Nếu được tin bão sớm, ngư dân đã không chết!

15:42 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuyền trưởng tàu Dna-90151 Phạm Văn Thắm uất ức nói: "Nếu được báo sớm vài ngày tin bão đổi hướng sang phía Bắc thì họ đã không chết!".

> Hướng đi bão số 1 lẽ ra đã được dự đoán đúng

> Bão Chanchu được dự báo chậm và thiếu chính xác

Neu duoc tin bao som ngu dan da khong chet

Tàu Dna-90370 chuẩn bị cập bờ Đà Nẵng sáng 25/5 (Ảnh: HC)

Họ đã được sống, nếu...

Lúc 8h30 sáng nay 25/5, chiếc tàu Dna-90370 chở theo 26 thuyền viên sống sót đã cập cảng. Cháu Tô Thanh Hải (15 tuổi, ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã được đặt chân lên bờ nhưng gương mặt vẫn còn thất thần. Chuyến đi biển đầu tiên của Hải cũng chính là chuyến hành trình nhớ đời. Ông Tô Văn Lập, cha Tô Thanh Hải, cùng đi trong chuyến biển này cho biết, qua hơn 10 năm làm nghề này, ông đã gặp không ít cơn bão lớn nhưng chưa thấy cơn bão nào dữ dằn, hãi hùng như lần này.

Ông cho biết: "Tàu của tui đang neo đậu trong vùng biển Đài Loan thì bão ập tới dữ dội quá, sóng gió mịt mù, tàu bạn ở sát một bên mà cũng không nhìn thấy. Chiếc mô trôi thì trôi, chiếc mô đứt neo thì đứt, cứ giòng máy chạy miết rứa đó. Tụi tui tháo giàn phơi mực quăng hết. Tới sáng gió bớt săn mới hoàn hồn đôi chút. Nhìn quanh thì cả đoàn tan tác hết. Tàu bạn ở gần xịt một bên mà chìm hồi nào không biết!".


Cập bến cảng Đà Nẵng sau cơn bão kinh hoàng, nhiều ngư dân còn sống sót vẫn không tin nổi mình đã thoát nạn. Nhưng khi nghe có người nói do họ chủ quan nên mới lâm nạn, nhiều người đã không kìm được sự uất ức.

Anh Trần Công Sỹ (xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) - người đầu tiên trong số các thuyền viên trở về hôm 23/5 bước chân lên bờ nghẹn ngào kể: "Ngay từ khi nghe tin bão xa, tụi tui đã tìm nơi trú ẩn an toàn. Mấy anh em trên các tàu còn đàn hát, đánh bài với nhau, rồi điện báo về nhà an tâm không sao cả. Nhưng từ ngày 16 đến chiều 17/5, bão mạnh dữ dội, sóng cao hơn 30m liên tục ập đánh tơi tả. Ai nấy hoảng loạn vì mới nghe tin bão xa đây mà sao bây giờ đã ập tới thế này?

Chẳng còn bắt được chút tín hiệu liên lạc nào. Cả đoàn tàu trú bão tan tác, vứt hết dàn phơi mực, ngư lưới cụ xuống. Tàu của tui bị chìm một đầu, một đầu kê lên đá ngầm. 25 thuyền viên ôm mũi tàu hơn 1 ngày đêm mới được tàu bạn đến cứu!".

Ông Phạm Văn Vui, ngư dân tàu Dna-90079 vừa bước lên bờ cũng òa khóc nức nở. Ông cho biết khi nghe dự báo bão số 1, thuyền trưởng Nguyễn Văn Hùng có liên lạc qua ICOM báo với ở nhà tàu đã vào tránh bão ở một hòn đảo. Nhưng từ ngày 16-17/5, bão nổi lên dữ dội. Tàu liên tục gào thét báo tin cho ở nhà biết và vứt hết ngư lưới cụ, vật dụng để giữ tàu, giữ người. Nhưng tới đêm 17/5 thì không còn cầm cự được, tàu Dna-90079 đã bị chìm kéo theo 22 ngư dân vĩnh viễn nằm lại. Chỉ còn ông và một người nữa may mắn thoát nạn.

"Thế tàu của ông có nhận được tin báo bão chuyển hướng qua phía Bắc hay không?" - Phóng viên TS hỏi. Ông Vui không trả lời thẳng mà hỏi ngược lại: "Để đến khi bão ập tới rồi mới báo tin thì tụi tui làm sao nghe được? Báo tin bão đổi hướng vào lúc đó thì chỉ như trêu ngươi chứ có ích gì nữa?".

Cũng với tâm trạng uất ức như vậy, máy trưởng tàu Dna-90299 Nguyễn Tấn Dũng cho hay, sau khi nghe tin bão số 1 vượt qua Philippiness rồi di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, theo kinh nghiệm đi biển lâu năm, tàu của anh tránh sang hướng Bắc để lánh nạn. Ai nấy đều yên tâm chờ bão đổ bộ vào Trung Quốc rồi quay ra tiếp tục bám ngư trường.

Neu duoc tin bao som ngu dan da khong chet
Ngư dân tàu Dna-90334 vui mừng thoát nạn trở về (Ảnh: HC)

Đến 19h tối 16/5, tàu của anh mới nhận được tin bão số 1 chuyển hướng sang phía Bắc thì không thể trở tay kịp nữa. Anh Dũng cho hay: "Tàu của mình công suất nhỏ trong khi vận tốc của bão rất lớn, đường kính của nó lên đến 190km. Lúc đó tàu Dna-90299 đang ở toạ độ 20,450 Bắc - 116,470 Đông, coi như rơi ngay vào tâm bão, có muốn thoát ra cũng không kịp. Chỉ có may mắn mới còn sống đây thôi!".

Từng gắn bó với nghề biển gần 30 năm hiện là thuyền trưởng tàu Dna-90151, ông Phạm Văm Thắm có thừa kinh nghiệm về cách đối phó với bão tố. Trong cơn bão số 1, ông đã tìm cách xoay xở để tàu không bị vỡ và bảo toàn được tính mạng của 21 thuyền viên. Nhưng phải nói, ngoài sự dạn dày trong nghề, theo ông thì tàu của mình cũng có phần may mắn.

Cùng ra khơi với ông Thắm còn có 7 người khác trong đại gia đình nhưng đã có đến 4 người bị tử nạn. Lúc gió cấp 7, anh Phạm văn Hoa (em trai ông Thắm) đi trên chiếc tàu Dna-90199 cùng 7 chiếc khác vào nấp chung ở một vị trí. Chỉ sau đó vài giờ, khi gió lên đến cấp 12 thì ông Thắm đã không còn thấy tàu của em trai và 7 chiếc kia.

Ông nói: "Nghe đài báo có bão di chuyển về hướng Tây - Tây Bắc, tụi tui cho tàu chạy vô đảo Đài Loan, cứ nghĩ là an toàn rồi. Không ngờ cơn bão lên tới 20,220 Bắc - 115,10 Đông khiến tàu của tui nằm ngay giữa tâm bão luôn. Nếu dự báo thời tiết mà cho tụi tôi biết bão chuyển hướng phía Bắc sớm chừng vài ngày thì họ đã không chết rồi. Đằng này, hôm nay họ báo thì ngày mai bão đã tới, làm sao chạy cho kịp!".

Neu duoc tin bao som ngu dan da khong chet

Nếu được báo tin sớm, có lẽ nhiều ngư dân đã không phải trở về như thế này
sau bão số 1 (Ảnh: HC)


Không chỉ các ngư dân ở ngoài khơi xa bó tay với những tin dự báo thời tiết quá cận kề mà chính Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cũng hoàn toàn bất ngờ về tai nạn do cơn bão số 1 gây ra cho tàu thuyền của ngư dân miền Trung. Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Đài cho biết, từ ngày 12/5, Đài đã nhận tin của Trung tâm Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia về cơn bão số 1 và bắt đầu phát bản tin theo dõi về bão xa và duy trì cho đến 7g40 ngày 18/5 thì phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 1 đã đi khỏi biển Đông.

"Thế nhưng đến 10h40 ngày 19/5, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi nhận được thông tin tìm kiếm cứu nạn từ Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 yêu cầu thông báo hàng hải về việc một số tàu đánh cá VN bị nạn tại khu vực có toạ độ 200 Bắc - 1190 Đông. Và từ đó đến nay, chúng tôi phát liên tiếp 12 phiên/ngày đêm để lưu ý các phương tiện qua lại khu vực này tăng cường quan sát, giúp đỡ khẩn cấp các tàu bị nạn!"ông Lê Tiên Dũng nói.

Đã có 20 tàu cá về đến Đà Nẵng

Trong đêm qua cũng có thêm 3 tàu ngư dân nữa về Đà Nẵng, gồm tàu Dna-90189, Dna-90062 và Dna-90127 với tổng số 73 thuyền viên. Tất cả những tàu này sau khi thoát nạn đều tham gia cứu hộ trong cơn bão và đã cứu được nhiều ngư dân sau khi bão tan. Đặc biệt, tàu Dna-90127 không những bảo toàn tính mạng của tất cả thuyền viên trên tàu mà còn cứu được 26 ngư dân của các tàu khác và vớt được 2 thi thể. Số thi thể này đã chuyển qua tài HQ 628 của hải quân.

Đến 9h sáng nay, cảng Đà Nẵng lại một lần nữa đón những nạn nhân xấu số trở về từ biển khơi. Tàu hải quân HQ 628 làm nhiệm vụ cứu hộ đã cập cảng, chở theo 27 thuyền viên và 3 thi thể ngư dân, trong đó chỉ mới có một thi thể được nhận dạng là anh Hồ Ngọc Sơn ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê (Đà Nẵng). Đồng thời kéo theo 2 chiếc tàu Dna-90369 và Dna-90334 bị hỏng máy, chở 51 ngư dân.

