Ngồi chơi trên chảo lửa!

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 10:49 GMT+7
 • () - Ông Phó Chủ tịch UBND một quận nội thành kể câu chuyện: “Cả năm nay, Phòng Tài nguyên - Môi trường quận được lập ra nhưng toàn “chạy” việc tài nguyên, nhà đất còn chưa động tới mảng môi trường. Đã tới cuối năm nhưng gần 700 triệu đồng do UBND TP cấp từ nguồn vốn ngân sách để chi cho bảo vệ môi trường cũng chưa biết tiêu vào đâu và có lẽ phải trả lại thành phố. Giá không có mảng nhà đất thì ngồi chơi không!”. Ông này giải thích thêm: “Không phải cán bộ lười hay thiếu trách nhiệm mà quả thật chưa biết làm gì với môi trường hay nói đúng hơn là chưa được hướng dẫn nên không biết phải làm như thế nào!!!”.

  Ngồi chơi trên chảo lửa!

  (ANTĐ) - Ông Phó Chủ tịch UBND một quận nội thành kể câu chuyện: “Cả năm nay, Phòng Tài nguyên - Môi trường quận được lập ra nhưng toàn “chạy” việc tài nguyên, nhà đất còn chưa động tới mảng môi trường. Đã tới cuối năm nhưng gần 700 triệu đồng do UBND TP cấp từ nguồn vốn ngân sách để chi cho bảo vệ môi trường cũng chưa biết tiêu vào đâu và có lẽ phải trả lại thành phố. Giá không có mảng nhà đất thì ngồi chơi không!”. Ông này giải thích thêm: “Không phải cán bộ lười hay thiếu trách nhiệm mà quả thật chưa biết làm gì với môi trường hay nói đúng hơn là chưa được hướng dẫn nên không biết phải làm như thế nào!!!”.

  Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã dành hàng tỷ USD để lo cho môi trường, làm sạch thành phố từ nhiều năm trước để đón Olympic Bắc Kinh 2008. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng phải dành khoản ngân sách lên tới hàng chục tỷ USD/năm để giảm thiểu ô nhiễm không khí cho thành phố. Thế mà, hai siêu đô thị này cũng mới chỉ tạm coi là giảm thiểu ô nhiễm chứ chưa thể nói là tuyệt đối xanh, sạch, đẹp.

  Trong bối cảnh “tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”, Việt Nam – Hà Nội không thể tìm đâu ra nguồn vốn đầu tư lớn như vậy để hạn chế ô nhiễm. Quỹ bảo vệ môi trường vừa được thành phố lập ra cũng chỉ có ngân quỹ vẻn vẹn 21,4 tỷ đồng, tương đương 1,3 triệu USD, một số tiền quá nhỏ so với nhu cầu. Ngân sách thành phố chi cho môi trường hàng năm theo quy định của pháp luật cũng mới dừng ở con số 1%, nghĩa là cũng chỉ trên 1 triệu USD chia cho 14 quận, huyện. ấy thế mà có địa phương còn chưa tiêu hết! Tệ hơn, cơ quan chức năng lại nói là không biết tiêu vào đâu! 

   Không khí ô nhiễm ở mức báo động, bụi, khói có mặt ở khắp nơi. Nước ngầm, nước mặt đều có nguy cơ ô nhiễm nặng. Rác thải thì khỏi nói, vứt bừa bãi từ góc phố tới góc nhà. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp... nằm chình ình giữa nội thành tha hồ nhả khói, gây ồn, thải nước độc hại vào hệ thống chung... Chính tại quận nơi có cán bộ nói không biết làm gì lại là một trong những địa bàn ô nhiễm bậc nhất khiến người dân bức xúc, đơn thư khiếu nại đêm ngày...

  Thôi thì cứ tạm tin lời ông Phó Chủ tịch quận rằng, cán bộ của ông không lười và không vô trách nhiệm, nhưng quyền trong tay, tiền trong túi, công việc thì chất ngồn ngộn lên như vậy mà nói không biết làm gì thì năng lực chắc chắn là có vấn đề.

  Có lẽ, đã tới lúc tiến hành công việc như đề nghị của một vị đại biểu HĐND TP Hà Nội: Phải có một cuộc tổng rà soát, đánh giá lại toàn bộ cán bộ, công chức trong bộ máy. Những ai không đủ năng lực, phẩm chất thì phải thay đổi, điều chỉnh ngay chứ không có chuyện cứ bám rễ mãi vào mảnh đất công quyền để ăn lộc của dân. Phải dành chỗ cho những người đủ đức, đủ tài, mẫn cán để thực hiện nhiệm vụ công bộc theo cách mà những người chủ - nhân dân hài lòng nhất.

  Chính Trung

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngồi chơi trên chảo lửa!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngồi chơi trên chảo lửa! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngoi choi tren chao lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngồi chơi trên chảo lửa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI