Nếu quyết tâm, Việt Nam sẽ thành công trong cải cách giáo dục

03:01 22/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thảo luận về cải cách giáo dục VN:

Neu quyet tam Viet Nam se thanh cong trong cai cach giao duc
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải) và Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tới dự buổi thảo luận về giáo dục tổ chức tại The New School ở New York.

Sáng 20-6 (giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự buổi thảo luận về giáo dục tổ chức tại The New School ở New York.

Mời bạn bấm vào đây để xem Video clip
Washington Post đăng thư của Chủ tịch nước
Ký kết nhiều hợp đồng đầu tư

Đây là một phần trong nội dung giúp đỡ VN về cải cách giáo dục do Đại học Harvard chủ trì dựa trên đề xuất của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải hai năm trước.

Các học giả đều vui mừng vì các đề xuất họ từng đưa ra đã được VN kết hợp vào chính sách giáo dục của mình. Hiệu trưởng The New School, ông Bob Kerry, nguyên thống đốc bang Nebraska, cho rằng VN đang có những thay đổi rất nhanh chóng nên thách thức cũng vô cùng lớn.

Theo ông, vấn đề cải cách giáo dục ĐH là một vấn đề “động”, “nóng” và luôn thay đổi. Ngay ở Mỹ cũng vẫn thường xuyên có những tranh luận trao đổi về việc phải thay đổi giáo dục dù Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục ĐH tốt nhất.

Còn GS Rosovky của Trường ĐH Harvard khẳng định đào tạo ĐH là hàng hóa của lĩnh vực công chứ không phải của lĩnh vực tư nhân. Theo ông, dù có rất nhiều đặc điểm khác nhau nhưng đều có một số điểm giống nhau, trong đó cần phải có sự tự chủ trong dạy, minh bạch và yếu tố quan trọng nhất là phải dựa trên “tài năng”. “Tài năng phải được nhìn nhận, tuyển dụng, tưởng thưởng” nếu không sẽ không thể thành công được.

Neu quyet tam Viet Nam se thanh cong trong cai cach giao duc
GS David Dapice (ĐH Tufts) cho rằng khi phát triển nhanh dẫn đến thiếu điện như ở VN là bình thường, nhưng nếu để “mất nguồn vốn con người là điều cần phải giải quyết ngay”. Ông cho biết trong khi đó tỉ lệ đầu tư cho giáo dục ở VN thuộc dạng cao nhất trong khu vực (4,3% GDP - World Bank) nhưng sinh lợi thấp, hiệu quả chưa cao.

Một dẫn chứng về chất lượng ĐH ở VN được GS David Dapice nêu ra là trong năm ngoái Trường ĐH Seoul (Hàn Quốc) có khoảng 4.560 bài báo đăng trên các tạp chí danh tiếng, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) có khoảng 2.892 bài, NUS (Singapore) có 3.684 bài, ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) có 734 bài trong khi cả hai ĐH Quốc gia và Bách khoa ở VN chỉ có 68 bài. Tuy vậy, ông cho rằng VN hoàn toàn có thể thay đổi điều này nếu có quyết tâm. Ông dẫn chứng tỉ lệ sử dụng Internet ở VN từng thấp nhất các nước trong khu vực, nhưng đến năm 2007 đã nhảy vọt lên là nước có tỉ lệ cao nhất. “Điều đó cho thấy khi VN có quyết tâm, quyết định gì thì VN luôn thành công và luôn vượt các nước khác” - ông nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sau cuộc trao đổi cho biết “rất hoan nghênh buổi nói chuyện”. Chủ tịch khẳng định đây là lĩnh vực mà Nhà nước đặc biệt quan tâm và ông sẽ nêu vấn đề này trong cuộc gặp với Tổng thống George Bush ngày 22-6 tới. Chủ tịch kêu gọi các chuyên gia tiếp tục duy trì các đóng góp và coi đây là “sợi dây nối liền quan hệ giữa hai nước”.

THANH TUẤN (Từ New York)

Việt Báo
contentlength: 5641
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam