Ngư dân miền Trung hốt bạc triệu mỗi ngày nhờ ruốc biển đầu năm

14:24 14/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cứ mỗi chuyến biển từ chập choạng tối đến tinh mơ hôm sau, mỗi con thuyền thúng nhỏ mang về ăm ắp ruốc. Ngư dân hốt bạc triệu mỗi ngày. Niềm vui ngày đầu Xuân mang đến kỳ vọng một năm an lành cho ngư dân...

Sớm 14/2, tức mùng 10 Tết Kỷ Hợi, hàng chục chiếc thuyền công suất nhỏ, thuyền thúng của ngư dân các phường Mân Thái, Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chầm chậm rẽ những mét sóng cuối cùng để neo vào bờ.

Ngư dân Nguyễn Viết Linh (46 tuổi) trú phường Thọ Quang ướt sũng với mớ lưới chài hô gọi người nhà kéo thúng mẹt đến vận chuyển ruốc lên bờ. Cũng như những chiếc thuyền vươn khơi từ chập choạng tối ngày hôm qua khi cập bờ, thuyền của anh Linh đã đầy ắp ruốc.

Ngu dan mien Trung hot bac trieu moi ngay nho ruoc bien dau nam

Sau mỗi chuyến biển xuyên đêm, ngư dân thu về hàng triệu đồng nhờ con ruốc.

"Mấy ngày hôm nay được mùa ruốc. Thuyền của tôi ra khơi từ chập choạng cho đến tinh sương hôm sau thì sau bờ. Hôm nay, trải qua một đêm trắng bủa lưới ở khu vực bãi Nồm, bán đảo Sơn Trà, chúng tôi thu được ước chừng 8 tạ ruốc", anh Linh chia sẻ.

Theo các ngư dân, vì trúng mùa ruốc nên việc thu bắt cũng rất dễ dàng. Ngư dân chỉ cần dùng lưới bủa hoặc các loại vợt cỡ đại là có thể dễ dàng thu hoạch. Đầu Xuân, lộc biển ăm ắp khiến ai nấy cũng hớn hở, tươi vui.

Bà Phan Thị Sương (thương lái chợ Đống Đa, TP Đà Nẵng) có kinh nghiệm thu mua ruốc biển nhiều năm trời. Theo bà, năm nay vừa được mùa ruốc vừa được giá nên ai cũng vui. "Cứ mỗi con thuyền cập bờ ít cũng 5 tạ, có thuyền mười mấy tạ. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi con thuyền thu lợi 4 -5 triệu cả", bà Sương nói.

Ngu dan mien Trung hot bac trieu moi ngay nho ruoc bien dau nam

Giá mỗi kg ruốc dao động từ 20.000 - 25.000 đồng mỗi ngày.

Ngư dân Đặng Nguyên, trú phường Thọ Quang cho biết, vợ chồng ông đã già nên không điều kiện sắm thuyền máy. Tuy nhiên, với chiếc thuyền thúng và số lưới bủa cùng kinh nghiệm lão luyện, hai vợ chồng ông hốt bạc không kém cạnh các con thuyền máy. 

“2 tạ ruốc là thành quả sau một đêm thức trắng dong thúng đánh bắt ruốc của hai vợ chồng tôi. Với mỗi ký ruốc, chúng tôi bán sỉ cho tiểu thương 20.000 đồng. Trung bình một đêm, hai vợ chồng tôi kiếm được trên dưới 2 triệu đồng nhờ được mùa ruốc”, ông Nguyên hào hứng.

Ngu dan mien Trung hot bac trieu moi ngay nho ruoc bien dau nam

Ruốc biển đầu năm là món hàng "đắt như tôm tươi". Ở các chợ, và thậm chí là dọc theo các tuyến đường biển bày bán rất nhiều.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ TP. Đà Nẵng, ngư dân các xã biển Bình Minh, Bình Triều, Duy Hải... (tỉnh Quảng Nam) những ngày này cũng đang bộn bề với con ruốc. Ruốc đầu năm mang lại cho họ nguồn lợi kinh tế cao, niềm vui ngập đầu và những kỳ vọng cho năm mới bám biển tốt tươi.

 

VietBao.vn
contentlength: 4349
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam