“Nghiêm khắc phê bình” Vietnam Airlines và NHNN

08:00 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghiem khac phe binh Vietnam Airlines va NHNN
Hơn 10.000 tỷ đồng ngân sách cho GD-ĐT đi đâu? (Ảnh: Tiền phong).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Vietnam Airlines và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Thanh tra Chính phủ cho biết đã nhận được báo cáo của hai đơn vị này. Theo đó, mức kỷ luật cao nhất được áp dụng là… nghiêm khắc phê bình.

Chiều qua, 30/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, theo báo cáo gửi lên, tại Vietnam Airlines, hình thức kiểm điểm nặng nhất là nghiêm khắc phê bình, còn lại là góp ý rút kinh nghiệm; tại NHNN là phê bình nghiêm khắc.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sai phạm xảy ra tại Vietnam Airlines và NHNN đều nghiêm trọng. Tổng số sai phạm về tài chính phát hiện tại khối đơn vị tập trung của Vietnam Airlines là trên 33 tỷ đồng và gần 20.000 USD, hai nội dung khác vẫn đang được CQĐT - Bộ Công an làm rõ.

Còn tại NHNN, nhiều sai phạm đã gây thất thoát nhiều tỷ đồng, hụt giá trị dự trữ ngoại hối 174,1 triệu USD (tương đương 2.763 tý đồng).

Phó Tổng Thanh tra Mai Quốc Bình cho biết, như kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, thanh tra chưa phát hiện có hành vi tham nhũng tại Công ty Vinamilk. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, Vinamilk đã có thiếu sót, vi phạm trong việc bán cổ phần và quản lý, sử dụng tiền thu từ bán cổ phần.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các bộ ngành có liên quan và Công ty Vinamilk tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến những thiếu sót, vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng trong tháng 11/2007.

Ngành cũng đã kết thúc việc kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đang tiến hành kiểm tra trách nhiệm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước.

Ông Mai Quốc Bình cũng cho biết thêm, Thanh tra Chính phủ vừa hoàn thành việc thanh tại Cục hải quan Hà Nội và TPHCM. Cuộc thanh tra tại Tổng cục Hải quan cũng sẽ kết thúc trong tuần này. Thanh tra sẽ sớm công bố kết luận cả 3 cuộc khi việc thanh tra tại Tổng cục Hải quan vì không loại trừ khả năng phải xem xét các sai sót có tính hệ thống tại các cơ quan này.

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, Phó tổng Thanh tra Chính phủ khái quát, tình hình khiếu kiện đông người vẫn còn diễn ra và cách giải quyết của chúng ta vẫn còn lúng túng.

Trong tháng 10, trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TPHCM và Hà Nội đã tiếp 3.186 lượt người, trong đó có 55 đoàn đông đến từ 32 tỉnh, thành phố (tăng 74% lượt người và 30% lượt đoàn so với tháng 9). Thanh tra Chính phủ cũng đã tiếp nhận 4.247 đơn khiếu nại tố cáo của công dân.

Đối với những vụ việc đã có kết luận nhưng chậm giải quyết dứt điểm, có biểu hiện lơ là, xem thường việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân, Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo Chính phủ, đồng thời lên kế hoạch thanh tra trách nhiệm, xem xét nguyên nhân và kiến nghị xử lý…

P.Thảo

Việt Báo
contentlength: 5587
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam