Ngưng chuyển heo từ Bắc và Trung Bộ vào Đông Nam Bộ

19:59 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dịch heo tai xanh lan tới miền Nam

Sở NN&PTNT TP.HCM vừa có văn bản số 974/SNN-VP gửi Bộ NN&PTNT đề nghị tạm ngưng vận chuyển heo từ miền Bắc và miền Trung vào khu vực Đông Nam Bộ do nguy cơ lây lan dịch tai xanh rất cao.

Ngung chuyen heo tu Bac va Trung Bo vao Dong Nam Bo
Lực lượng chức năng phát hiện trường hợp vận chuyển lợn trốn kiểm dịch trên xe khách tại TP.HCM
Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trong thời gian qua Chi cục Thú y TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp heo nhập về thành phố không có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung để giết mổ hoặc nuôi, trong đó có những trường hợp nhập và nuôi không khai báo kiểm dịch.

Đặc biệt đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và xử lý tiêu hủy 1 trường hợp heo đông lạnh (120 con) và 1 trường hợp 32 heo con vận chuyển bằng xe khách.

Theo báo cáo, heo từ các tỉnh miền Trung như: Quảng Ngãi, Bình Định vẫn được nhập về nuôi, giết mổ tại khu vực Đông Nam Bộ. Riêng tỉnh Quảng Ngãi từ 11/7 đến 20/7 đã nhập vào và quá cảnh về giết mổ tại TP.HCM, Cần Thơ, các tỉnh Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang với số lượng lớn chưa kể số heo được lén lút vận chuyển bằng xe khách.

Điều này cho thấy nhiều khả năng các đối tượng buôn bán, vận chuyển đã trốn tránh kiểm dịch hoặc hợp thức hóa heo bán chạy từ các tỉnh đang có dịch và vận chuyển vào khu vực các tỉnh chưa có dịch.

Sở NN&PTNT TP.HCM kiến nghị vùng Đông Nam Bộ là vùng chăn nuôi heo tập trung, là vùng sản xuất và cung cấp con giống tốt cho nhiều địa phương trong cả nước. Nếu để dịch bệnh xảy ra trong vùng không những gây thiệt hại đến đàn giống quý, thiệt hại cho người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp con giống cho cả nước.

Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển heo lậu từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào khu vực Đông Nam Bộ thật sự là nguy cơ đe dọa rất lớn đến đàn giống của khu vực. Để ngăn chặn khả năng lây lan dịch PRRS vào khu vực và bảo vệ đàn heo giống, Sở NN&PTNT TP.HCM kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét và chỉ đạo khẩn cấp tạm ngưng việc vận chuyển heo từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào khu vực Đông Nam Bộ.

Nhắc nhở 2 địa phương để xảy ra dịch tai xanh và LMLM

Trước đề nghị này của UBND TP.HCM, trao đổi với Tiền phong, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho biết Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia cầm mắc bệnh và cấm vận chuyển lợn bệnh từ nơi này sang nơi khác. Theo đó, lợn bị bệnh khi bị phát hiện sẽ phải tiêu hủy và xử phạt hành chính ở mức cao nhất đối với các đối tượng vi phạm.

“Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc kiểm tra kiểm soát phải được tiến hành thật nghiêm ngặt từ các phía. Tuy nhiên hiện cả 3 khâu kiểm dịch, kiểm dịch từ gốc, trên đường vận chuyển và kiểm dịch tại nơi tiêu thụ, của chúng ta đều rất yếu”- Thứ trưởng Bổng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, TP.HCM là cửa ngõ của thịt lợn từ ĐBSCL và miền Trung đưa vào nên phải đặc biệt tăng cường công tác kiểm dịch kiểm soát ra vào. Những trường hợp lợn đưa vào TP không có kiểm dịch đều phải tiêu hủy.

Liên quan đến việc để xảy ra dịch tai xanh trên đàn gần 30.000 con lợn ở Quảng Nam dẫn đến gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cũng cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương phải rút kinh nghiệm và kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Trong trường hợp thiếu trách nhiệm để dịch lan rộng thì các cấp chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ.

“Hiện Bộ đã nhắc nhở 1 số địa phương về vấn đề này. Cụ thể nhắc nhở Quảng Nam vì phát hiện không kịp thời và xử lý chậm dẫn đến việc dịch tai xanh trên diện rộng. Quảng Trị cũng bị nhắc nhở vì để xảy ra và làm chậm công tác tiêu hủy gia súc mắc dịch lở mồm long móng.

Về quy chế công bố dịch lợn tai xanh, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết nếu xuất hiện 1 ổ dịch ở bất cứ xã nào thì cũng phải công bố. Nếu nơi địa phương có dịch không công bố thì sẽ bị xử lý theo quy định về tội giấu dịch.

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 6352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam