cho tổ chức, cho mạng lưới nghiệp vụ an toàn đến ngày hoàn toàn giải phóng...

Còn việc khen thưởng cá nhân cho các đồng chí có thành tích trong tổ chức N2683 như Nguyễn Văn Phi, Lữ Minh Châu, Phạm Văn Quang (Năm Tấn) v.v... thì các đồng chí đó sẽ báo cáo khi Đảng và Chính phủ có ý kiến đối với vấn đề này.

2- Khen thưởng xứng đáng cho tổ chức B29 và các đồng chí có thành tích trong tổ chức này...”.

Từ đó đến nay, đã hơn 7 năm trôi qua, vẫn chưa cơ quan nào đáp lại lời đề nghị đầy trách nhiệm của ông cựu Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng... (Còn tiếp)

H.H.V

Việt Báo
contentlength: 9613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..