Neu duoc tin bao som ngu dan da khong chet
Đưa thi thể các ngư dân gặp nạn đến Nhà tang lễ TP Đà Nẵng sáng 25/5 (Ảnh: HC)

Ra đón các nạn nhân tại chân cầu cảng có Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, ông Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các ngành và quận Thanh Khê. Bàn hương án cùng với những vòng hoa tưởng niệm vong linh của các nạn nhân xấu số lại một lần nữa phải đưa tiễn người đi.

Trung uý Tô Văn Trung, thuyền phó tàu HQ 628 tham gia cứu nạn, cung cấp nhiên liệu cho tàu cá của ngư dân bị nạn cho hay: "Tàu chúng tôi ra cách bờ khoảng 360 hải lý, làm nhiệm vụ cơ bản là tìm kiếm, cứu vớt và tiếp tế cho tất cả ngư dân bị nạn. Sau hơn 1 tuần, chúng tôi đã cung cấp nhiên liệu cho 13 tàu và hướng dẫn cho 20 tàu. Trên đường trở về, chúng tôi còn vòng ngược lại 45 hải lý để cứu kéo 2 tàu bị hỏng máy. Sau khi đón các ngư dân lên tàu, chúng tôi chăm sóc sức khoẻ, bố trí chỗ ăn ở cẩn thận và động viên tinh thần của họ!".

Không chỉ làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển, quân chủng Hải quân còn phát động cán bộ chiến sĩ quyên góp ủng hộ các gia đình bị nạn. Sáng 25/5, Phó Đô đốc, Tư Lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân VN Nguyễn Văn Hiếu đã gặp chia buồn với Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trước những nỗi đau, mất mát của ngư dân TP trong cơn bão số 1 vừa qua. Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiếu đã trao cho TP Đà Nẵng 80 triệu đồng tiền ủng hộ khắc phục hậu quả cơn bão.

Đồng thời Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, việc tìm kiếm những người bị nạn trên biển đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương. Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo các tàu hải quân quần đảo ở khu vực xảy ra tai nạn, thả vật trôi để suy đoán hướng gió, dòng chảy nhằm tìm kiếm thêm ngư dân. Hy vọng vẫn chưa tắt hẳn với những gia đình có người thân đang nằm trong diện mất tích trong cơn bão này.

Theo số liệu do Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng và các cơ quan chức năng cung cấp, tính từ cuối giờ chiều qua đến trưa nay có thêm 18 tàu đánh cá với 432 ngư dân thoát nạn từ tâm bão trở về đến cảng Sông Hàn. Như vậy đến thời điểm này đã có tổng cộng 20 tàu đánh cá với 511 thuyền viên cùng 18 thi thể ngư dân được đưa về đến cảng Sông Hàn. Hiện còn 3 tàu Dna-90019, Dna-90046 và Dna-90062 chưa trở về.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, trong ngày hôm nay sẽ có 5 tàu của ngư dân hai xã Nghĩa An, Nghĩa Hoà (huyện Tư Nghĩa) đưa 64 người còn sống (gồm 41 người của xã Nghĩa An và 23 người vớt được từ các tàu khác; trong đó có 4 ngư dân tỉnh Bình Định) và 1 thi thể sẽ về đến cảng cá Kỳ Phú, Tư Nghĩa. Lúc 11h30 trưa nay 25/5, chiếc tàu cá đầu tiên đã cập bến. Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc đã ra tận cầu cảng đón những người bị nạn trở về.

Được biết, trong đợt bão này, hai xã Nghĩa An và Nghĩa Hoà có 11 tàu với 94 thuyền viên đang đánh bắt xa bờ. Trong đó có 5 tàu với 47 ngư dân đã gặp nạn trong bão làm 1 người chết và 26 người mất tích.

May mắn là, trong nỗi đau đớn chung, vẫn có những niềm hạnh phúc hiếm hoi. Bà Trần Thị Thuận (phường Thanh Khê Đông, Đà Nẵng), có tất cả người thân đi trên tàu Dna-90370 (trong đó có con trai và cháu trai) trở về an toàn. Không giấu được xúc động, bà nói: "Cho tui mấy chục cây vàng cũng không bằng con cháu tui được trở về. Tui cám ơn trời đất, cám ơn chính quyền đã cứu giúp con cháu của tui, chứ ngồi ở nhà mấy ngày vừa rồi coi như đã bó tay rồi!".

Những chuyện buồn - vui sau bão số 1 rồi cũng qua đi. Nhưng, giá như, chuyện bão số 1 khiến các nhà quản lý ngành thuỷ sản, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão từ trung ương đến địa phương và nhất là các nhà chuyên môn trên lĩnh vực dự báo khí tượng - thuỷ văn của VN thấm thía nỗi đau của bao gia đình ngư dân và tự nhận trách nhiệm...

  • Hải Châu
Việt Báo
contentlength: 20196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..