Ngổn ngang Năm du lịch quốc gia 2008

00:04 12/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngon ngang Nam du lich quoc gia 2008
Ban tổ chức dự kiến thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách đến Cần Thơ trong Năm du lịch 2008 - ảnh: Ngọc Hải

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, Năm du lịch quốc gia 2008 sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, công tác tổ chức còn gặp rất nhiều khó khăn và sẽ có nhiều thay đổi so với kế hoạch ban đầu. Thiếu kinh phí tổ chức

Ngày 11.12 tại Cần Thơ, Ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia Mekong - Cần Thơ 2008 đã họp nhằm rà soát công tác chuẩn bị, nguồn kinh phí tổ chức dự kiến khoảng 30 tỉ đồng. Trước đây, Trung ương hứa hỗ trợ 10 tỉ đồng, số còn lại sẽ lấy từ ngân sách TP Cần Thơ (10 tỉ) và các nguồn vận động tài trợ. Tuy nhiên, thông tin từ cuộc họp cho biết Bộ Tài chính đã chính thức cho biết là Trung ương không hỗ trợ kinh phí tổ chức, TP Cần Thơ và các tỉnh phải tự lo hoàn toàn.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh bức xúc: "Năm du lịch quốc gia đã có chủ trương từ lâu, đã tổ chức nhiều lần ở nhiều vùng miền khác và tất cả đều được Trung ương hỗ trợ kinh phí. Năm 2008, lần đầu tiên Năm du lịch quốc gia diễn ra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Số tiền 10 tỉ mà Trung ương hứa rốt cuộc không có. Điều này là bất hợp lý. Bộ Tài chính khắt khe như vậy thì phải cho một cơ chế, chủ trương để các tỉnh cùng góp ngân sách với Cần Thơ mà làm. Không cho cơ chế, các tỉnh chi ngân sách sẽ bị xuất toán ngay". Đại diện các tỉnh trong khu vực cũng đồng quan điểm với An Giang và yêu cầu Ban chỉ đạo phải tiếp tục có văn bản đề xuất Trung ương hỗ trợ khoản kinh phí 10 tỉ đồng nêu trên. Ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kiêm Trưởng ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia Mekong - Cần Thơ cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng (kiêm Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) xem xét hỗ trợ khoản kinh phí này.

Phải thay đổi kịch bản

Trong kịch bản, lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2008 sẽ diễn ra trên một sân khấu nổi ở bến Ninh Kiều với sự tham gia của 1.500 diễn viên, hậu cảnh là cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á. Chưa nói đến việc cây cầu sẽ không hoàn thành đúng như dự kiến, với con số 54 người chết vì tai nạn sập nhịp dẫn, liệu một lễ hội hoành tráng, đậm đà bản sắc văn hóa có còn phù hợp hay chỉ gợi lại nỗi đau mất mát? Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Huỳnh Vĩnh Ái cũng lo âu: "Chắc chắn là phải thay đổi kịch bản. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp về vấn đề này để sớm đưa ra những phương án thay thế".

Năm du lịch quốc gia 2008 lấy chủ đề "Miệt vườn sông nước Cửu Long" và sẽ có khoảng 50 chương trình lễ hội diễn ra khắp các tỉnh ĐBSCL. Phân nửa chương trình này sẽ diễn ra tại Cần Thơ. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu lượt du khách đến và lưu trú tại Cần Thơ trong thời gian diễn ra sự kiện trên. Theo dự tính, buổi lễ khánh thành cầu Cần Thơ sẽ diễn ra vào ngày 18.12.2008, là một sự kiện quan trọng được xem như điểm nhấn để khép lại Năm du lịch ĐBSCL.

Sự cố sập nhịp cầu dẫn vừa qua không chỉ để lại nhiều mất mát về vật chất lẫn tinh thần mà còn khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng lớn đến chương trình. Một thành viên trong ban tổ chức thừa nhận, sau sự cố nói trên công tác tuyên truyền, vận động, chuẩn bị cho lễ hội cũng bị chững lại vì nhiều nguyên nhân. Ông Đinh Viết Khanh, Giám đốc Sở Du lịch Cần Thơ, thành viên ban tổ chức, cho biết: "Nếu cầu Cần Thơ không thể khánh thành kịp như dự định thì phải dời sự kiện quan trọng này lại. Trong chương trình, cây cầu này được xem như một biểu tượng phát triển của Cần Thơ để giới thiệu đến du khách và các nhà đầu tư. Cầu sập khiến chúng tôi rất hụt hẫng, sự chuẩn bị sẽ không trọn vẹn". Theo ông Khanh, ban tổ chức đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thay đổi kịch bản, nội dung chương trình nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Thời gian đến ngày khai mạc (21.2.2008) không còn nhiều. Các công ty du lịch đều tỏ ra lúng túng, chờ nghe ngóng những thay đổi từ phía cơ quan chức năng. Bởi chưa có chương trình cụ thể thì khó chào bán tour cho du khách. Ông Đinh Viết Khanh nói: "Rất có thể du khách sẽ ngại ngần khi đến với Năm du lịch nếu chúng ta không kịp thời thay đổi chương trình, đưa ra kịch bản phù hợp với tình hình thực tế". Ông Khanh cũng thừa nhận chương trình đang đứng trước những thách thức rất lớn, cần nỗ lực vượt bậc thì mới có thể tổ chức thành công.

Quang Minh Nhật - Trung Bảo

Việt Báo
contentlength: 7108
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..